Du học nghề Đức – 9 loại phí sinh hoạt cần thiết 2022

Du học nghề Đức và mức phí sinh hoạt luôn là mối quan tâm hàng đầu mà bất cứ một ai đang có kế hoạch du học, sinh sống hay làm việc tại Đức đều quan tâm. Tất nhiên, mỗi một thành phố với các mức sống khác nhau sẽ có những mức phí sinh hoạt không hề giống nhau. Hãy cùng WBS Training Vietnam tham khảo mức sống và chi phí sinh hoạt tại thành phố Bielefeld thuộc bang Nordrhein Westfalen năm 2022 qua bài viết sau nhé!

Bảng chi tiêu của bạn Mai Anh - một du học sinh Đức với mức lương năm 3 từ 03.2020-02.2021 (Nguồn: FB Mai Anh)
Bảng chi tiêu của bạn Mai Anh – một du học sinh Đức với mức lương năm 3 từ 03.2020-02.2021 (Nguồn: FB Mai Anh)

Dưới đây là một số chi phí mà các bạn sẽ cần phải chi khi sinh sống tại Đức, thành phố Bielefeld trong năm 2022 mà WBS đã tổng hợp được:

Tiền nhà đối với sinh viên du học nghề hoặc định cư và làm việc tại Đức như thế nào?

Tại Bielefeld, mức giá tối thiểu mà mình phải trả để thuê nhà là không quá cao, chỉ 7 Eur/m². Đối với sinh viên, du học sinh, bạn có thể sẽ tìm được phòng với mức giá từ 230 Eur/tháng và thậm chí, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nơi cho thuê nhà với giá rất rẻ chỉ từ 200 Eur hoặc thấp hơn nếu bạn ở ghép trong ký túc xá 6 đến 8 người. Đối với các thành phố lớn hơn như Munchen, chi phí thuê nhà có thể dao động lên 20 Eur/m² và việc tìm được nhà cho thuê ở thành phố này cũng tương đối khó khăn.

Du học nghề Đức - Giá thuê nhà có cao không?
Du học nghề Đức – Giá thuê nhà có cao không? (Nguồn: Internet)

Sau khi ra trường và có việc làm, các bạn thường sẽ tốn một khoản phí cao hơn nếu chuyển đến sinh sống ở một căn hộ riêng với khoảng 400 Eur/tháng bao gồm chi phí phụ, lò sưởi và tiền gas (sẽ có phụ phí nếu bạn sử dụng quá nhiều hơn hạn mức). Tiền điện sẽ được thanh toán riêng và rơi vào khoảng 70 Eur/tháng/người.

Bảo hiểm

Phí bảo hiểm bao gồm rất nhiều loại mà loại bảo hiểm chính lớn nhất bạn cần quan tâm là bảo hiểm cho sức khỏe. Đối với sinh viên, các khoản bảo hiểm sẽ rơi vào từ 100 Eur/tháng hoặc có thể nhiều hơn một ít. Nếu bạn đã ra trường và đang đi làm với mức lương thấp hơn 1000 Eur/tháng, phí bảo hiểm sẽ rơi vào khoảng 200 Eur. Lưu ý, nếu các bạn có hợp đồng lao động hãy kiểm tra phần bảo hiểm và chắc chắn rằng nó đã được đóng (từ lương cứng của các bạn).

Nếu bạn là một người làm việc tự do, bạn sẽ cần phải khai thuế. Hãy tìm một công việc có mức lương từ 3000 Eur/tháng để thoải mái trang trải cho cuộc sống nhé.

Chi phí đi lại

Đây là loại chi phí không cố định, nó tùy thuộc vào mật độ đi lại của bạn cũng như khoảng cách đi lại. Chi phí này gia tăng theo từng năm. Hiện nay, nếu các bạn đi tàu điện ở thành phố sẽ mất khoảng 2.9 Eur cho một vé. Nếu chọn lựa di chuyển hằng ngày bằng bus hay tàu điện, các bạn có thể mua vé tháng với mức phí là 80 Eur/tháng. Một lưu ý nhỏ là vé tàu điện trước 9 giờ bao giờ cũng rẻ hơn sau 9 giờ sẽ rẻ hơn sau 9 giờ đấy.

Các loại vé trước 9 giờ thông thường sẽ rẻ hơn sau đó
Các loại vé trước 9 giờ thông thường sẽ rẻ hơn sau đó (Nguồn: Internet)

Và nếu bạn di chuyển bằng ô tô, hãy nhớ rằng, 1 lít xăng ở đây có giá là 2 Euro, nếu bạn là sinh viên, các bạn sẽ đóng hơn 300 Euro cho một kỳ để đi lại bằng ô tô. Nếu các bạn là một “Azubi” – sinh viên học nghề, các bạn có thể chỉ mất 63 Eur để di chuyển trong thành phố và sẽ mất thêm khoảng 20 Eur để đi lại giữa các bang. Tất nhiên, chi phí đi lại ở các thành phố là khác nhau, các bạn có thể chia sẻ cho mình biết nếu chi phí đi lại của bạn khác với mình nhé!

Chi phí ăn uống

Đại dịch Covid và ảnh hưởng từ cuộc chiến đã khiến chi phí ăn uống tăng mạnh từ 50-60% (tại thành phố Bielefeld).

Đặc biệt, dầu ăn là mặt hàng hầu như không thể tìm thấy tại rất nhiều các cửa hàng lớn. Ngoài ra, đồ ăn châu Á cũng là một trong các mặt hàng đắt đỏ (gấp đôi đến gấp 3 lần so với ở Việt Nam).

Ẩm thực châu Á tại Đức đặc biệt đắt đỏ
Ẩm thực châu Á tại Đức đặc biệt đắt đỏ (Nguồn: Internet)

Hoạt động giải trí

Bạn hẳn sẽ không đến Đức để chỉ suốt ngày đến trường, về nhà, đi làm thôi nhỉ?

Một số hoạt động giải trí mà mình khá là yêu thích đó là xem phim rạp. Đối với hoạt động này, bạn sẽ tốn khoảng 14 Eur cho một vé hoặc ít hơn nếu bạn là sinh viên.

Vậy nếu bạn muốn đi bar, đi quẩy? À thì, một món đồ uống ở các quán sẽ tiêu tốn của bạn khoảng từ 5-7 Eur.

Đối với các nhà hàng thông thường, từ 8-13 Eur là bạn sẽ thưởng thức được một chiếc bánh pizza hay những món salad hấp dẫn. Starbucks sẽ làm bạn tiêu tốn từ 6-7 Eur cho một cốc nước, cà phê. Một số trò chơi khác như leo núi, trượt băng, bowling,… sẽ mất khoảng 10-15 Eur. Các liveshow thông thường sẽ mất khoảng 60-100 Eur và xem bóng đá sẽ mất khoảng 31 Eur cho phần vé.

Điện thoại và internet

Sim điện thoại sẽ có giá là 7 Eur. Đối với internet, các bạn sẽ đóng tầm khoảng 30 Eur mỗi tháng, ngoài ra các bạn bắt buộc phải đóng GEZ. Các bạn du học nghề thường sẽ  ở ghép với nhiều người khác, do vậy, khoản tiền này sẽ được chia ra và rẻ hơn rất nhiều.

Ngân hàng và gia hạn visa

Nếu là sinh viên du học nghề, các bạn sẽ phải trả phí chứng minh tài chính mỗi năm vào khoảng 30 Eur và khoảng 100 Eur để gia hạn Visa cho mình. Nếu bạn đã ra trường và đi làm thì các bạn sẽ phải đóng khoảng 7 Euro cho mỗi tháng tiền phí ngân hàng và 4 năm cho gia hạn Visa một lần.

Cắt tóc

Ở Đức, bạn sẽ phải mất ít nhất 30 Eur để cắt tóc, có chỗ sẽ đắt hơn và theo mình, ở đây cắt thật sự không được đẹp. Đối với sinh viên du học nghề, các bạn nam đa số sẽ mang theo dụng cụ cắt tóc khi qua Đức để có thể tự cắt, tiết kiệm được một khoản chi tiêu kha khá.

The guide to Stockholm's best hairdressers - Thatsup
Đa số các salon và barber đều rất chuyên nghiệp nhưng có vẻ nó không được hợp với mình lắm (Nguồn:: Internet)

Vệ sinh cá nhân

Đa số mọi đồ dùng cá nhân tại Đức đều khá rẻ và rất an toàn. Các mặt hàng đều được sản xuất và có sẵn nên không cần phải nhập khẩu, giá cả và chất lượng sẽ bảo đảm hơn nhiều. Bạn sẽ dễ dàng đổi trả và được bồi thường nếu gặp phải các sản phẩm lỗi.

Nhìn chung, mức phí sinh hoạt mà bạn cần để sinh sống ở Đức sẽ ở tầm 700 Eur mỗi tháng nếu bạn không tiêu xài phung phí và không hay đi chơi. Một công việc làm thêm thông thường với mức lương khoảng 900-1000 Eur sẽ cho bạn một cuộc sống khá là thoải mái. Nếu bạn không biết công việc nào phù hợp với mình thì đừng chần chừ mà hãy liên lạc ngay cho WBS Training Vietnam để được tư vấn hỗ trợ một công việc phù hợp với mong muốn của mình nhất nhé!

Truy cập website tại đây để xem thêm các bài viết khác.

Bài viết liên quan