Ngành Cơ điện tử ô tô (Kraftfahrzeugmechatroniker Kraftfahrzeugmechatronikerin)

Đức là quốc gia nổi tiếng thế giới về phát triển khoa học kĩ thuật, đặc biệt là công nghệ chế tạo ô tô. Ngành cơ điện từ ô tô là ngành nghề được nhiều bạn trẻ hiện nay yêu mến. Đây cũng là ngành có cơ hội làm việc rất tốt trong tương lai nhờ sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của các hãng ô tô hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đức. Hãy cùng WBS tìm hiểu trong bài viết này nhé:

1.Tổng Quan Về nghề cơ điện tử ô tô :

Trong cuộc sống ngày nay, hầu như không có gì hoạt động nếu không có ô tô và khó có thể hình dung được một cuộc sống mà không có cách vận chuyển con người hoặc hàng hóa từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh chóng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bất chợt xuất hiện những lỗi không mong muốn trên phương tiện? Lúc đó, người thợ sửa xe sẽ vào cuộc. Công việc sửa chữa, dịch vụ, bảo trì và chẩn đoán sẽ được các chuyên gia được đào tạo bài bản xử lý. Bạn có thể tìm hiểu chính xác nghề này là gì trong bài viết sau đây.

2Điều kiện tiên quyết để theo đuổi nghề cơ điện tử ô tô:

Điều kiện cần thiết để có thể tham gia chương trình đào tạo nghề tại trường là bằng tốt nghiệp THPT và bằng tiếng đức B1 hoặc B2. Ngoài ra, nếu bạn có những phẩm chất và khả năng sau, còn chần chờ gì nữa mà không nộp hồ sơ dự tuyển đào tạo cơ điện tử ô tô:

• Khéo léo, có chút tay nghề
  • Hiểu biết về kỹ thuật
  • Khả năng làm việc theo nhóm và có thể chất tốt
  • Kiên nhẫn và tự kiểm soát
  • Cách làm việc có hệ thống, khoa học
  • Khả năng giao tiếp tốt

3.Quy trình đào tạo của nghề cơ điện tử ô tô:

Nghề cơ điện tử ô tô là một chương trình đào tạo kép ba năm rưỡi, được chia thành thời gian học lý thuyết ở trường và thời gian học thực hành ở tại các xưởng hoặc tại nơi công ty đào tạo. Có thể rút ngắn nếu đạt được kết quả tôt trong lúc học.

Nội dung đào tạo ở trường:

Ở trường dạy nghề bạn sẽ đc học về nền tảng lý thuyết cần để hành nghề sau này. Điều này bao gồm các môn học như kiến ​​thức về xe, kiến ​​thức hệ thống hoặc chẩn đoán lỗi. Nhưng bạn cũng sẽ học các môn đại cương như nghiên cứu xã hội, tiếng Đức hoặc kinh tế trong những năm học nghề tại trường dạy nghề. Ngoài ra các bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết cho công việc như là:

• Lập kế hoạch và chuẩn bị các quy trình làm việc
  • Kiểm soát và đánh giá kết quả công việc
  • Thành thạo sử dụng các thiết bị đo khác nhau
  • Xử lý các hệ thống khác nhau
  • Bảo trì, kiểm tra và điều chỉnh thiết bị và hệ thống đang vận hành
  • Lắp ráp, tháo rời và sửa chữa các thành phần, cụm lắp ráp và các hệ thống khác
Nội dung đào tạo ở xưởng hoặc tại nơi công ty đào tạo:

Để nắm chắc các kiến thức đã được học tại trường , sẽ không thể thiếu được các buổi thực hành tại xưởng. Tại đây bạn sẽ học cách áp dụng lý thuyểt vào thực hành như sửa chữa hoặc bảo dưỡng nhiều loại xe. Kiểm tra các chức năng của các thành phần hoặc tìm ra các lỗi nếu có.

Tuy nhiên, nội dung đào tạo phụ thuộc nhiều vào ngành chuyên môn mà bạn đã quyết định trước khi đào tạo. Các bạn có thể lựa chọn ngành chuyên môn như sau:

• Chuyên ngành sửa chữa các loại xe cá nhân (Personenkraftwagentechnik)
  • Chuyên ngành sửa chữa các loại xe thương mại (Nutzfahrzeugtechnik)
  • Chuyên ngành sửa chữa xe máy (Motorradtechnik)
  • Chuyên ngành sửa chữa hệ thông và công nghệ cao áp của xe (System- und Hochvolttechnik)
  • Chuyên ngành sửa chữa khung gầm xe (Karosserietechnik)

4.Những công việc của nghề cơ điện tử ô tô:

Vì ngành cơ điện tử ô tô bao gồm nhiều chuyên ngành nên mỗi chuyên ngành sẽ có công việc khác nhau

Chuyên ngành sửa chữa các loại xe cá nhân (Personenkraftwagentechnik):

co dien tu oto

Miêu tả công việc chính bao gồm:

• Bảo trì hệ thống phanh