ĐI ĐỨC ĐỔI ĐỜI: SAO PHẢI “LÀM CHUI” KHI CÓ SẴN CƠ HỘI HỢP PHÁP?

Nước Đức những năm gần đây luôn cần thêm người lao động, nhưng chỉnh phủ Đức không vì thế mà chấp nhận người lao động bất hợp pháp. Nhiều người Việt không có giấy phép lao động sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất, các doanh nghiệp thuê mướn người kao động không phép thì bị phạt lên đến hàng trăm ngàn Euro. Bài viết này sẽ giúp bạn không chọn nhầm cơ hội “đổi đời” và tìm được cách chính thống để trở thành lao động hợp phát tại Đức.  

Vì sao nhiều người vẫn “ở chui”, “làm chui” tại Đức? 

Nhiều người lao động bất hợp pháp (LĐBHP) là người sang Đức theo một thỏa thuận hợp pháp nhưng ngắn hạn, do đó khi hết hạn thỏa thuận thì họ cố gắng tìm kiếm cơ hội ở lại. Họ kéo dài thêm được thời gian ở Đức so với thời gian trong visa để bất chấp kiếm nhiều tiền nhất để có thể gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Họ cũng muốn tìm kiếm một cơ hội nào đó cùng đưa gia đình sang và tiếp tục cuộc sống của những LĐBHP như chính họ.  

nhap cu vao duc
Những lao động bất hợp pháp ở Đức (ảnh minh họa)

Một số người LĐBHP khác thì cố tình duy trì “làm chui” vì cho rằng có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhờ làm những công việc trái pháp luật. Họ muốn trốn tránh đóng các loại thuế, bảo hiểm và những khoản nộp ngân sách theo luật của Đức, với suy nghĩ có thể tiết kiệm thêm một số tiền cho riêng mình. Thực tế rất nhiều người Việt sang Đức nhưng không thể tìm con đường hội nhập với xã hội Đức một cách chính thống bởi những tư tưởng kiếm tiền ngoài vòng pháp luật như vậy. 

Cái giá của cư trú trái luật và lao động bất hợp pháp 

Không  giấy phép cư trú  giấy phép lao độngnhững người Việt LĐBHP tại Đức phải trả giá  rất đắt nếu bị chính quyền bắt đượcHọ  thể bị trục xuất về nước,thế  mất hoàn toàn số vốn  đã phải bỏ ra để sang được ĐứcSố vốn này không hề nhỏ  nhiều người đã phải vay mượn mới  được 

Nhưng cái giá đắt hơn nữa chính là máu và nước mắt trên con đường “đổi đời” mà họ đã lầm chọn. Người LĐBHP tại Đức sẽ mất đi cơ hội bảo vệ bản thân khi không được đóng các loại bảo hiểm lao động, ốm đau, tai nạn vì chỉ có những nhà tuyển dụng chính thống mới đồng ý chi trả những khoản này cho nhân công. Trở thành LĐBHP, cuộc sống bấp bênh, họ còn trở thành người nhập cư bất hợp pháp để rồi không được luật pháp nước Đức bảo hộ nữa, sẽ không có ai đòi quyền lợi cho họ khi họ bị các công ty chèn ép, không tuân theo hợp đồng. Sống ngoài vòng pháp luật, có những người đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình.  

Năm ngoái, một số tờ báo lớn của Đức như báo FAZ, hãng tin uy tín nổi tiếng DW đã đưa tin khoảng 700 cảnh sát Đức đồng loạt đột kích các địa điểm có lao động người Việt nằm tại 7 bang của nước này và bắt giữ một số người Việt. Trận truy quét này xảy ra sau khi cảnh sát Đức dành nhiều tháng điều tra đường dây đưa người Việt vào Đức làm việc bất hợp pháp. Theo VOV.vn đưa tin lại, thủ đô Berlin là trọng tâm của chiến dịch truy quét này, nơi cảnh sát Đức đã đột kích nhiều tiệm làm móng và nhà hàng, bắt giữ tổng cộng 6 người Việt. Cảnh sát Đức cũng tạm giữ khoảng 30 lao động người Việt khác để thẩm vấn về tình trạng cư trú của những người này.

Xem thêm bản tin VTV về nỗi đau của lao động “chui” tại Đức: https://vtv.vn/trong-nuoc/lao-dong-chui-o-nuoc-ngoai-khon-kho-noi-xu-nguoi-20191027185435857.htm 

Nhìn xa hơn nữa, khi quá nhiều người Việt sang Đức trở thành lao động bất hợp pháp, thì nhà nước Đức sẽ siết chặt khung pháp lý và yêu cầu để xin được visa cho người Việt vào Đức. Điều đó khiến cho việc xin visa du học, xin giấy phép lao động tại Đức hay các thủ tục để người Việt được đặt chân tới nước Đức sẽ khó khăn vô cùng. Khổ sở như vậy lại còn ảnh hưởng đến bao thế hệ sau này, sao có thể gọi là “đổi đời”? 

Cánh cửa vào Đức làm việc hợp pháp: Du học nghề Đức 

Vậy với ước mơ đổi đời ở trời Tây, con đường nào giúp bạn được nước Đức rộng cửa chào đón và chính thức trở thành người lao động hợp pháp với đầy đủ quyền lợi tốt nhất cho bạn? 

lao dong ơ duc
Du học nghề ở Đức (ảnh minh họa)

Chương trình Berufsausbildung – Du học nghề, là con đường đầy nhân văn do chính nước Đức mở ra để giúp bạn bước đi bằng chính đôi chân mình. Người lao động theo học chương trình du học nghề luôn có giấy tờ hợp pháp, có cơ hội định cư, được đào tạo và trả lương trong quá trình học lên tới hơn 1000 Euro/tháng để trang trải các chi phí ăn ở, sinh hoạt trong thời gian học tập. Chính đơn vị tuyển dụng sẽ đào tạo bạn, trả lương để bạn được đảm bảo cuộc trong quá trình học và nhận bạn vào làm việc sau khóa học.  

Điều kiện để tham gia chương trình du học nghề rất đơn giản, chỉ cần trong độ tuổi 18-35, đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và trình độ tiếng Đức A2-B1. Hiện ở Việt Nam đã có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Đức cho bạn chỉ trong 6-8 tháng là đủ trình độ sang Đức  du học nghề và hội nhập vào xã hội Đức một cách chính thống.  

Đặc biệt, sau 3 năm học nghề với mức lương trợ cấp cho sinh viên, bạn được ở lại Đức đi làm với mức lương gấp đôi, thậm chí hơn. Tuyệt vời hơn nữa, bạn được chính thức ở lại Đức thêm ít nhất 2 năm nữa để đủ điều kiện xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn. Với tấm thẻ cư trú cùng với công ăn việc làm nắm chắc trong tay, bạn có thể bảo lãnh người thân, gia đình sang Đức.

Du học nghề Đức chính là con đường đổi đời xứng đáng đã giúp cho rất nhiều người Việt đạt được ước mơ sang Đức học tập và làm việc hợp pháp.

LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY

Bài viết liên quan