TỪ THẠC SĨ TÀI CHÍNH-KẾ TOÁN ĐẾN NGƯỜI CHẮP CÁNH CHO NHỮNG ƯỚC MƠ DU HỌC 

Tốt nghiệp đại học tổng hơp kỹ thuật Dresden với tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành tài chính-kế toán, có một thời gian dài sinh sống tại Đức và có cơ duyên gắn bó với tiếng Đức khi làm dự án thí điểm với mong muốn giúp đỡ các bạn học viên mới qua Đức. Mặc dù đã có một công việc tốt tại các công ty lớn của Đức với mức thu nhập cao nhưng chị Đỗ Phương Thảo lại quyết định về Việt Nam cùng chồng và 3 con để bắt đầu một dự án hoàn toàn mới với cương vị một chuyên viên tư vấn du học  

Nghề tư vấn du học được nhiều người ví von là nghề cao quý tương đương nghề giáo, bởi để trở thành một người tư vấn giỏi không chỉ cần có cái tâm mà phải là cái tầm của của người làm nghề. Tư vấn viên phải nhận định chính xác từng trường hợp, từng hoàn cảnh học sinh để đưa ra những thông tin cập nhật, trung thực, giúp các em chọn lựa được nghề và trường ưng ý nhất. 

Từ bỏ cuộc sống ổn định ở Đức để về Việt Nam xây dựng sự nghiệp chắp cánh cho những ước mơ du học. 

Tu van vien du hoc

Lễ kí kết hợp tác giữ WBS Training Vietnam với Trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội Chị Đỗ Phương Thảo, một cựu du học sinh có “tâm”, có kinh nghiệm học tiếng Đức và am hiểu về nền giáo dục, luật pháp cũng như đời sống Đức. Với mong muốn giúp đỡ cũng như kết nối các bạn học viên Việt Nam mới sang tiếp cận nhanh hơn với việc học tập, văn hóa cũng như thích nghi nhanh hơn với cuộc sống tại Đức. Lý do này khiến chị đã chọn làm chuyên viên tư vấn với hy vong truyền tại được những kinh nghiệm học tiếng Đức, lựa chọn ngành nghề cũng như cung cấp những thông tin chuẩn xác nhất về du học nghề Đức. Và cũng chính từ công việc đầu tiên này đã giúp chị Thảo nhận thấy tiềm năng của thị trường du học tại Việt Nam, đi đôi với đó cũng chính là sự thiếu hụt về các đơn vị chính thống mang đến cơ hội du học cho các bạn trẻ Việt.  

Chị Thảo đã cùng chồng đưa gia đình trở về Việt Nam, xây dựng một đơn vị uy tín trong tư vấn du học nghề Đức. Và chính bản thân chị đã trau dồi kĩ năng cho bản thân để trở thành một chuyên gia tư vấn du học nghề Đức. Quá trình sinh sống lâu dài tại CHLB Đức giúp chị có kinh nghiệm xử lý nhiều ca Visa khó, đã bị từ chối. Hơn thế nữa, kinh nghiệm từng giảng dạy tiếng Đức giúp chị vạch ra một lộ trình học và thi lấy bằng tiếng Đức phù hợp cho từng bạn học viên, giúp các bạn rút ngắn thời gian học và nhanh chóng có thể bay. 

Quyết định về Việt Nam là quyết định táo bạo nhưng cũng rất đúng đắn của chị bởi nghề tư vấn du học đã đem lại cho bản thân chị rất nhiều thành tựu và thay đổi. Không chỉ lan tỏa, truyền đi tình yêu với tiếng Đức, công việc tư vấn giúp chị truyền đi cả tình yêu với văn hóa, đất nước, con người, truyền đi một ước mơ mở ra cánh cửa sự nghiệp tại châu Âu. Khi ánh lửa của ước mơ và hi vọng được truyền đi, chị thấy công việc tư vấn của mình ý nghĩa hơn bao giờ hết.  

Một tư vấn viên sống thật với nghề 

Chị Thảo luôn tâm niệm rằng: Quyết định đi du học, đi nước ngoài, định cư ở một xứ sở cách quê hương bản quán của mình nửa vòng trái đất là quyết định đến tương lai của cả một đời người, một thế hệ.  Nhiều người đi du học vì gia đình họ có điều kiện, nhưng cũng có rất nhiều người vì quá nghèo khổ mà họ muốn đi du học, di trú ra nước ngoài chỉ mong đổi đời. Với các bạn học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 thì đây coi như là quyết định thành bại ảnh hưởng tới cả cuộc đời sau này của các em. Nếu một người tư vấn không có “tâm” họ sẽ lợi dụng lòng tin, sự hiểu biết hạn hẹp của người khác để chuộc lợi. Nhiều tư vấn viên chỉ lấy doanh số lên hàng đầu, mục tiêu tư vấn thật nhiều em bay được là được chứ không hề quan tâm cuộc sống, học tập của các em sau khi bay ra sao. Với chị Thảo thì đây là điều tối kị trong công việc tư vấn và trái với cái “tâm” làm nghề của chị. 

Trên các hội nhóm du học, review du học, các em học sinh và phu huynh luôn thắc mắc những câu hỏi cơ bản nhất về lộ trình học tiếng Đức, điều kiện xin Visa, tại sao phải chứng minh tài chính, chương trình miễn chứng minh tài chính là như thế nào, chọn trường ra sao,… Nhưng những nhà tư vấn cộng đồng mạng chỉ luôn chực chờ chào mời, quảng cáo các chương trình du học. Và hầu hết tất cả các em học sinh và phụ huynh đều bị ngã vào cái bẫy thông tin khi bắt đầu tìm hiểu về du học ở các nước nói chung và Đức nói riêng. Khi bơi trong bể thông tin đó, hai hệ quả các em nhận được hoặc là bị ngợp vì đọc quá nhiều thông tin dẫn đến không lựa chọn được chương trình du học phù hợp với bản thân, hoặc là bị sa vào những quảng cáo mời gọi của các chương trình tư vấn du học không uy tín. Từ hai thực trạng đó, vai trò của một tư vấn viên càng rõ ràng. 

Tư vấn viên sẽ là người chỉ đường cho các bạn học sinh, hay như chị Thảo, không chỉ dẫn đường mà còn trực tiếp là người chăm sóc học viên từ Việt Nam sang đến Đức để các em không bao giờ cảm thấy bỡ ngỡ, không biết làm gì và hỏi ai. Người tư vấn giỏi còn cần phải giải quyết được những hồ sơ khó, tư vấn cho mỗi bạn học sinh cần gì để cải thiện, nghề nào sẽ phù hợp với tính cách của từng bạn. Rồi khi bạn đã sang đến bên kia, người tư vấn vẫn phải là một cầu nối với các đơn vị ở Đức, giúp các em có nơi ăn chốn ở, thực hiện các thủ tục hành chính chứ không thể đem con bỏ chợ, tư vấn lấy hợp đồng xong là xong. Nghề tư vấn giống như nghề “làm dâu trăm họ”, phải thấu hiểu từng trường hợp đến tay, phải tận tình gỡ khó cho học viên, phải chăm lo cuộc sống cho các em ở xứ lạ như người anh, người chị lớn trong gia đình. 

tu van du hoc
Lễ tri ân Đoàn du học sinh Đức

Hiện giờ, các trung tâm du học mọc lên như nấm sau mưa. Quảng cáo từ Facebook và Google dồn dập đưa thông tin đến các bạn học viên nên số lượng các nhân sự tham gia nghề tư vấn du học vì thế mà gia tăng theo cấp số nhân. Trong số lượng tư vấn viên du học đông đảo đó, để kiếm được những người tư vấn có tâm, kiếm được đơn vị tuyển dụng thực tập sinh uy tín thật khó biết bao. Chị Thảo không còn chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng cho những bạn học viên nữa mà ước mơ của chị là trở thành điển hình tiêu biểu cho những tư vấn viên du học, trở thành diễn giả chia sẻ kinh nghiệm cho những tư vấn viên mới, tiếp bước cái nghề làm dâu trăm họ này. Tất cả những nỗ lực đó để đem lại một giá trị cốt lõi cho khách hàng, đưa tới cho các em học sinh và các vị phụ huynh niềm tin vào các đơn vị tư vấn du học Việt Nam, tạo ra một môi trường tư vấn du học lành mạnh, minh bạch và phát triển. 

 

Thành quả khi đem lòng kiên trì đi theo nghề: “làm dâu trăm họ” 

Sau hơn 5 năm gắn bó với nghề làm dâu trăm họ, những thành tựu khiến chị Thảo tự hào nhất không phải là số lượng hàng trăm du học sinh đã cất cánh, mà là từng trường hợp khó chị đã tư vấn thành công. Quá trình tư vấn được lắng nghe câu chuyện đời của những hoàn cảnh khó khăn, chọn du học nghề như một kế hoạch đổi đời chính là trải nghiệm quý báu nhất mà chị có được. 

Học viên được chị Thảo tư vấn nhận Visa Đức

“Mình nhớ nhất một bạn học viên của WBS Training Vietnam đến từ một vùng quê nghèo miền Trung. Hoàn cảnh nhà bạn vô cùng khó khăn, bố mất sớm, mẹ một mình nuôi bạn lớn và vay mượn để bạn ra Hà Nội học tiếng. Đi du học nghề Đức là con đường bạn chọn để đổi đời bởi du học bấy lâu nay chỉ dành cho nhà có tiền. Muốn được học tập và đào tạo tại các nước phát triển chỉ có thể chọn đi học nghề để được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí và không cần phải có tiền chứng minh tài chính. Bắt đầu vào học bạn học viên đó gần như không thể theo kịp các bạn khác trong lớp nhưng em ấy tin mình, tin lộ trình mình tư vấn và kiên trì theo đuổi đến cùng. Đó cũng chính là một trong những em đầu tiên mình tư vấn khi xây dựng đơn vị du học tại Việt Nam. Hiện tại em đã tốt nghiêp loại xuất sắc của trường dạy nghề, đã được nhận vào làm và gửi tiền về cho mẹ ở quê. Nhìn thấy thành quả em đạt được mình thực sự vui vì đã giúp đỡ được cho một người có cuộc sống mơ ước, thành quả ấy đáng quý hơn bất kì con số nào!” Chị Thảo kể. 

Ngoài công việc tư vấn, chị Thảo cũng thường xuyên xuất hiện với vai trò diễn giả trong các buổi hội thảo về du học nghề Đức. Trong các buổi hội thảo này, chị đã cung cấp rất nhiều kinh nghiệm bản thân quý giá cho những cộng tác viên mới, trả lời thắc mắc nghề nghiệp cho các bạn học sinh tại trung tâm WBS cũng như học viên ở Đức, giải đáp cho các phụ huynh về định hướng du học cho con em. Đáng chú ý phải kể tới chuỗi hội thảo: “Nước Đức trong tầm tay” hay  các số “Học tiếng Đức-Thỏa sức bay xa” thu hút sự tham gia của hàng trăm bậc phụ huynh, học sinh và các anh chị cộng tác viên. 

Chị Đỗ Phương Thảo với vai trò diễn giả trong hội thảo về du học

Dịch bệnh COVID-19 bùng nổ làm ảnh hưởng nặng tới công việc của các tư vấn viên vì không thể gặp mặt tư vấn trực tiếp với học sinh. Đứng trước thách thức đó, chị Thảo cùng WBS Training Vietnam đã tổ chức rất nhiều hội thảo chuyên môn sâu. Từ đây, chị trở thành một diễn giả được yêu thích trong các buổi tọa đàm kết nối online. Nhiều học sinh sau khi tham gia hội thảo, chỉ lắng nghe tư vấn online từ chị thôi nhưng cũng đã rất thích và ra quyết định đi Đức theo chương trình của WBS.

Lời kết: Nghề tư vấn du học tuy là một nghề khó nhưng chưa bao giờ là một nghề nhàm chán, rập khuôn. Theo đuổi công việc này cũng giúp bạn có được nhiều trải nghiệm quý giá và ý nghĩa trong cuộc sống. Nếu như bạn cảm thấy mình phù hợp với nghề chắp cánh ước mơ bay, tại sao không thử thay đổi mình, bắt đầu với công việc tư vấn du học như cách chị Đỗ Phương Thảo đã theo đuổi trong suốt khoảng thời gian qua. 

Bài viết liên quan