Học tiếng Đức có bắt buộc để tìm được việc làm không?

Học tiếng Đức thật tốt không hẳn là con đường duy nhất để bạn có thể tìm được việc làm tại đất nước này. Vẫn còn rất nhiều cách mà bạn có thể thử để tìm được một công việc dù bạn chẳng biết một chút tiếng Đức nào cả. Vậy, sẽ ra sao nếu bạn đã đến Đức nhưng lại không giỏi về ngôn ngữ này? Bạn có thể tìm được việc làm với trình độ tiếng Đức không mấy “hay ho” của mình như thế nào? Cùng WBS Training Vietnam tìm hiểu nhé!

Không cần phải biết tiếng Đức mới tìm được việc làm!

Bạn có tin không?

Đối với một số bạn, tiếng Đức có vẻ là một ngôn ngữ khó nhằn với đủ loại cấu trúc và ngữ pháp phức tạp. Nếu bạn đến Đức qua diện đoàn tụ hoặc trình độ tiếng Đức của bạn không làm bạn cảm thấy tự tin để tìm được công việc. Đừng lo, ở Đức vẫn còn rất nhiều công việc không cần đến tiếng Đức đâu.

Việc biết và thông thạo tiếng Đức sẽ cung cấp một cơ hội lớn để bạn tìm được việc làm ở đây. Tuy nhiên, chỉ với vốn tiếng Anh thuộc vào dạng khá giỏi là đã đủ để bạn tìm được vô vàn công việc đa dạng ở Đức cho mình rồi. Bạn biết đấy, có đến hơn 10 triệu người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Đức bằng tiếng Anh, bạn không lẻ loi đâu.

Thực tế, rất nhiều ngành nghề sẽ đòi hỏi bạn biết và thông thạo tiếng Đức. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các yêu cầu tiếng Đức đối với các tin tuyển dụng trên các trang web. Tuy nhiên, có rất nhiều ngành nghề sẽ không thực sự chú trọng vào yêu cầu này.

Nếu bạn chỉ biết mỗi tiếng Việt, trừ khi đã có người quen chấp nhận tuyển dụng hay làm việc cho gia đình, ngược lại, bạn nên ở nhà và học thật tốt tiếng Anh hay tiếng Đức nếu không muốn phí tiền vô ích.

Học tiếng Đức thật giỏi có phải cách duy nhất để tìm được việc làm?

Điều đó còn phụ thuộc vào vị trí và tính chất của công việc
Học tiếng Đức thật tốt để tìm được việc làm?
Học tiếng Đức thật tốt không phải cách duy nhất để bạn có được việc làm tại Đức (Nguồn: Internet)

Bạn có đoán được những công việc nào sẽ phải cần tiếng Đức không?

Đó là những công việc yêu cầu bạn phải giao tiếp với khách hàng hay những công việc mà bạn phải chăm sóc những người Đức như krankenpfleger (điều dưỡng viên) hoặc các ngành về nhà hàng, khách sạn… trừ khi là những nhà hàng rất lớn và bạn sẽ có nhiều cơ hội sử dụng tiếng Anh của mình với khách nước ngoài. Tất nhiên, nếu bạn chọn công việc dọn dẹp hay rửa bát thì tiếng Đức là điều không quá cần thiết đâu. Kế toán, giáo viên, tuyển dụng hay luật sư,… cũng đều cần ít nhất là C1 trở lên và thậm chí là cao hơn nhiều.

Vậy công việc nào thì không cần đến tiếng Đức?

Các lĩnh vực như IT, cơ khí, kiến trúc sư hoặc các lĩnh vực về digital, phát triển phần mềm,… sẽ không bắt buộc bạn về tiếng Đức. Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài vị trí IT cần đến ít nhất là bằng C1.

Các công việc như tư vấn viên dành cho người nước ngoài cũng sẽ không bắt buộc bạn phải biết tiếng Đức để có thể xin vào.

Dù vậy, việc biết và thành thạo tiếng Đức từ C1 trở lên vẫn là một lợi thế rất lớn cho mỗi cá nhân khi tìm việc làm.

Lựa chọn thành phố

Một tips nho nhỏ đó là các thành phố càng lớn sẽ giúp bạn càng có cơ hội tìm được việc làm cho mình dù không thạo tiếng Đức. Những thành phố lớn thông thường sẽ có rất nhiều người nước ngoài sinh sống và hiển nhiên, chỉ cần thông thạo tiếng Anh là quá đủ.

Đôi khi, bạn cũng có thể tìm được những nơi có nhu cầu tuyển dụng người sử dụng tiếng Việt (đa phần là các công ty về đào tạo nghề, giáo dục,…). Thế nhưng, việc chỉ sử dụng hoàn toàn tiếng Việt cũng chưa hẳn sẽ mang lại cho bạn những công việc này đâu nhé (trừ khi các bạn làm trong các nhà hàng Việt về nấu nướng, bếp núc nhé). Bạn có thể tìm kiếm về các công việc như vậy trên mạng rất dễ dàng.

Các thành phố lớn mà bạn sẽ dễ dàng hơn khi tìm kiếm công việc cho mình khi không biết tiếng Đức như:

  • Berlin – thủ đô của Đức với vô vàn cơ hội việc làm
  • Hamburg màu mỡ cũng tồn tại rất nhiều cơ hội việc làm nhưng giá cả lại khá đắt đỏ
  • München cũng có khá nhiều khả năng tìm được công việc
  • Düsseldorf – thành phố tràn ngập sắc màu và lễ hội (mà mình thấy có khá đông người châu Á) là nơi bạn sẽ tìm được những công việc về IT hay ngân hàng mà đặc biệt là những công việc liên quan đến truyền thông và văn hóa
  • Köln cũng là địa điểm rất khả quan cho các bạn muốn tìm việc làm
  • Frankfurt hay còn được biết đến là thủ đô của nền kinh tế Đức và là trụ sở của rất nhiều ngân hàng lớn. Bạn cũng có thể thử tìm cho mình một công việc tại đây.
Köln - Thành phố của các nhà thờ và bảo tàng
Köln – Vùng đất của nhà thờ và bảo tàng cũng là nơi ngập tràn cơ hội việc làm (Nguồn: Internet)
Düsseldorf
Düsseldorf với vô vàn cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngân hàng, IT, văn hóa và truyền thông (Nguồn: Internet)

Một số tips khác:

Để tìm được một công việc phù hợp cho bản thân thực sự không dễ dàng những lại không khó như bạn nghĩ. Bạn có thể thử một số tips sau đây nhé!

  • Đừng ngại ngùng khi thấy thông tin tuyển dụng đã hết hạn. Bạn hãy mạnh dạn nộp đơn ứng tuyển cho vị trí mà mình thích bởi biết đâu, đơn vị tuyển dụng đó vẫn chưa tuyển được nhân sự thích hợp.
  • Đừng ngại ngùng vì cho rằng mình không làm được. Bạn hãy cứ thử làm đi vì biết đâu bạn lại thích công việc sau khi đã làm thử.
  • Đừng ngại ngùng chỉ vì phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên “100 điểm”. Nhà tuyển dụng sẽ chọn người phù hợp cho vị trí công việc chứ không phải là người giỏi nhất đâu.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn về các cơ hội làm việc ở Đức. Các bạn không cần phải biết tiếng Đức (nhưng vẫn cần biết tiếng Anh nhé) để có thể tìm được việc làm ở đây. Và tất nhiên, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi biết được nhiều thứ tiếng nên đừng lơ là việc học tiếng Đức chỉ vì đã có việc làm nhé.

Theo dõi WBS Training Vietnam trên Facebook để xem thông tin về các khóa học hoặc truy cập WBS Training Vietnam để đọc thêm các tin khác nhé!

Bài viết liên quan