18 Sự Thật Thú Vị Về Nước Đức

Người Đức thường được xem là những người nghiêm khắc, lạnh lùng. Nhưng thật ra, ẩn dưới vỏ bọc ấy là những điều rất thú vị. Thành thật mà nói, người Đức không quá khắt khe như vậy. Trong thói quen cũng như cách sống của người Đức, có một số điều khá kỳ lạ mà không phải nhiều người biết được. Sau đây là 18 điều thú vị về nước Đức:

 1. Mỗi học sinh lớp 1 được nhận một giỏ quà chứa nhiều kẹo  đồ chơi vào ngày đầu tiên đi học 

Schultüte là một truyền thống ra đời từ thế kỷ XIX. Vào ngày đầu tiên nhập học lớp 1, trẻ em được tặng đồ chơi để  đánh dấu bước ngoặt trong “sự nghiêm túc” của các em. Nếu những người chủ doanh nghiệp giống những người Đức, có nhân viên nào mà không thích khi được sếp của mình đón tiếp nhiệt tình sau một kỳ nghỉ dài cơ chứ? Ngày nay, khó xảy ra khả năng trẻ em được nhận điện thoại di động và máy điện tử cầm tay từ giỏ quà này. Truyền thống này không chỉ có ở Đức mà Áo và Cộng hòa Liên bang Séc cũng có truyền thống này.

 1. Uống đồ uống có cồn ở nơi công cộng là hợp pháp

Luật về rượu bia ở Đức nói chung khá lỏng lẻo. Thực tế, ngay khi mới 14 tuổi, bạn đã có thể uống rượu hay bia “với sự giám sát của người giám hộ”. Người giám hộ này có thể là bố hoặc mẹ của bạn.

 1. Tất cả mọi người đều được đi học đại học miễn phí (kể cả nếu họ không phải người Đức)

Mới vài tháng trước, Lower Saxony là thành phố cuối cùng loại bỏ học phí đối với các trường đại học công lập. Bây giờ, việc nhận một tấm bằng đại học cũng là miễn phí đối với cả các học sinh quốc tế. Bạn chỉ việc chi trả cho chi phí ăn ở và đi lại trong thời gian học tập tại Đức.

 1. Chính phủ có thể (và sẽ) từ chối chấp nhận những cái tên kỳ lạ

Theo luật pháp của Đức, giới tính của một người phải được thể hiện rõ ràng qua tên của họ. Vì vậy, văn phòng đăng ký dân sự, hay Standersamt, có thể từ chối những cái tên mà không tuân thủ theo tiêu chí này. Vì việc đăng ký lại khá tốn kém, nên nhiều phụ huynh lựa chọn đặt cho con mình những cái tên truyền thống như Michael và Maria. Về cơ bản, tên như Frank Zappa sẽ không bao giờ có khả năng được chấp nhận tại Đức.

 1. Bán dâm là hợp pháp

Từ năm 2002, Đức đã tuyên bố đây là nghề lâu đời nhất theo luật pháp, từ đó mở đường cho các nhà thổ lớn cho tới các xe tình dục.

 1. Mọi thứ đều đóng cửa vào Chủ Nhật

Như bạn đã biết, mọi thứ đều đóng cửa vào Chủ nhật, ngoại trừ nhà thờ. Bạn đừng trông chờ vào Chủ nhật để có thể đi mua sắm ở Ruhetag. Thậm chí, đừng nghĩ đên việc cải tạo nhà cửa (nhự đục, khoan…) vì việc này cũng trái pháp luật. Bạn sẽ phải đợi đến thứ Hai để làm những công việc này. Càng nhiều lý do hơn để tham gia “Ngày chủ nhật vui vẻ”.

 1. Thủ tướng có búp bê Barbie riêng

Kỷ niệm 50 năm thành lập, công ty Mattel đã giới thiệu búp bê có hình Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, với kiểu tóc, bộ đồ quyền lực và các đặc điểm khác giống với nguyên mẫu thực.

 1. Chính phủ trả tiền cho tình dục cho người khuyết tật

Ở Đức, không chỉ mại dâm hợp pháp, mà có một khoản trợ cấp bao gồm chi phí cho người khuyết tật dành cho việc tình dục. Thậm chí, còn có chứng nhận đào tạo cho những người hỗ trợ tình dục này.

 1. Không nên chúc mừng sinh nhật sớm

“Du sollst den Tag nicht vor dem Abend loben” – Câu thành ngữ có nghĩa giống với câu  “Nói trước bước không qua”. Điều này có nghĩa là, bạn không nên chúc mừng sinh nhật sớm vì người nhận lời chúc có thể không có một “sinh nhật vui vẻ” – mang tới những điều không may mắn. Hay thậm chí, nếu xui xẻo hơn, còn ảnh hưởng tới tính mạng của người nhận được lời chúc.

 1. Đức đang loại bỏ các nhà máy nguyên tử

Sau thảm họa Fukishima, Chính quyên của Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy hạt nhân cho đến năm 2022. Bên cạnh đó, Đức còn cam kết sẽ phát triển năng lượng có thể tái tạo.

 1. Vé khi hành nghề mại dâm 

Thành phố Boon đã xây dựng trên đường phố các máy bán vé – nơi những người hành nghề mại dâm phải mua vé trước khi làm việc.

 1. Cảm ơn nghĩa là không

Nếu có ai đó hỏi bạn “Bạn có muốn uống chút gì không?” và bạn trả lời “Cảm ơn” – điều đó có nghĩa thật sự là “Không, cảm ơn”. Nhưng nếu bạn trả lời rằng “Làm ơn” – đồng nghĩa với đồng ý.

 1. Bánh làm từ Fanta

Fanta – đồ uống thường được trẻ em yêu thích trong các bữa tiệc sinh nhật chính là nguyên liệu đặc biệt tạo ra món Fantakuchen – hay còn gọi là Bánh Fanta.

 1. Mở cửa sổ dễ khiến bạn ốm

Các câu chuyện dân gian Đức thường nói vậy. Ở Đức, mọi người thường cho rằng không khí lạnh tràn vào từ ngoài cửa sổ dễ gây ra cảm cúm hay các căn bệnh liên quan tới xương khớp. Thậm chí, ở Hàn Quốc, người ta còn tin rằng gió lạnh lùa vào còn có thể cướp đi tính mạng con người.

 1. Giơ ngón giữa là bất hợp pháp

Giờ “ngón tay thối” là điều cấm kị tại đây. Bạn có thể bị tài xế khác báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền nếu họ nhìn thấy bạn giơ “ngón tay thối” sau vô-lăng xe. Cảnh sát sẽ gửi cho bạn một bức thư thông báo và bạn sẽ phải trả một khoản phạt.

 1. Rất yêu thích “Dinner for One”

“Dinner for One” (Tạm dịch Bữa tối một mình) – bộ phim hài kịch từ thập niên 60 của Anh được trình chiếu vào mỗi dịp năm mới tại khắp nước Đức. Đây cũng chính là chương trình truyền hình được phát sóng lại nhiều nhất, mặc dù nó không được trình chiếu ở Anh (nơi sản xuất) hay tại Mỹ.

 1. Lễ hội bia không bắt đầu từ tháng 10

Lễ hội bia (Còn có tên khác là Lễ hội tháng 10) là một trong những lễ hội lớn nhất thế gới. Tuy nhiên, nếu tháng 10 bạn mới đến tham dự, thì đã khá muộn rồi đấy! Lễ hội này thường được bắt đầu từ 16 ngày trước ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Do đó, lễ hội này thường kết thúc vào ngày 2 hoặc 3 của tháng 10.

 1. Họ không hát toàn bộ quốc ca

Trong thời kỳ phát xít, chỉ có phần đầu tiên của Quốc ca, bắt đầu từ “Deutschland, Deutschland über alles” (Tạm dịch “Nước Đức, Nước Đức trên tất cả”) là được hát. Sau Thế chiến thứ II, chỉ còn phần thứ 3 là hợp pháp. Bạn có biết rằng ở Mỹ, chỉ có phần đầu tiên trong bốn phần là được hát?

Xem thêm

Du học nghề tại Đức đang trở thành xu hướng

Hướng dẫn xin hồ sơ định cư tại Đức

Cập nhật những thay đổi về chương trình du học nghề tại Đức

Bài viết liên quan