Chương trình đào tạo nghề cơ điện tử – Ausbildung als Mechatroniker/in

Hiếm có một công ty trong ngành công nghiệp và thương mại nào lại hoạt động thiếu robot. Nó không thể thay thế hoàn toàn người lao động, nhưng nó hỗ trợ rất nhiều trong những quy trình làm việc ngày một phức tạp hơn. Các kỹ sư cơ điện tử có nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo chức năng của các thiết bị công nghệ cao, các thiết bị này được sử dụng ở bất cứ nơi nào có máy móc.

Tên cơ điện tử được tạo thành từ hai lĩnh vực: cơ khí và điện tử. Thành phần thứ ba thuộc về điều này là khoa học máy tính.

Một kỹ sư cơ điện tử sẽ làm gì công việc gì?

Kiểm tra và đo lường

Đo góc hoặc điện áp trong các mạch điện và so sánh kết quả thu được trong quá trình làm việc với dữ liệu trước đó: đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của một kỹ sư cơ điện tử. Để làm điều này, người thợ sẽ sử dụng các thiết bị kiểm tra điện, chúng tự động nhận ra dòng điện trực tiếp và xoay chiều, và hoạt động trên cài đặt theo yêu cầu.

Bảo dưỡng và sửa chữa máy

Liệu rằng cần điều khiển xe nâng vẫn hoạt động bình thường và có thể di chuyển lên xuống mà không bị giật không? Các hệ thống và máy móc phải được kiểm tra bởi các kỹ sư cơ điện tử định kỳ để đảm bảo hoạt động an toàn và đảm bảo trong thời gian dài. Trong nhiều trường hợp, kỹ thuật viên cơ điện tử sẽ tự sửa chữa để làm đảm bảo quá trình làm việc và quy trình vận hành.

Lắp ráp / tháo rời các bộ phận máy

Một băng chuyền trong phòng sản xuất trông có vẻ kỹ thuật, nhưng bên trong có những rào cản ánh sáng rất nhạy cảm. Các kỹ sư cơ điện tử đặt máy móc và hệ thống lại với nhau hoặc tách chúng ra. Trong quá trình này, họ xử lý các bộ phận riêng lẻ một cách chuyên nghiệp và chính xác, vì nếu không thì toàn bộ công nghệ có thể thất bại trong một số trường hợp nhất định.

Cài đặt điều khiển và hệ thống phức tạp của chương trình

Các mạch dùng năng lượng điện, khí nén hoặc thủy lực được thiết lập bởi các kỹ sư cơ điện tử. Trong các hệ thống lớn, chúng phải thực hiện với các kết nối nguồn quy mô nhỏ, chúng gắn nhãn chính xác và kết nối đúng cách. Những người thợ cơ điện tử cũng chịu trách nhiệm thiết lập phần mềm vận hành trên các máy điều khiển robot và thiết lập mạng để các quy trình làm việc riêng lẻ có thể hoạt động trơn tru.

Tại sao bạn nên trở thành một kỹ sư cơ điện tử?

Máy móc và hệ thống là không thể thiếu trong công nghiệp và thương mại. Ngược lại: Nhu cầu về kỹ sư cơ điện tử tăng khi các giải pháp công nghệ cao ngày một chính xác và phức tạp hơn. Vì vậy, nghề kỹ sư cơ điện tử có rất nhiều triển vọng trong tương lai. Ngoài ra, nhiều chương trình đào tạo bồi dưỡng năng lực sẽ giúp các bạn có cơ hội nghề nghiệp ở chức vụ quản lý. Một điểm cộng khác của nghề này: Là một kỹ sư cơ điện tử, tiền công tương đối cao và thường tiếp tục tăng.

Kỹ sư cơ điện tử làm việc ở đâu?

Là một kỹ sư cơ điện tử, bạn có cơ hội làm việc trong các ngành công nghiệp khác nhau. Điều này bao gồm chế tạo máy và nhà máy, (phòng) nhà máy chế tạo phương tiện, tự động hóa và công nghệ truyền thông. Tóm lại: bất cứ nơi nào có máy móc cần được thiết lập, vận hành và tiếp tục chạy về cơ học, điện tử và thông tin.

Thời gian làm việc của một kỹ sư cơ điện tử như thế nào?

Các kỹ sư cơ điện tử thường làm việc theo ca, dựa trên thời gian mở cửa của công ty tương ứng. Ca sớm thường bắt đầu lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 3:30 chiều hoặc 4 giờ chiều tùy thuộc vào thời gian nghỉ. Sau đó là một ca muộn và có thể là một ca đêm. Ngoài ra, công việc cuối tuần không phải là hiếm. Ở một số công ty, các kỹ sư cơ điện tử cũng sẽ có nhiệm vụ gọi và nhận điện thoại khi khách hàng gặp sự cố với máy móc trong quy trình làm việc.

 

Kỹ thuật viên cơ điện tử mặc gì?

Quần áo làm việc của các kỹ thuật viên cơ điện tử là quần áo bảo hộ an toàn: mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, bảo vệ thính giác, găng tay hoặc giày an toàn là những phần chính. Điều này cần thiết để giảm nguy cơ chấn thương đến mức tối thiểu.

Để trở thành kỹ sư cơ điện tử cần phẩm chất nào?

Kỹ thuật viên: Máy móc và thiết bị điện tử mê hoặc bạn trong lớp? Bạn có trình độ kỹ năng nhất định khi nói đến thiết bị hoạt động dưới bất kỳ hình thức?  Nếu vậy bạn đã có những yếu tố cơ bản quan trọng nhất để tham gia đào tạo nghề kỹ sư cơ điện tử.

Nhà khoa học: Tính toán, đánh giá chất lượng bề mặt hoặc kiểm tra và vận hành các mạch chính – Khoa học và công nghệ là các lĩnh vực cốt lõi trong cơ điện tử và nó luôn khơi dậy sự quan tâm của bạn.

Người cầu toàn: Là một kỹ sư cơ điện tử, thường có một số nhiệm vụ cùng một lúc và do đó phải có một khả năng tổ chức nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là khả năng làm việc tập trung và cẩn thận để đảm bảo các máy móc và hệ thống phức tạp hoạt động an toàn. Đối với điều này, ví dụ, bạn cần đọc sơ đồ mạch rất cẩn thận.

Chương trình đào tạo kỹ sư cơ điện tử diễn ra như thế nào?

Thời gian học việc kéo dài ba năm rưỡi, dài hơn nửa năm so với hầu hết các học nghề kép. Việc đào tạo có thể được rút ngắn hoặc kéo dài đến một năm theo yêu cầu riêng. Ngoài kỳ thi trung cấp diễn ra trước khi kết thúc năm đào tạo thứ hai, còn có kỳ kiểm tra cuối kỳ khi kết thúc khóa đào tạo trước Phòng Công nghiệp và thương mại hoặc Phòng ngành nghề thủ công. Bạn có ba lần thử cho mỗi bài kiểm tra này. Việc đào tạo kép diễn ra trong công ty và trong trường dạy nghề. Việc học tại trường diễn ra hàng tuần vào những ngày cố định hoặc theo khối.

Kỹ thuật viên cơ điện tử học gì ở trường dạy nghề?

Một kỹ thuật viên cơ điện tử tương lai sẽ học kiến thức lý thuyết trong trường dạy nghề rồi đưa vào thực tế trong công ty đào tạo. Trong suốt khóa đào tạo, các chủ đề trong lĩnh vực cơ bản được dạy, bao gồm luật lao động và luật thương lượng tập thể, thiết lập trung tâm đào tạo, bảo vệ môi trường và an toàn tại nơi làm việc. Nội dung tiếp theo được phân phối qua các năm đào tạo.

Năm thứ nhất đào tạo

Trong năm đầu tiên, trọng tâm là tổ chức một công ty, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và học các kỹ thuật cơ bản: Làm thế nào để bạn tiến hành các cuộc gặp gỡ khách hàng? Làm thế nào để bạn cân bằng các nhiệm vụ công việc cá nhân? Làm thế nào để bạn đọc sơ đồ mạch điện chính xác? Ngoài ra, các học viên học cách gia công và nối các bộ phận. Trong quá trình gia công, phôi được định hình và bề mặt của chúng được xử lý bằng cách cắt chúng và loại bỏ các phần không cần thiết. Khi nối, phôi được kết hợp với nhau – ví dụ bằng cách hàn, dán hoặc hàn.

Năm thứ 2 đào tạo:

Các kỹ sư cơ điện tử tiềm năng học nâng cao và mở rộng kiến thức trước đây của họ và cũng bắt đầu làm việc với phần mềm và phần cứng, dựa trên điều này để lập trình các hệ thống cơ khí. Theo hướng dẫn của giáo viên, họ kiểm tra và vận hành các máy riêng lẻ, ví dụ cánh tay cầm của robot thuộc hệ thống đóng gói trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Năm thứ 3 và 4 của khóa đào tạo:

Quản lý chất lượng là cơ sở trong tất cả các công ty trong ngành công nghiệp và thương mại, các quy trình hoạt động và, ví dụ, việc sản xuất các tấm bên cho ô tô trong ngành công nghiệp ô tô hoặc các đòn bẩy cho các hệ thống sản xuất trong các công trình y học mà không bị gián đoạn. Đó là lý do tại sao các kỹ thuật viên cơ điện tử được học tất cả các phương pháp kiểm tra, chẩn đoán và đo lường thông thường để có thể sử dụng chúng trên các hệ thống khác nhau.

Một kỹ sư cơ điện tử học được gì trong thực tế?

Năm thứ 1 và 2 của khóa đào tạo:

Trong phần đầu tiên của khóa đào tạo thực tế, các kỹ sư cơ điện tử bắt đầu đưa kiến thức lý thuyết của họ từ trường dạy nghề vào thực tiễn. Họ xử lý phôi dựa trên các tài liệu kỹ thuật và sửa chữa các bộ phận, ví dụ như cảm biến của một hệ thống trộn chính xác các thành phần riêng lẻ của bê tông trong ngành xây dựng. Để làm điều này học viên sẽ làm việc nhóm với nhân viên và giáo viên của họ – để xác định, phân tích lỗi và trực tiếp thực hiện các bước sửa chữa cần thiết.

Năm thứ 3 và 4 của khóa đào tạo:

Lập trình, vận hành và có thể sửa chữa hoặc làm mới hệ thống máy móc của công ty đào tạo: các học viên được giao những nhiệm vụ đòi hỏi trách nhiệm ngày càng cao. Họ cũng sẽ làm việc với khách hàng nhiều hơn, xử lý đơn đặt hàng trên trang web và hướng dẫn khách hàng trong phần mềm điều hành mới được cài đặt.

Bạn nên trở thành một kỹ sư cơ điện tử nếu …

  1. Bạn thích sửa chữa và hứng thú với với các hệ thống kỹ thuật.
  2. Bạn có bằng tốt nghiệp trung học tốt và thích toán học và vật lý.
  3. Bạn muốn kết hợp kiến thức lý thuyết và công việc thực tế.

Bạn không nên trở thành một kỹ sư cơ điện tử nếu …

  1. Bạn không có hiểu biết kỹ thuật.
  2. Bạn không hứng thú với một ngôn ngữ lập trình.
  3. Bạn không thích những giờ học toán.

Mức lương

Năm 1: 830-930 euro/tháng

Năm 2: 910-980 euro/tháng

Năm 3: 970-1060 euro/tháng

Năm 4: 1010-1120 euro/tháng

(Nguồn: https://www.ausbildung.de/berufe/mechatroniker/)

Xem thêm

Chuyên viên xây dựng công trình (Mauer/-in)

Du học nghề tại Burger King cùng Trần Duy Linh

Hướng dẫn đăng ký nơi cư trú tại Đức

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc