6 điều bạn cần biết về hệ thống y tế ở Đức

Dù bạn là người nước ngoài sống ở Đức với thị thực hay giấy phép cư trú hoặc đến Đức với mục đích chữa trị, thì có lẽ bạn chưa biết hết tất cả về hệ thống chăm sóc sức khoẻ ở Đức. Nhưng nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và tìm hiểu các thông tin đầy đủ, thì bạn sẽ có những trải nghiệm cực kì tuyệt vời. Nhiều bệnh nhân sử dụng các phương pháp điều trị với chất lượng tốt hơn ở đất nước của họ và thậm chí còn có thể tiết kiệm chi phí.

1.Bệnh nhân có thể mong đợi nhận được sự chăm sóc với chất lượng tốt trên toàn nước Đức.

Có một số khác biệt về văn hoá Đức và mô hình chăm sóc sức khoẻ khác mà các bệnh nhân cần lưu ý trước khi điều trị. Nghiên cứu kĩ lưỡng và biết bạn đang cần gì trước khi gặp bác sĩ hoặc nhập viện có thể cho bạn dự đoán được khoản chi phí cần chi trả và giảm thiểu lo lắng.

2.Bệnh viện của Đức đặt chất lượng chăm sóc sức khoẻ lên hàng đầu

Bệnh viện Đức tập trung vào việc cung cấp cho bệnh nhân chất lượng chăm sóc sửa khoẻ tốt nhất thay vì việc cung cấp những dịch vụ khác. Vì vậy, mức độ riêng tư và sự thoải mái có thể không phù hợp với bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh viện sẽ cung cấp những tuỳ chọn bổ sung cho bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân muốn có mức độ thoải mái cao hơn so với đề nghị tiêu chuẩn của bệnh viện Đức.

3.Bác sĩ ở Đức rất thành thật

Nước Đức có luật rất nghiêm ngặt về việc phòng chống tham nhũng và trung thực trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Bệnh nhân khi điều trị tại Đức có thể được đảm bảo về sự trung thực, minh bạch và tôn trọng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bác sĩ sẽ luôn nói với bệnh nhân sự thật ngay cả trong trường hợp chuẩn đoán bệnh nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân đi cùng với người nhà và người nhà muốn giữ bí mật tình trạng bệnh với bệnh nhân thì để bệnh nhân không phải lo lắng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ không giấu thông tin về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu gia đình lo lắng bệnh nhân sẽ suy sụp khi nghe tin về tình trạng bệnh, thì có thể thảo luận trước với bác sĩ. Nhưng trong các trường hợp thông thường, thì bác sĩ sẽ nói sự thật với bệnh nhân.

4.Bác sĩ sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi

Để cung cấp phương pháp điều trị tốt nhất, bác sĩ cần rất nhiều thông tin từ bệnh nhân. Họ sẽ hỏi các câu hỏi chi tiết về tiêu sử bệnh và quan trọng là họ sẽ nhận các thông tin mới nhất về tình trạng bệnh trước đây. Ngoài ra, nếu tình trạng của bệnh nhân thay đổi, bác sĩ sẽ được thông báo ngay lập tức vì điều này có thể ảnh hưởng đến phương án điều trị.

5.Bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân rất nhiều thông tin

Ở Đức, bác sĩ được yêu cầu về mặt pháp lý phải giải thích cho bệnh nhân phương pháp điều trị mà họ sẽ tiếp nhận. Bệnh nhân cần phải kí một mẫu đơn đồng ý trước khi điều trị và họ sẽ được đặt câu hỏi và sẽ được bác sĩ trả lời kĩ càng.

6.Bệnh viện chất lượng cao

Đức nổi tiếng với làm việc hiệu quả và hệ thống chăm sóc sức khoẻ cũng không ngoại lệ. Tại Đức, mục tiêu của bệnh viện là cung cấp cho bệnh nhân phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả để họ có thể trở về nhà nhanh nhất có thể. Nhờ đó, bệnh nhân có thể tiết kiệm chi phí và thời gian.

Xem thêm

Hệ thống bảo hiểm y tế ở Đức

Chuyên viên Y Tế và Điều Dưỡng 

Phân tích những thay đổi quan trọng của nghề Điều Dưỡng trong năm 2020

Bài viết liên quan