HelloTalk: Giúp người dùng học tự học ngoại ngữ từ những người khác

Giới thiệu

Mỗi người là một diễn giả của chính ngôn ngữ của mình. Nhờ vậy, mà họ có thể dạy người nước ngoài khác nói tiếng của họ. Người hiểu rõ ngôn ngữ ấy chính là người thầy giáo tốt nhất trong việc dạy những người khác về ngôn ngữ của họ.

Và đây cũng chính là cơ sở để ứng dụng HelloTalk vận hành.

 

HelloTalk là một phần mềm giúp người dùng có thể học ngoại ngữ nói chung, và đặc biệt là tiếng Đức (sử dụng cho cả hệ điều hành iOS và Android). Phần mềm này giúp kết nối những người Việt Nam muốn học tiếng Đức với những người Đức muốn học thêm về tiếng Việt Nam. Họ được kết nối với nhau bởi việc thiết lập các phương tiện giao tiếp quen thuộc trên các nền tảng xã hội, ví dụ như các cuộc hội thoại riêng, các nhóm công khai, các phần mềm và ứng dụng tìm kiếm, video hay tin nhắn thoại. Hơn thế nữa, HelloTalk cũng cung cấp cho người dụng các tiện ích phiên dịch và phiên âm từ tiếng Việt Nam sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh để giúp người dùng có thể hiểu nhau. Chính vì thế, phần mềm này được sử dụng hiệu quả nhất là khi 2 người bản ngữ muốn học tiếng của đối phương: người Việt Nam muốn học tiếng Đức và người Đức muốn học tiếng Việt. Phần mềm cung cấp hàng triệu người sử dụng từ khắp mọi nơi trên thế giới, với 100 ngôn ngữ khác nhau.

Phương thức hoạt động

Cũng giống như các phần mềm khác, người sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm HelloTalk tại App Store đối với nền tảng iOS hay tại Google’s Play Store đối với nền tảng Android. Các bước để tải ứng dụng này về điện thoại của bạn và cách đăng ký hết sức dễ dàng và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ cần nhập tên, ngày sinh, ngôn ngữ của bạn cũng như ngôn ngữ mà bạn muốn học. Sau đó, bạn sẽ nhận được một email để xác nhận lại thông tin. Quá trình này chỉ kéo dài chưa tới 5 phút.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ thấy một trang giao diện dẫn bạn tới trang chủ của HelloTalk với 4 mục chính.

4 mục này bao gồm: HelloTalk, Moments (Khoảnh khắc), Search (Tìm kiếm) và Profile (Hồ sơ).

  • HelloTalk

HelloTalk là phần nhắn tin cá nhân. Mục này sẽ liệt kê những người dùng mà bạn nhắn tin. Một người dùng Việt Nam có thể trở thành thầy giáo dạy tiếng Việt cho một bạn học Đức, và cũng là học sinh học tiếng Đức của chính thầy giáo đó.

  • Moments (Khoảnh khắc)

Moment là phòng chat nhóm. Đây là nơi bạn có thể nói chuyện công khai cũng một lúc với tất cả những người bản ngữ mà cũng là thành viên của HelloTalk. Nó hoạt động như một phòng chat bình thường, bạn có thể nói chuyện về tất cả các chủ đề theo ý muốn. Bạn có thể hỏi những câu hỏi về ngôn ngữ, văn hóa hay thậm chí về những địa điểm du lịch của Việt Nam hay của Đức.

Sự thú vị của Moment nằm ở mục Default (Tiêu chuẩn) nằm ở góc màn hình bên trái. Ở mục này, bạn có thể xem các cuộc hội thoại mà những thành viên khác trong cộng đồng đang bàn luận. Following (Theo dõi) là những thành viên mà bạn lựa chọn theo dõi. Learn (Học) là những bài viết liên quan trực tiếp đế việc học tiếng. Classmates (Bạn học) là những thành viên cũng đang tìm hiểu về tiếng Đức giống bạn.

  • Search (Tìm kiếm)

Giống với tên gọi, Search là công cụ tìm kiếm giúp bạn có thể tìm những đối tác tiềm năng trong việc giao tiếp và học tiếng Đức. HelloTalk hỗ trợ tốt nhất trong việc kết nối bạn với những người có thể giúp bạn học tiếng Đức, cũng như bạn có thể giúp đỡ họ tìm hiểu về tiếng Việt.

  • Profile (Hồ sơ)

Profile là trang thông tin cá nhân của bạn. Trang cá nhân sẽ hiễn thị quốc kỳ của quốc gia bạn và bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình.

Trải nghiệm

Amy – công cụ trả lời tự động của HelloTalk sẽ hỗ trợ nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình sử dụng ứng dụng này.

Amy sẽ giúp người dùng sử dụng phần Correction (sửa chữa), sử dụng gọi thoại và gọi video, gửi ảnh, và quan trọng nhất là tìm kiếm đúng bạn đồng hành cho bạn. Chỉ cần từ 10-15 phút dành cho Amy, bạn sẽ có đủ tự tin để tự sử dụng HelloTalk.

Ở mục Search (Tìm kiếm), bạn sẽ thấy có rất nhiều sự lựa chọn về những người sử dụng sẵn sàng giúp bạn học tiếng Đức. Bạn nên dành thời gian để tìm kiếm để lựa chọn được người đồng hành phù hợp nhất. Khi bạn tìm được người bạn phù hợp, kiên nhẫn và sẵn sàng cùng bạn học tiếng Đức và tiếng Việt, bạn sẽ thấy việc học này rất vui và thú vị. Bạn có thể giúp bạn đồng hành học, luyện tập về ngữ pháp, từ vựng, phát âm  tiếng Việt. Và ngược lại, họ sẽ giúp bạn luyện tập tiếng Đức.

Bên cạnh việc gửi các tin nhắn văn bản, người dùng có thể chia sẻ những tin nhắn thoại hay tin nhắn video. Bạn có thể dành thời gian chuẩn bị những gì bạn muốn nói, ghi âm, và lần lượt thay phiên nhau gửi tin nhắn thoại. Việc này rất lý tưởng đối với những người vừa bắt đầu học tiếng Đức.

Phần Translation (Dịch) sẽ giúp bạn dịch tiếng Đức từ người bạn đang trò chuyện sang tiếng Việt. Mỗi người sẽ có 15 lần dịch miễn phí. Bạn có thể nâng cấp lên Pro Membership (Thành viên cao cấp) để được sử dụng không giới hạn.

Bên cạnh đó, HelloTalk cũng cho phép báo cáo các hành động xấu. Những người dùng của HelloTalk có thể nhanh chóng báo cáo những người dùng xấu.

Sự lựa chọn của bạn?

Với HelloTalk, tất cả phụ thuộc vào việc tìm một hay những người đồng hành tốt. Nhưng một khi mà bạn đã tìm được bạn đồng hành, việc học sẽ trở nên thoải mái và thích thú hơn. Trừ khi bạn đã là một sinh viên quốc tế, bạn nên đăng ký trở thành thành viên VIP. Khi mà chế độ dịch hết dung lượng việc sử dụng ứng dụng bản miễn phí trở nên khá khó khăn. Ngoài ra, để không bị hạn chế chế độ dịch, bạn cũng có thể sử dụng “Power search” (tìm kiếm nâng cao), mục này sẽ không những không vướng quảng cáo mà các bạn còn có thể sử dụng thẻ từ độc quyền, và bạn còn có thể học đến 3 ngôn ngữ cùng một lúc: ngoài tiếng Đức, bạn có thể học thêm tiếng Anh hay tiếng Pháp. Bạn sẽ phải trả tiền để sử dụng phần này.

Đề xuất

HelloTalk là một ứng dụng hữu ích cho người Việt muốn học tiếng Đức hay bất kỳ ngôn ngữ nào từ người bản ngữ. Người dùng có thể cần một chút thời gian để làm quen với giao diện, sau khi đã quen rồi nó sẽ trở nên rất thuận tiện. Điều quan trọng là với HelloTalk, bạn có thể tìm được “đúng” người đồng hành, tuy nhiên bạn cũng sẽ cần đầu tư một chút thời gian. Nhưng một khi bạn tìm được “đúng” người đồng hành, việc học sẽ trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Mặc dù người bạn dạy tiếng Đức của bạn có thể không phải là một giáo viên chuyên nghiệp và biết tất cả các quy tắc ngữ pháp, nhưng bạn sẽ được học cách người bản ngữ sử dụng ngôn ngữ như thế nào, đây luôn là cách tốt nhất để luyện tập. Nói đến việc học ngoại ngữ, giáo viên của chúng ta thường nói rằng “Practice makes perfect” – (“Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo”), đó là điều chúng ta nên làm cùng với những người dùng tiếng Đức. Chính vì vậy, HelloTalk là một ứng dụng có thể đảm bản cho bạn có thể luyện tập được thường xuyên.

Xem thêm

Cấu trúc kì thi telc

Tất cả thông tin về kì thi telc tại Hà Nội

10 lỗi ngữ pháp khi viết đơn xin việc mà người Đức cũng sai

Bài viết liên quan