CHUYỆN DU HỌC NGHỀ ĐỨC: ĐẮT CÓ “XẮT RA MIẾNG”?

Điều kiện và chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày một đi lên, xu hướng các gia đình cho con em đi du học để xây dựng một tương lai tốt đẹp cũng vì thế mà tăng dần. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng “đi du học tốn kém hơn học trong nước, mà sau này có khi vẫn bấp bênh”, vậy trên thực tế, liệu điều này có đúng sự thật? 

Trong bài viết dưới đây, WBS Training Vietnam xin đưa ra phép so sánh về mặt tài chính giữa việc học đại học trong nước và du học nghề tại Đức, từ đó các gia đình có thể nắm được mình sẽ thu lại những gì với số tiền mà mình đầu tư cho tương lai của con em.   

du học nghề đức
Liệu du học nghề Đức có phải một sự đầu tư đúng đắn cho tương lai?

Học đại học trong nước 

Hiện tại, đa số các trường đại học trong nước thu học phí khoảng 7-10 triệu đồng/học kì, một số trường tên tuổi còn thu mức học phí cao hơn, lên đến 15-20 triệu/học kì. Như vậy sau khi hoàn thành chương trình đại học trong nước, số tiền mà các gia đình phải bỏ ra để chi trả học phí cho con em mình ít nhất là khoảng 56-160 triệu đồng.  

Đối với chương trình đại học chất lượng cao hoặc chương trình liên kết quốc tế, mức học phí thậm chí còn cao hơn rất nhiều, hoàn toàn có thể đạt mức vài trăm triệu đồng. Khi đó nếu so sánh với việc đi du học thì con số ấy chẳng còn kém cạnh là bao.  

Tất nhiên là các bạn sinh viên vẫn có thể giảm thiểu chi phí học tập bằng cách nộp hồ sơ xin học bổng của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Nhưng số lượng học bổng luôn có hạn, nên không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp này. 

Một khoản chi phí nữa mà các gia đình phải lưu tâm, đó là chi phí sinh hoạt trong suốt những năm học đại học của các bạn sinh viên. Các bạn thường sẽ mất thêm 3-4 triệu/tháng tiền ăn ở (thuê nhà, xe cộ, đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt,…) khi chuyển đến thành phố lớn để học đại học. Như vậy, tính trong một năm, riêng khoản chi phí sinh hoạt cũng có thể “ngốt” thêm 36-48 triệu đồng nữa. 

Tổng cộng tiền học và tiền sinh hoạt sau khi kết thúc chương trình học đại học tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 200-350 triệu đồng. 

học đại học trong nước
Hiện nay, học phí của các trường đại học trong nước không hề rẻ như nhiều người nghĩ.

Du học nghề tại Đức 

Yêu cầu của Chính phủ Đức là phải có chứng chỉ tiếng Đức B2 mới có thể tham gia học nghề. Tuy nhiên, khi có chứng chỉ B1 là bạn đã có thể xin visa sang Đức và hoàn thiện chứng chỉ B2 tại Đức trước khi được tham gia học nghề. 

Vì vậy, khi bạn quyết định lựa chọn con đường du học nghề Đức, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án: hoặc là học tiếng Đức cho tới khi có bằng B2 tại Việt Nam rồi mới sang Đức nhập học nghề, hoặc là lấy bằng tiếng Đức B1 tại Việt Nam, sau đó sang Đức tiếp tục học B2 rồi học nghề luôn. Đối với mỗi phương án thì số tiền các bạn phải bỏ ra cũng khác nhau. 

  • Nếu bạn học B2 tại Việt Nam: Bạn sẽ mất khoảng 38 triệu đồng tiền học từ trình độ ban đầu cho tới trình độ B2, và 4 triệu đồng tiền thi lấy chứng chỉ B2. Như vậy tổng số tiền cho việc học và thi tiếng Đức là khoảng 42 triệu đồng. 
  • Nếu bạn học B2 tại Đức: Bạn sẽ mất khoảng 30 triệu đồng ở Việt Nam cho việc học tiếng Đức từ đầu đến trình độ B1 và thi chứng chỉ B1. Sau đó, khi sang Đức học B2, thông thường bạn sẽ mất thêm hơn 1000 euro học phí (tương đương hơn 27 triệu đồng). Như vậy, tổng cộng bạn sẽ phải chi gần 60 triệu đồng cho việc đào tạo tiếng Đức.  

Khi đã đạt chuẩn ngôn ngữ và đủ điều kiện tham gia học nghề, một tin rất mừng là các bạn sẽ được miễn toàn bộ phí đào tạo nghề tại Đức. Thậm chí bạn còn được trả một khoản trợ cấp mỗi tháng để trang trải cuộc sống tại Đức, từ 800-1000 euro (20-27 triệu đồng), tùy theo chính sách của từng trường và từng bang. Riêng ngành điều dưỡng, mức trợ cấp có thể lên đến 900-1400 euro/tháng (tương đương với khoảng 25-38 triệu đồng), do đây là một trong số những ngành “khát” nhân lực nhất tại Đức nên các trường đào tạo sẵn sàng trả trợ cấp cao cho học viên. 

Với số tiền trợ cấp không hề ít ỏi này, các bạn hoàn toàn có thể tự mình chi trả cho các chi phí sinh hoạt, ăn ở tại Đức (thường là khoảng 650-700 euro/tháng), thậm chí dần dần “gỡ vốn” lại cả các khoản làm dịch vụ du học trước khi bay sang Đức. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các bạn sẽ được trường đào tạo nghề giới thiệu việc làm đúng chuyên môn với mức lương đãi ngộ rất hậu hĩnh, thường là khoảng 2000-3500 euro/tháng. Từ đó, một cơ hội tương lai rạng ngời sẽ mở ra trước mắt bạn. 

du học nghề Đức
Du học nghề tại Đức tuy tốn kém hơn nhưng đem lại rất nhiều lợi ích vượt trội.

Tổng kết 

Như vậy, nếu so với chương trình học đại học hệ thường ở Việt Nam, chắc chắn việc đi du học nghề sẽ khiến các gia đình phải đầu tư nhiều tiền bạc hơn, nhưng những lợi ích về sau mà chương trình du học nghề tại Đức đem lại cho các bạn trẻ, thật sự rất xứng đáng với từng đồng xu bỏ ra. Các gia đình có điều kiện về mặt kinh tế nên cân nhắc cho con em đi du học nghề tại Đức vì một tương lai xán lạn với rất nhiều cơ hội tuyệt vời.  

Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu kĩ hơn về chương trình du học nghề tại Đức, hãy liên hệ với WBS Training Vietnam.  

Với hơn 5 năm kinh nghiệm, cùng các tư vấn viên đã có kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Đức, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin tốt nhất để giúp bạn vững bước trên con đường tới nước Đức. 

Tìm hiểu thêm về lợi ích của chương trình du học nghề: https://wbstraining.vn/top-5-ly-do-khien-cac-ban-hoc-sinh-chon-du-hoc-nghe-duc/ 

Đăng kí tư vấn

Bài viết liên quan