Chuyên viên xây dựng công trình (Maurer/-in)

1. Công việc của chuyên viên xây dựng công trình?

 • Công việc chuẩn bị: Công trường xây dựng sẽ được thiết lập trước khi đi vào hoạt động. Chuyên viên xây dựng sẽ có nhiệm vụ rào công trường lại bằng cách dựng hàng rào hoặc rào chắn ngăn cách và cả việc điều tiết chuyển hướng giao thông nếu cần thiết. Để công việc trên công trường có thể diễn ra theo quy định, kế hoạch xây dựng cần được kiểm tra và thảo luận kỹ lưỡng giữa tất cả những người có liên quan. Khi quy trình được thiết lập, chuyên viên xây dựng đưa ra yêu cầu về các vật liệu, công cụ và máy móc cần thiết từ các công ty xây dựng hoặc nhà máy xi măng và lưu trữ chúng trong một container trên công trường xây dựng. Trong đó bao gồm, ví dụ như tời nâng hàng, búa xây và các thiết bị đo lường như xe bồn chở nước và thiết bị san lấp mặt bằng laser.
 • Xây dựng giàn giáo: Khi đào móng và đặt ống cống, chuyên viên xây dựng có trách nhiệm bê tông hóa nền móng cho ngôi nhà sẽ được xây dựng sau này. Với mục đích này, họ tạo ra ván khuôn bằng gỗ để tạo nên sự cố định cho ngôi nhà. Những ván khuôn này được lắp đặt trong các nền móng, trong các bức tường và trần nhà như các cột trụ với sự trợ giúp của chèn thép, tạo thành cấu trúc cơ bản của một tòa nhà.

 • Xây dựng khối xây: Chuyên viên xây dựng cần các vật liệu khác nhau để xây tường gạch chắc chắn. Trong đó bao gồm các loại gạch khác nhau như gạch vôi cát, gạch đá tự nhiên cũng như cát, xi măng và vữa. Trước khi bắt đầu ốp tường, họ trộn vữa. Khi xây tường, họ xếp các viên gạch bằng cách rải một lớp vữa giữa mỗi hàng gạch mới, việc này có tác dụng cố định và góp phần cách nhiệt. Trong một quy trình khác, chuyên viên xây dựng sử dụng một loại keo đặc biệt kết nối các viên gạch lại với nhau thành 1 khối như các khớp. Quá trình sử dụng phụ thuộc vào loại gạch và mong muốn của khách hàng. Do tính chất công việc của chuyên viên xây dựng đề cao độ chính xác, họ phải kiểm tra sự liên kết của khối xây đến từng milimet. Nếu một viên gạch không khớp thì phải nhanh chóng sửa bằng búa trước khi vữa cứng lại. Ngoài sự cố định của tường gạch, các tòa nhà cũng phải được trang bị cửa sổ, cửa ra vào và cầu thang. Vì vậy, chuyên viên xây dựng công trình phải bê tông hóa và lắp ráp các thành phần đúc sẵn như dụng cụ hỗ trợ cửa sổ – để sau đó các cửa sổ có thể được chèn vào. Họ cũng xây dựng hầm, ống khói và xây dựng cầu thang bê tông cốt thép, nơi họ cũng dùng đến các bộ phận hoàn thiện.
 • Cách nhiệt, sàng lọc và ốp của khối xây: Để sau này ngôi nhà được giữ nhiệt và cách âm, các ngôi nhà phải được cách nhiệt. Để làm điều này, chuyên viên xây dựng công trình sử dụng các vật liệu cách nhiệt, chất độn và áp dụng chúng trong xây tường. Các bức tường tầng hầm cụ thể phải được niêm phong để đề phòng ẩm thấp. Chuyên viên xây dựng công trình cũng chịu trách nhiệm cho công việc trát bên trong và bên ngoài. Với việc này, họ chọn cơ sở thạch cao phù hợp – chẳng hạn như thạch cao cách nhiệt hoặc thạch cao nhựa tổng hợp – và áp dụng cho máy trát trên trần và tường. Họ cũng chịu trách nhiệm cho sàn. Họ tạo ra và đặt các lớp nền và lớp phủ sàn. Nếu ngôi nhà được cách nhiệt một cách chuyên nghiệp, bức tường có thể được ốp hoàn thiện. Đối với lớp ốp của mặt tiền, chuyên viên xây dựng sử dụng gạch đá nhân tạo hoặc tự nhiên
 • Công việc cải tạo: Không phải lúc nào chuyên viên xây dựng công trình cũng tham gia xây dựng các công trình mới. Họ cũng chịu trách nhiệm bảo trì và cải tạo các tòa nhà cũ. Họ kiểm tra tình trạng của tòa nhà và phát hiện thiệt hại của tòa nhà. Thông thường, họ phải điều tra nguyên nhân của thiệt hại hỏng hóc để xác định các biện pháp thích hợp để sửa chữa. Công việc phục hồi cải tạo bao gồm: cải tạo công trình xây dựng hoặc kho tiền. Nếu một tòa nhà bị phá hủy, chuyên viên xây dựng sẽ thực hiện công việc phá dỡ.

2. Lí do bạn nên lựa chọn ngành nghề chuyên viên xây dựng công trình

Ngành xây dựng là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và đang trong đà phát triển của nước Đức. Vì xây tường hầu hết được xây dựng thủ công (yếu tố con người cũng luôn cần thiết trong việc sử dụng máy móc), nghề chuyên viên xây dựng công trình là một công việc có tính ổn định chắc chắn. Ngoài ra phải kể đến mức lương hấp dẫn và được luật lao động quy định rõ ràng.

3. Bạn có thể làm công việc chuyên viên xây dựng công trình ở đâu?

Chuyên viên xây dựng công trình làm việc tại các công ty về xây dựng, tân trang hiện đại hóa và sản xuất.

Trang phục của chuyên viên xây dựng công trình: Chuyên viên xây dựng công trình làm việc trong điều kiện thời tiết gió và ngoài trời, tính chất công việc cũng phải đối diện với những rủi ro bị thương, nên họ phải đội mũ bảo hộ cũng như đi giày bảo hộ.

Dụng cụ trong công việc hàng ngày bao gồm:

 • Bay
 • Máy trộn bê tông
 • Máy làm đất và máy rung
 • Búa thợ nề
 • Thìa trát vữa
 • Giàn giáo

4. Thời gian làm việc của chuyên viên xây dựng công trình

38 – 40 tiếng trong 1 tuần. Công việc này cũng đòi hỏi hay phải làm việc vào cuối tuần. Bạn có thể chọn nghỉ bù vào 1 ngày trong tuần, ví dụ như thứ 4

5. Để trở thành chuyên viên xây dựng công trình, bạn cần:

Làm thủ công: Là một chuyên viên xây dựng công trình, bạn cần có niềm quan tâm thích thú công việc chế tạo và ít nhất một lần cầm búa trong tay. Càng tốt hơn nếu bạn đã giúp bố mẹ sửa chữa một món đồ nội thất – và cảm thấy vui khi làm điều đó. Ngoài ra, có trí tưởng tượng không gian tốt là một lợi thế.

Làm việc nhóm: Làm việc nhóm là 1 yếu tố quan trọng trong công việc này. Bạn nên sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với đồng nghiệp. Để xây một công trình không thể chỉ có một cá nhân mà cần có lực lượng nhân công – làm việc tập thể.

Yêu thiên nhiên: Tính chất công việc của chuyên viên xây dựng công trình là làm việc trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bạn cần có thể lực tốt để có thể làm việc trong mọi điều kiện thời tiết: nóng, lạnh, mưa, gió, ẩm ướt…

Bạn nên trở thành chuyên viên xây dựng công trình khi:

 • Có thể lực tốt
 • Ước mơ “xây một ngôi nhà”
 • Búa, đục, thạch cao không còn là những từ xa lạ

Bạn không nên làm chuyên viên xây dựng công trình khi:

 • Không khéo tay
 • Không phân biệt được bùa với cưa
 • Dị ứng với bụi và những thứ tương tự

6. Khóa đào tạo ngành chuyên viên xây dựng công trình diễn ra như thế nào?

Đây là khóa đào tạo kép và kéo dài 3 năm. Thông thường, bạn sẽ đi học ở trường dạy nghề 2 ngày 1 tuần và đi thực hành trực tiếp tại công ty đào tạo 3 ngày còn lại. Bạn đã được đi thực hành thực tế ngay trong năm học đầu tiên. Trước tiên bạn sẽ được hướng dẫn và sau đó là làm việc hoàn toàn độc lập. Các môn học sẽ cung cấp lý thuyết cần thiết để bạn làm việc tại công trường.

7. Chuyên viên xây dựng công trình học gì tại trường nghề?

Năm đầu tiên tại trường nghề, bạn được học các kiến thức chung về ngành xây dựng và được cung cấp các hình ảnh về ngành nghề. Năm hai và ba của khóa đào tạo là thời gian bạn học về kiến thức chuyên môn của chuyên viên xây dựng công trình, các kiến thức cần thiết về các vật liệu, dụng cụ, máy móc khác nhau cũng như yêu cầu và kế hoạch chi phí.

Năm 1:

Thiết lập công trường: Trong năm đầu tiên học nghề, bạn sẽ tìm hiểu những điều cần chú ý khi thực hiện dự án xây dựng. Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được dạy các bước cụ thể, có bao gồm các quy định an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Xây dựng kết cấu: Tất nhiên, bạn sẽ không làm việc đó ở trường – nhưng bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của của sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, tại trường dạy nghề, bạn sẽ nhận được thông tin cũng như tính chất của các vật liệu xây dựng khác nhau – ví dụ, mật độ, không khí, cách nhiệt cũng như các nhóm vữa khác nhau. Qua các bài tập, bạn lựa chọn vật liệu phù hợp cho một dự án xây dựng và tạo một danh sách các vật liệu cần cho công việc. Qua đó, bạn làm quen với việc xác định số lượng và vật liệu, tạo ra các bản phác thảo kích thước và tìm hiểu hệ thống tọa độ trong xây dựng công trình.

Xây dựng công trình bằng gỗ: Tại trường dạy nghề, chương trình đào tạo của năm đầu cũng bao gồm kiến thức về việc xây dựng các công trình bằng gỗ. Bạn sẽ có được kiến thức về các loại gỗ khác nhau và làm quen với các kết nối cùng công cụ kết nối khác nhau. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về việc tạo ra các bản phác thảo cho công việc và xác định các nhu cầu về vật liệu.

Năm 2:

Xây tường: Bạn sẽ học xây tường. Cụ thể về loại gạch đá và vật liệu bạn cần và loại kỹ thuật xây gạch phù hợp – tức là cách đặt các viên gạch. Để làm điều này, bạn cần xác định quy trình làm việc và quyết định loại máy móc cần thiết, tính toán số lượng vật liệu xây dựng và làm quen với các tính toán so sánh chi phí.

Xây trần: Chương trình năm 2 của khóa đào tạo sẽ giảng dạy về cách xây trần bê tông cốt thép. Bạn sẽ được so sánh các loại trần khác nhau và tìm hiểu những điều quan trọng nhất về việc xây dựng, trang phục và sản xuất bê tông.

Xây lớp nền: Bạn được học cách tạo lớp nền nổi – tức là bề mặt để phủ sàn. Cụ thể bạn sẽ thực hiện các tính toán hỗn hợp và xác định số lượng vật liệu xây dựng cho lớp nền.

Năm 3:

Xây cầu thang: Trong năm thứ ba, bạn sẽ học cách lên kế hoạch xây dựng cầu thang. Bạn sẽ được làm quen với các quy định xây dựng cầu thang và sẽ lựa chọn hình dạng bậc và sàn dựa trên tính an toàn và thiết kế của cầu thang.

Xây dựng tường gạch đá tự nhiên: Đây là công việc đòi hỏi tính sang tạo – bởi vì ngoài các khía cạnh về xây dựng, công việc này chủ yếu mang đậm tính thiết kế và sinh thái. Bạn sẽ học lên kế hoạch sản xuất một bức tường như vậy và chuẩn bị các bản vẽ thi công.

Xây các phần đặc biệt: Bên cạnh các phần khác, bạn phải chú ý khi ốp các bộ phận đặc biệt, như vì kèo gỗ, đầu ống khói hoặc phần liên kết. Ví dụ như cách lập kế hoạch và xây ống khói.

8. Bạn được thực hành gì trong quá trình đào tạo nghề?

Năm 1: Bạn sẽ làm quen với các cấu trúc và công việc của công ty đào tạo của bạn. Bạn sẽ học cách sử dụng các công cụ, thiết bị và máy móc cần thiết cũng như cách đọc bản thiết kế.

Năm 2: Dưới sự giám sát, bạn sẽ tự mình xây dựng kết cấu và học cách trộn và trải vữa. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ kiểm tra căn chỉnh của tường bằng thiết bị san lấp mặt bằng nước và laser.

Năm 3: Năm đào tạo cuối cùng của bạn được phép làm việc độc lập. Tuy nhiên, bạn sẽ thực hành với các bộ phận đặc biệt như cửa sổ, ống khói hoặc cầu thang, cũng như sản xuất ván khuôn cho tường và trần nhà.

9. Thu nhập của chuyên viên xây dựng công trình?

Những ai chuẩn bị trở thành chuyên viên xây dựng công trình (đang tham gia kháo đào tạo nghề) có thể yên tâm vào mức thu nhập hấp dẫn, mức lương công việc này thông thường đã được quy định theo chế độ. Mức lương khác nhau ở mỗi tiểu bang. Trung bình, trong năm đầu tiên học nghề, bạn kiếm được tổng cộng 800 euro mỗi tháng, 1000 euro trong năm thứ hai và 1200 euro tổng trong năm học cuối cùng.

Khi đã hoàn thành khóa đào tạo và chính thức trở thành chuyên viên xây dựng công trình, thu nhập của bạn cũng được hưởng theo chế độ. Trung bình, bạn có thể mong đợi mức lương khởi điểm trung bình là 2400 euro mỗi tháng – tức là 30.000 euro tổng mỗi năm. Sau một vài năm và với kinh nghiệm chuyên môn ngày càng tăng, bạn có thể hưởng mức lương cao hơn – sau khi học thạc sĩ, chẳng hạn, mức lương lên tới 45.000 euro mỗi năm là điều khả thi.

Lương trong thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

Năm thứ 1: 800 – 955€

Năm thứ 2: 955 – 980€

Năm thứ 3: 955 – 1190€

10. Con đường sự nghiệp – Những hệ đào tào tiếp theo

Đào tạo chuyên sâu kỹ thuật viên

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề, có thể lựa chọn học tiếp – chẳng hạn như học nghề kỹ thuật viên trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng với chuyên ngành xây dựng công trình, mở rộng, xây dựng hoặc cải tạo. Kỹ thuật viên được chính quyền chứng nhận sau này đảm nhận các nhiệm vụ quản lý xây dựng và kế toán xây dựng.

Đào tạo Quản đốc

Hệ đào tạo Thạc sĩ Chuyên viên xây dựng công trình, xây dựng bê tông và đánh bóng kết cấu là điều kiện để bạn nắm giữ các vị trí chủ chốt trong ngành xây dựng.

Cử nhân

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề, bạn có thể quyết định học tại một trường đại học khoa học ứng dụng. Ví dụ bạn có thể tiếp tục học bằng Kỹ sư Xây dựng, Kiến trúc hoặc Kỹ thuật Vật liệu Xây dựng để có bằng cử nhân ngành xây dựng hoặc học về quản lý hoặc quản lý xây dựng.

Khả năng phát triển trong tương lai 

Xu hướng xây dựng nối tiếp và mô-đun đang thay đổi ngành công nghiệp xây dựng:  Trong tương lai, các bộ phận như cửa sổ, cửa ra vào hoặc cầu thang sẽ dần được sản xuất như các yếu tố liên kết và cuối cùng chỉ cần lắp đặt. Nhưng, điều này không có nghĩa là lực lượng lao động chuyên viên xây dựng công trình bị loại bỏ hoặc giảm đi mà công việc sẽ được đẩy nhanh hơn và khả năng phát triển trong tương lai vẫn giữ nguyên như vậy. Vì nghề thủ công bị thiếu hụt lao động phổ thông, ngành nghề chuyên viên xây dựng có cơ hội tốt trên thị trường lao động.

Học nghề xong, bạn có thể:

 • Xây nhà
 • Sử dụng thành thạo búa và đục
 • Có thể đọc và phác thảo kế hoạch thi công
 • Xây dựng các loại tường
 • Tiến hành cải tạo trên các tòa nhà khác nhau
 • Có kiến thức về xây dựng công trình, cách nhiệt, an toàn lao động và vật liệu xây dựng

Xem thêm

Quản lý nhà hàng

Nghề điều dưỡng 

Nghề khách sạn 

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc