8 LÝ DO KHIẾN BẠN MUỐN ĐI DU HỌC NGAY LẬP TỨC

Quyết định rời quê hương và đi du học là một bước tiến lớn đối với mỗi người. Nhiều sinh viên tương lai tự hỏi lợi ích của việc rời bỏ những tiện nghi tại nhà, chuyển tới một đất nước xa lạ để học tập là gì?

Trả lời câu hỏi này, hầu hết các cựu du học sinh đều nhận định rằng “đó là trải nghiệm thay đổi cuộc đời” và “là một trong những quyết định đúng đắn nhất” mà họ từng làm.

Vậy đâu là những lý do minh chứng lợi ích tuyệt vời khi đi du học? Hãy cùng WBS Training Vietnam tìm hiểu câu trả lời ở bài viết này nhé!

ly do di du hoc 1

Dù học tại bất cứ trường đại học nào, bạn cũng sẽ có cơ hội để phát triển bản thân và nghề nghiệp, song đôi khi bạn sẽ bỏ lỡ việc nhận ra toàn bộ khả năng của mình khi chọn trường trong nước.

Khi bạn tới một đất nước xa lạ, với tư cách là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện được những kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Bạn sẽ học được cách tìm nhà ở, cách giao tiếp, cách di chuyển, cách quản lý chi tiêu hàng tháng…

Sau khi kết thúc chương trình học và trở về, bạn sẽ thấy bản thân trưởng thành hơn, có thể giao tiếp được với mọi người ở mọi tầng lớp xã hội và tự lo liệu cho cuộc sống của chính mình. Bạn sẽ sẵn sàng đặt mình vào ghế lái để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

ly do di du hoc 2

Hiện nay, khi thế giới đang ngày càng toàn cầu hóa, giao tiếp đa văn hóa đang trở thành một kỹ năng quan trọng và những cá nhân sở hữu nó sẽ có cơ hội rất lớn. Tuy nhiên, nó không thể được lĩnh hội một cách hiệu quả khi chỉ thông qua sách báo, nó đòi hỏi cần có kinh nghiệm thực tế.

Vì vậy, nếu có cơ hội khám phá các nền văn hóa, bạn nên nắm bắt lấy. Du học sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu về một nền văn hóa mới, hiểu được các thế giới quan khác nhau, đồng thời mang lại cho bạn kỹ năng thể hiện bản thân.

Độ nhạy cảm về văn hóa rất cần thiết. Đôi khi các nhà lãnh đạo hay chính trị gia cũng bị cho là thiếu kinh nghiệm trong vấn đề này. Vì vậy hãy phát triển sự nhạy cảm về văn hóa của mình trong quá trình du học bằng việc tiếp thu kiến thức về nhiều nền văn hóa từ mọi người xung quanh.

ly do di du hoc 3

Đa số các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những ứng viên đã từng học tập ở nước ngoài.  Kinh nghiệm du học là một trong những yếu tố thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Nếu thể hiện được bạn từng du học, khám phá một đất nước mới, thu thập nhiều kỹ năng quốc tế ở trong CV, bạn có thể nhận được một công việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp.

Các du học sinh thường được các nhà tuyển dụng đánh giá là năng động, độc lập, sẵn sàng chấp nhận thách thức và có khả năng đối phó với các vấn đề đa dạng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Những kinh nghiệm tích lũy được khi sống ở nước ngoài và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ khác sẽ giúp bạn nổi bật hơn giữa các ứng viên và nhận được nhiều sự chú ý hơn của nhà tuyển dụng sau này.

ly do di du hoc 4

Du học là cơ hội to lớn cho sinh viên ở các quốc gia có các cơ sở giáo dục đại học không phù hợp với các kỹ năng hoặc tham vọng phát triển của họ.

Tuy nhiên, ngay cả khi đất nước của bạn có các trường đại học hàng đầu, du học có thể mở ra những con đường mới để theo đuổi đam mê của bạn.

Bạn có thể học tại các trường đại học với các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực bạn quan tâm, truy cập vào các thư viện lịch sử và kho lưu trữ tài liệu quốc gia, tất cả góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực bạn đang nghiên cứu.

ly do di du hoc 5

Nhiều suy nghĩ, quan điểm mà bạn cho là “bình thường” song trên thực tế, chúng là một phần bản sắc dân tộc của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng các sinh viên từ các quốc gia khác trên thế giới có những trải nghiệm và giáo dục rất khác nhau.

Cựu du học sinh khi trở về quê hương mang theo nhiều ý tưởng mới, nhận thức mới về chính bản thân họ và văn hóa cá nhân của họ. Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ.

Trải nghiệm có thể sẽ cũng cố các giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.

ly do di du hoc 6

Những ngày nghỉ cuối tuần cho bạn cơ hội tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh mình. Nếu như bạn đi học tại một châu lục khác, bạn đang đứng trước cơ hội viếng thăm những địa danh mà bạn chưa từng có cơ hội đặt chân tới. Một số chương trình học ở nước ngoài cũng có những buổi ngoại khóa hay du lịch khám phá văn hóa. Đó là những cơ hội tuyệt vời cho bạn.

Ví dụ, nếu bạn đến một trường đại học ở Vương quốc Anh, bạn có thể dễ dàng bắt chuyến bay đến lục địa châu Âu để xem Paris, Rome, Barcelona và nhiều địa điểm hấp dẫn hơn.

Do đó, du học là một cơ hội duy nhất để khám phá nhiều nơi trên thế giới, bản thân nó là một kinh nghiệm giáo dục cực kỳ bổ ích. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, từ những chuyến đi bạn sẽ xây dựng cho mình một tính cách và thế giới quan rộng lớn, giúp bạn chuẩn bị cho cuộc sống trong một thế giới toàn cầu.

ly do di du hoc 7

Là một sinh viên quốc tế, bạn nghiễm nhiên trở thành thành viên của một mạng lưới lớn các sinh viên quốc tế khác tại trường đại học của bạn. Thông thường, các trường đại học cũng tổ chức các sự kiện đặc biệt cho sinh viên quốc tế của họ để tạo cơ hội cho mọi người kết bạn với bạn mới ở đất nước của họ…

Trong khi hầu hết các bạn có thể trở về nước khi kết thúc quá trình học, sinh viên quốc tế có xu hướng giữ liên lạc lâu sau khi kết thúc nghiên cứu.

Khi có những người bạn rải rác trên khắp thế giới, bạn sẽ không bao giờ hết ý tưởng hoặc cơ hội du lịch. Khi có một người bạn sống tại điểm đến du lịch của bạn, bạn sẽ có hướng dẫn viên du lịch cá nhân và thậm chí có thể có chỗ ở miễn phí.

ly do di du hoc 8

Tùy thuộc vào thời gian lưu trú của bạn, bạn có thể đạt được hoặc không đạt được sự thông thạo ngôn ngữ địa phương. Tuy nhiên, không có một phương pháp nào tốt hơn và hiệu quả hơn để có thể tiếp thu một ngôn ngữ mới bằng cách trải nghiệm nền văn hóa của đất nước đó và sử dụng ngôn ngữ của chính người dân bản xứ nơi bạn đang sống. Khi đó, bạn sẽ có điều kiện được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất và đời thường nhất.

Bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ trao đổi ngôn ngữ hoặc cố gắng trò chuyện với những người quen và bạn bè, điều này sẽ giúp bạn tăng tốc độ học ngoại ngữ và mở ra cho bạn nhiều cơ hội quốc tế hơn.

Những lý do trên đã đủ thuyết phục bạn “xách vali lên và đi” chưa? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về du học Đức, hãy liên hệ ngay với WBS Training Vietnam nhé!

Đăng kí tư vấn

Liên hệ WBS Training Vietnam để nhận tư vấn trực tiếp

Nhấn vào đây

Bài viết liên quan