5 lý do nên học tiếng Đức qua phim ảnh (Bonus 5 bộ phim Đức hay nhất mọi thời đại)

Có thể bạn đã học tiếng Đức từ lâu trong khi trình độ của bạn bè và nhiều người xung quan đều tăng lên nhiều thì vốn tiếng Đức và khả năng nói của bạn cũng không có gì đáng kể. Phải làm thế nào để cải thiện? Phương pháp nào sẽ phù hợp với bạn?

Hãy tìm một cách học mới, vừa học vừa thư giãn, và nếu bạn là một người ghiền phim nữa thì thật tuyệt vời! 

1. Bạn có thể lựa chọn học tiếng qua phim đúng với sở thích

Nếu bạn coi những bộ phim là bài học tiếng Đức cho mình có nghĩa là bạn sẽ quyền tự do lựa chọn thể loại mà mình yêu thích. Bởi vì cho dù là loại phim nào thì những từ ngữ được sử dụng đều là ngôn ngữ nói hằng ngày, bạn có thể gia tăng vốn từ và cách sử dụng tiếng Đức tự nhiên như người bản xứ.

Không chỉ vậy, từng thể lọai, bối cảnh trong phim giúp bạn học thêm được những từ vựng chuyên môn mới vô cùng phong phú và cả về văn hóa.

Phim gợi ý: Das Weibe Band – 2009

Đến từ một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất Châu Âu, Michael Haneke, bộ phim vẽ ra một bức chân dung về tôn giáo, quyền lực và bạo lực tại một thị trấn nhỏ phía bắc nước Đức vào đầu những năm 1910.

Lưu ý: Không nên xem bộ phim này vào một ngày mưa! Bộ phim có chút tối tăm về gia đình và xã hội Đức, mặc dù đẹp và mạnh mẽ, nhưng nó có thể gây ra cảm xúc khó chịu với một số người. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim sốc lại tinh thần thì “Das Weibe Band” sẽ đưa đến bạn điều đó bằng những chuỗi diễn biến không thể biết trước xảy đến với ngôi làng nhỏ Protestant. Bộ phim này rất phù hợp cho các bạn du học sinh Đức, bởi các diễn viên nói khá chậm và rõ ràng, chủ đề phim cũng dễ dàng theo dõi.

2. Giúp bạn dùng từ ngữ tự nhiên hơn

Tất cả những kịch bản phim đều được viết dựa trên cách nói chuyện hằng ngày trong đời sống. Điều này giúp bạn học tiếng Đức qua phim từ những từ vựng mới, cách biểu đạt cảm xúc và giao tiếp y như một người bản ngữ. Những cấu trúc câu và ngữ pháp cũng là một yếu tố cần thiết, nhưng đừng quá lệ thuộc bởi nó sẽ khiến bạn trở nên thụ động và cứng nhắc.

Phim gợi ý: Das Leben der Anderen – 2006:

Bạn đã từng bao giờ thắc mắc cuộc sống cộng sản Đông Đức ngày trước như thế nào chưa? Bộ phim chính trị bi kịch này kể về câu chuyện của đội trưởng Stasi Gerd Wiesler, ông được giao nhiệm vụ theo dõi nhà viết kịch Georg Dreyman.

Bộ phim theo dấu cảm xúc của Wiesler khi ông ngày càng có tình cảm với những người ông được lệnh phải theo dõ và sự thất vọng của ông với chiến thuật của chính phủ Đông Đức. Bộ phim này không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng tiếng Đức mà sự phổ biến của bộ phim này còn trở thành chủ điểm của các cuộc nói chuyện giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn với những người Đức.

3. Sự tò mò là động lực

Bạn sẽ phải làm sao nếu khi nghiệm bộ phim nào mà mà lại không có phụ đề tiếng Việt? Chắc hẳn bạn sẽ bất chấp tất cả mà xem bản gốc không phụ đề và cố gắng hiểu được lời nói nhân vật cũng như nội dung của phim là gì?

Đương nhiên sẽ có những đoạn mà bạn không hiểu, tuy nhiên, khi xem lại phụ đề phim bạn sẽ tự ghi nhớ những phần cần được giải thích thêm, não bộ cũng sẽ liên kết 2 ngôn ngữ lại với nhau mà đôi lúc chính bạn cũng không nhận ra điều đó.

Phim gợi ý: Der Untergang - 2004

Hitler nghĩ gì và làm gì trong 10 ngày cuối đời của cuộc đời mình, bộ phim này diễn tả câu chuyên chân thật về những điều đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim bi kịch lịch sử, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bức chân dung gây đầy tranh cãi nhưng cực kỳ hấp dẫn này của Hitler sẽ khiến bạn phải sởn da gà.

Bạn cũng có thể tìm hiểu một chút về phương ngữ Áo khi nam diễn viên Bruno Ganz được biết là đã chuẩn bị rất kỹ cho vai diễn Hitler bằng cách nghiên cứu các video về Fuhrer để làm nổi bật giọng nói. Có thể không phải là cách mà bạn muốn tìm hiểu về Áo, nhưng đây là một bộ phim thực sự đáng xem.

4. Vừa luyện nghe, vừa luyện nói

Bạn có nhiều vốn từ vựng nhưng lại gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người bản ngữ, vì sao lại vậy? Bởi vì bạn đã phát âm sai nên việc nghe và nói với bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Học tiếng Đức qua phim thường xuyên sẽ giúp bạn tìm và sửa những lỗi sai trong phát âm một cách tự nhiên. Khi đã quen, việc nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn và cũng giúp bạn nói tiếng Đức tự tin hơn.

Phim gợi ý: Good Bye Lenin! - 2003

Nếu bạn đang cần một bộ phim hài thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Tựa đề nghe có vẻ có yếu tố chính trị, nhưng phim chỉ xoay quanh tình mẹ con và mối gắn kết giữa những người thân trong gia đình, cũng như lòng tốt của những người sống quanh ta. Mẹ của Alex, một nhà cộng sản tận tuỵ, bị đau tim và rơi vào tình trạng hôn mê vào tháng 10 năm 1989. Trong thời gian hôn mê, bức tường Berlin sụp đổ và Đông Đức tràn ngập quảng cáo Burger King, Coca-Cola và người Tây Đức. Khi mẹ Alex thức dậy, bác sĩ thông báo với anh rằng nếu mẹ anh bị một cú sốc khác, nó có thể gây ra một cơn đau tim nghiêm trọng.

Alex phải viện đến những chiến thuật ngớ ngẩn và thường hài hước để cố gắng che chắn cho người mẹ đang nằm trên giường cuả mình khỏi thế giới đang thay đổi xung quanh. Một lần nữa, nếu bạn muốn đến thăm Berlin hoặc Đông Đức cũ, bộ phim này sẽ đứng đầu trong danh sách của bạn.       

5. Quen với các phương ngữ

Các nhân vật thường nói tiếng Đức theo nhiều kiểu và dùng nhiều phương nghĩa. Hiện người Đức có khoảng từ 50 đến 250 phương ngữ. Bằng cách tiếp cận từ ngữ địa phương chính là chìa khóa để đến gần hơn với nước Đức và không bị bỡ ngỡ khi giao tiếp.

 Phim gợi ý: Lola rennt – 1998

Nếu bạn muốn du lịch vòng quang Berlin và tiếp cận với phương ngữ Berlinerish, thì bộ phim này khá phù hợp cho bạn.

Bộ phim cổ điển Đức này theo chân Lola trong vòng 20 phút để tìm 100,000 tiền Đức nhằm cứu mạng sống của bạn trai – một tên tội phạm – đã đánh mất tiền của ông chủ, và sẽ bị giết chết nếu Lola không tìm thấy số tiền. Bộ phim được kể với ba lần “chạy” khác nhau, bắt đầu cùng với một tiền đề nhưng kết thúc lại khác nhau. Hồi hộp và hấp dẫn, bộ phim mang lại phân đoạn hấp dẫn khi bạn đã chán ngắt việc chia động từ.

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Đức thì hãy nhanh tay đăng ký với WBS Training Vietnam để được trải nghiệm các lớp học tiến Đức hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan