DU HỌC ĐỨC: HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC? BẠN CHỌN CÁNH CỬA NÀO?

Quyết định du học Đức là một bước ngoặt đổi đời, song nơi đó có hai lối rẽ khiến cho nhiều bạn cảm thấy đắn đo. “Nên đi học nghề hay học đại học?”

Thực tế, trong những năm gần đây, du học nghề Đức đang dần trở thành một lựa chọn hấp dẫn không hề kém cạnh du học bậc đại học. Trong bài viết dưới đây, WBS Training Vietnam sẽ phân tích những sự khác biệt nổi bật giữa hai chương trình du học nghềdu học đại học tại Đức để các bạn có thể hiểu rõ, từ đó tìm ra con đường phù hợp nhất với mình.

du học nghề hay đại học
Du học nghề hay du học đại học – Đâu là cánh cửa rộng mở với tương lai của bạn?

Thời gian học khác nhau giữa du học nghề và du học đại học

Chương trình đào tạo hệ Đại học ở Đức thường kéo dài trong khoảng 6 tới 7 kì cho các ngành học thông thường (tương đương 3 đến 3,5 năm). Riêng với ngành học thuộc lĩnh vực y tế thì thời gian học tăng lên gấp đôi (6 đến 7 năm) bởi ngành này không chia ra hai hệ Đại học và Thạc sĩ mà gộp chung lại. Chưa kể sinh viên Việt Nam muốn nhập học vào các trường Đại học của Đức còn phải thi và tham gia một khóa đào tạo dự bị bắt buộc tên là “Studienkolleg” kéo dài trong vòng 1 năm để làm quen với hệ thống giáo dục Đức.

Trong khi đó, chương trình du học nghề ở Đức cũng kéo dài trong 3 năm, nhưng điểm khác biệt là nếu bạn chọn học nghề thuộc lĩnh vực y tế, ví dụ như điều dưỡng, thì không phải học đến 6 năm như trên, mà chỉ cần 3 năm là đã đủ điều kiện hành nghề. Cộng thêm giai đoạn học tiếng trước đó thì nhìn chung lựa chọn du học nghề ở Đức thậm chí còn có những ưu thế vượt trội hơn về khoản tiết kiệm thời gian so với con đường đại học.

Chi phí:

Du học Đức hệ Đại học hay học nghề ở các trường công lập đa số đều miễn học phí nên điều bạn cần quan tâm là chi phí sinh hoạt. Nếu muốn giảm thiểu chi phí khi chọn học hệ Đại học thì bạn chỉ có cách là nộp hồ sơ xin học bổng của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Số lương học bổng luôn có hạn nên tất nhiên không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp này.

Du học nghề ở Đức không có chương trình học bổng nhưng bù lại học viên sẽ chắc chắn nhận được trợ cấp học nghề. Đối với các nghề “khát” nhân lực ở Đức như điều dưỡng thì học viên còn có cơ hội nhận được trợ cấp hậu hĩnh với ít nhất 1000 euro (28 triệu đồng)/tháng. Với chính sách này thì học nghề sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với con đường du học đại học.

du học nghề hay đại học 2
Bạn có thể giảm bớt áp lực về thời gian và tài chính khi tham gia chương trình du học nghề.

Yêu cầu:

Điều kiện cho những bạn muốn du học bậc đại học là phải đạt đủ tối thiểu 36 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có môn nào dưới 4 và chỉ được phép nhiều nhất 2 môn dưới 6, bên cạnh đó bạn cần phải đỗ vào một trường đại học chính quy. 

Sau khi đạt đủ tất cả điều kiện được đề ra, bạn cần thi thêm một số bài kiểm tra như phỏng vấn APS, TestAs, và tất nhiên bằng tiếng Đức B1 là điều kiện cần để bạn có thể đi du học bậc đại học tại Đức. Thêm nữa, khi sang đến Đức, bạn cần phải hoàn thành chương trình dự bị đại học với trình độ đầu vào B2 rồi mới chính thức được học đại học. Nếu sau 2 năm bạn vẫn chưa thể hoàn thành xong chương trình dự bị đại học thì bạn sẽ không được phép tiếp tục học ở Đức mà phải quay trở về Việt Nam.

Điều kiện để du học nghề tại Đức đơn giản hơn khá nhiều. Bạn chỉ cần tốt nghiệp xong THPT, và có bằng tiếng Đức B1 để xin visa từ Đại sứ quán cho việc du học nghề tại Đức (nhiều trường hợp chỉ cần bằng A2). Khi sang Đức, bạn sẽ được tham gia một khóa học để lấy tiếp bằng B2, khóa học này thường kéo dài 6 tháng và miễn phí, tiền học tiếng của bạn sẽ được trường đào tạo nghề chi trả cho bạn.

Việc làm sau tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép ở lại Đức trong vòng 18 tháng để tìm việc liên quan đến ngành học. Bạn sẽ hoàn toàn “tự lực cánh sinh” khi tìm việc ở Đức mà không có bất cứ ai giúp đỡ.

Khi chọn chương trình nghề, thông thường bạn sẽ được trường nghề đảm bảo công việc sau khi tốt nghiệp thông qua các mối quan hệ đối tác trong ngành. Ví dụ, nếu bạn chọn du học nghề điều dưỡng thông qua WBS Training thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được giúp đỡ tìm một công việc tốt với mức thu nhập hậu hĩnh mà không phải tự mình săn việc.

du học nghề hay đại học 3
Tương lai nghề nghiệp của bạn sẽ được đảm bảo khi tham gia chương trình du học nghề của WBS Training.

Tổng kết

 Du học đại học ĐứcDu học nghề Đức
Thời gian3 – 3,5 năm
(một số ngành có thể lên đến 6-7 năm)
3 năm
Chi phíHọc bổng
(không chắc chắn)

Trợ cấp nghề

(chắc chắn)

Điều kiện

– Đạt đủ tối thiểu 36 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có môn nào dưới 4 và chỉ được phép nhiều nhất 2 môn dưới 6

– Thi APS, TestAs
– Bằng tiếng Đức B1

– Tại Đức: phải hoàn thành chương trình
dự bị đại học với trình độ đầu vào B2 (nếu
sau 2 năm không hoàn thành dự bị đại
học thì phải trở về Việt Nam)

– Tốt nghiệp THPT

– Bằng tiếng Đức B1/A2.

Việc làm sau khi tốt
nghiệp
Tự tìm việcĐược trường nghề giới thiệu việc làm đúng
chuyên môn

Thông qua bài phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng chương trình du học đại học hay chương trình du học nghề đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, ở một số tiêu chí, du học nghề đang được ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn do nhiều ưu đãi và khả năng có việc làm tại Đức ngay sau khi học xong.

Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu kĩ hơn về chương trình du học nghề tại Đức, hãy liên hệ với WBS Training Vietnam!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm, cùng các tư vấn viên đã có kinh nghiệm sống và làm việc tại Đức, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin tốt nhất để giúp bạn vững bước trên con đường tới nước Đức.

* Tìm hiểu thêm về các ngành nghề có trợ cấp lương khi học và cơ hội việc làm tốt.

* Tìm hiểu thêm về lộ trình học tiếng Đức và xin visa.

Đăng kí tư vấn

Liên hệ ngay tới WBS Training Vietnam để nhận tư vấn chi tiết về chương trình du học nghề Đức

Bài viết liên quan