Du học nghề Đức – Những điều bạn cần biết

Du học nghề là gì?

Đào tạo nghề trong hệ thống giáo dục Đức

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vị trí của các trường đào tạo nghề trong hệ thống giáo dục ở Đức. Ở Đức sau khi tốt nghiệp cấp 3 các bạn trẻ có 2 lựa chọn đó là học nghề và học Đại học. Nếu theo học đại học thì hệ thống Đại học ở Đức chia ra làm Universität (đại học tổng hợp) và Fachhochschule (đại học ứng dụng). Các trường Universität thường tập trung hơn vào nghiên cứu còn ở Fachhochschule sinh viên sẽ được đào tạo thiên về thực hành và ứng dụng.

Tuy nhiên việc học Đại học ở Đức chỉ dành cho các bạn có lực học  giỏi vì chương trình học đại học ở Đức khá nặng so với các nước khác. Chính vì vậy tỉ lệ các bạn trẻ Đức theo học Đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 không cao và cũng không phải tất cả sinh viên có thể ra trường với tấm bằng trên tay.

Đối với các sinh viên nước ngoài thì việc học đại học còn khó khăn hơn rất nhiều. Theo thông kê chỉ có khoảng 20% sinh viên Việt Nam có thể tốt nghiệp và thời gian để hoàn thành chương trình đại học là khoảng 6-7 năm. Trong số 20% tốt nghiệp ra trường thì chỉ khoảng một nửa có thể tìm được công việc đúng với chuyên ngành của mình tại Đức.

Một lí do khác để các bạn trẻ không chọn học Đại học là vì Đức có 1 hệ thống đào tạo nghề đa dạng và chất lượng với hơn 350 ngành nghề tại khắp các bang trên toàn nước Đức.  Học viên theo học các trường đào tạo nghề có thể tiết kiệm thời gian học các kiến thức chung và tập trung vào các kiến thức cần thiết cho ngành nghề mình đã chọn.

Đặc biệt là khi học nghề học viên còn được nhận một khoản trợ cấp hàng tháng và có thể bắt đầu làm việc sớm hơn rất nhiều so với học đại học. Chính vì vậy những năm gần đây rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn con đường du học nghề để hiện thực hóa giấc mơ đi Đức của mình.

Chương trình đào tạo nghề 

Chương trình đào tạo nghề (Berufsausbildung) của WBS Training Việt Nam là chương trình đào tạo nghề song hành tại Đức. Tham gia chương trình học viên sẽ vừa học lý thuyết tại các trường nghề vừa làm việc và thực hành ngay trong quá trình học tại các công ty, bệnh viện, xí nghiệp… để lấy kinh nghiệm thực tiễn.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, sau 2 đến 4 năm học viên sẽ tốt nghiệp với bằng cấp được quốc tế công nhận, mở ra tương lai nghề nghiệp ổn định và cơ hội định cư lâu dài tại Đức cho các bạn trẻ. Điểm đặc biệt của các chương trình này là hoàn toàn miễn phí học phí và học viên còn nhận được một khoản lương hàng tháng lên tới 1300 Euro.

Nhận lương ngay trong thời gian học

Trong suốt thời gian học nghề, học viên được nhận 1 khoản trợ cấp 800 – 1300 €/ tháng tương đương với 21 triệu đến 34 triệu.

Mức lương khởi điểm khi ra trường đi làm, tùy theo ngành nghề của học viên sẽ nhận ngay mức lương từ 1800 Euro (48 triệu) trở lên.

Ngoài thời gian học ở trường và thời gian thực hành, học viên hoàn toàn có thể đi làm thêm hoặc phụ giúp gia đình để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Với chương trình của WBS Training Việt Nam, chúng tôi cam kết mọi học viên sẽ được trợ giúp tìm việc làm ngay khi tốt nghiệp.

Tại sao nên chọn du học nghề tại Đức?

 Được đào tạo nghề bài bản và chuyên nghiệp tại Đức

Đức là một trong những nước phát triển nhất thế giới và cũng là nước được đánh giá rất cao trong mảng giáo dục và đào tạo. Việc được trải nghiệm chương trình đào tạo mà ở đó bạn vừa học lý thuyết vừa được thực hành tại một môi trường chuyên nghiệp đảm bảo cho bạn một nền tảng kiến thức cũng như kinh nghiệm để có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

nghề nhà hàng tại Đức

Tiết kiệm chi phí

Khi tham gia chương trình du học nghề tại Đức bạn sẽ được miễn phí học phí và ngoài ra còn được nhận một khoản lương hàng tháng là 800-1100 Euro. Thêm vào đó ngoài thời gian đào tạo bạn còn có thể đi làm thêm vào cuối tuần để tăng thêm thu nhập. Với khoản tiền này bạn hoàn toàn có thể trang trải chi phí ăn ở hay mua sắm dụng cụ học tập ở Đức và còn có thể tiết kiệm một khoản cho riêng mình.

Tiết kiệm thời gian

Bạn có biết thời gian trung bình để một sinh viên Việt Nam tốt nghiệp Đại học ở Đức là 7 năm và tỷ lệ sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chỉ khoảng 30%. Do đó khi tham gia các chương trình du học nghề bạn có thể tiết kiệm cho mình 3 đến 4 năm so với học Đại học ở Đức với khả năng tìm được việc sau tốt nghiệp cao hơn nhiều.

Điều kiện đơn giản

Điều kiện để đăng ký các chương trình du học nghề khá đơn giản, bạn chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT và có bằng tiếng Đức B1. Ngoài ra thì chương trình học cũng phù hợp với các bạn có học lực trung bình – khá. Độ tuổi có thể tham gia du học nghề là 18 – 35 tuổi.

Cơ hội định cư

Theo luật ở Đức bạn có 2 năm để xin việc sau khi tốt nghiệp và khi đã làm việc 2 năm theo đúng chuyên ngành được đào tạo thì bạn có thể định cư tại Đức. Với các chương trình của WBS Training bạn sẽ được nhận vào làm tại ngay công ty mà bạn kí hợp đồng đào tạo. Như vậy bạn sẽ có cơ hội định cư tại Đức sau 3 năm học và 2 năm làm việc.

dao tao nghe

Bạn đang quan tâm đến du học nghề?

Về ngay WBS TRAINING - Công ty uy tín có trụ sở tại Đức với 40 năm kinh nghiệm

Chi phí du học nghề tại Đức

Khi muốn sang Đức du học thì chắc chắn chi phí là một trong những điều bạn quan tâm hàng đầu. Sau đây WBS Training VN sẽ giúp bạn có một cái nhìn chi tiết hơn về những khoản phí mà bạn cần chuẩn bị để có thể sang Đức.

Chi phí học và thi tiếng Đức ở Việt Nam

Để đủ điều kiện học nghề tại Đức thì bạn cần có bằng tiếng Đức B1 và có chứng chỉ nghề nghiệp liên quan. Thời gian để bạn bắt đầu học tiếng đến lúc đủ khả năng thi B1 là khoảng 7 tháng với 2 tháng cho khóa A1, 2 tháng cho khóa A2 và 3 tháng để học B1. Nếu bạn đăng kí các khóa học vào thời gian được ưu đãi thì có thể tiết kiệm được một khoản cho các chi phí khác.

Khi đã học xong B1 bạn có thể lựa chọn để tham gia một trong hai kỳ thi là Goethe và TELC. Chứng chỉ của TELC ở Việt Nam được đại sứ quán Đức công nhận tương đương với Goethe và đủ điều kiện để nộp đơn xin visa với tất cả các mục đích như học nghề, du học, Au Pair, đoàn tụ…. Tập đoàn WBS TRAINING AG là một trong các tổ chức của Đức mang kỳ thi Telc về Việt Nam. Tìm hiểu thêm về kỳ thi TELC tại đây.

Chi phí chuẩn bị hồ sơ

Đây là khoản chi phí bạn nộp cho WBS Training Việt Nam để giúp bạn trong công đoạn chuẩn bị giấy tờ, xin hợp đồng học nghề cũng như xin Visa. Với kinh nghiệm 4 năm trong lĩnh vực du học nghề Đức với tỷ lệ đỗ Visa gần 100%, WBS TRA Việt Nam cam kết hoàn tất các thủ tục cho bạn một cách nhanh gọn và chắc chắn. Chi phí này sẽ bao gồm:

  • Xin giấy mời, hợp đồng từ trường ở bên Đức.
  • Dịch thuật giấy tờ.
  • Lệ phí làm hồ sơ, xin Visa.
  • Vé máy bay 1 chiều Việt Nam – Đức
  • Đưa đón tại sân bay bên Đức, tìm và sắp xếp nơi ở tại Đức.
  • Hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết tại Đức như kích hoạt tài khoản ngân hàng, đăng ký bảo hiểm…
Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu chi phí sinh hoạt ở Đức tại đây

Các chương trình đào tạo du học nghề

Nhiều bạn khi tìm hiểu về du học nghề tại Đức thường nghĩ đi du học Đức chỉ có ngành Điều Dưỡng. Tại WBS Training bên cạnh Điều Dưỡng thì chúng tôi còn có rất nhiều chương trình đào tạo của các ngành nghề khác để bạn có thể lựa chọn:

 

Các chương trình đang tuyển sinh

Các chương trình đào tạo mới nhất của WBS Training, cập nhật thường xuyên theo nhu cầu tuyển dụng tại Đức và nguyện vọng của học viên

Hệ thống trường nghề của WBS Training ở Đức

Trường đào tạo nghề ở Berlin

WBS TRAINING SCHULEN  BERLIN
Voigtstraße 3
10247 Berlin

Trường đào tạo nghề ở Chemnitz

WBS TRAINING SCHULEN CHEMNITZ
Kauffahrtei 25
09120 Chemnitz

Trường đào tạo nghề ở Dresden Strehlen

WBS TRAINING SCHULEN DRESDEN STREHLEN
Lockwitzer Str. 23-27
01219 Dresden

Trường đào tạo nghề ở Dresden Mitte

WBS TRAINING SCHULEN DRESDEN MITTE
Berliner Straße 3
01067 Dresden

Trường đào tạo nghề ở Halle

WBS TRAINING SCHULEN HALLE
Franckestraße 15
06110 Halle

Trường đào tạo nghề ở Hamm

WBS TRAINING SCHULEN HAMM
Südring 4
59065 Hamm

Trường đào tạo nghề ở Leipzig

WBS TRAINING SCHULEN LEIPZIG
Brühl 67
04109 Leipzig

Trường đào tạo nghề ở Magdeburg

WBS TRAINING SCHULEN MAGDEBURG
Maxim-Gorki-Straße 14
39108 Magdeburg

Trường đào tạo nghề ở Oldenburg

WBS TRAINING SCHULEN OLDENBURG
Ritterstraße 13 – 15
26122 Oldenburg

Trường đào tạo nghề ở Plauen

WBS TRAINING SCHULEN PLAUEN
Hans-Sachs-Straße 15
08525 Plauen

Lộ trình du học nghề Đức

Đăng kí tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan