CÁC LOẠI HÌNH NHÀ CHO DU HỌC SINH THUÊ TẠI ĐỨC

Không giống như các địa điểm du học phổ biến như Mỹ, Úc, Vương quốc Anh, số nhà cho thuê, kí túc xá cho sinh viên và du học sinh rất dồi dào, số lượng kí túc xá cho các du học sinh Đức hiện nay không đáp ứng đủ nên nhiều bạn đã phải ra ngoài tìm thuê nhà.  

Một vài Hội sinh viên sẽ có các chương trình giúp đỡ du học sinh mới sang tìm cho mình một chỗ ở phù hợp. Hiện tại các bạn học sinh của WBS thì luôn được công ty hỗ trợ đón ở sân bay và giúp tìm nhà cũng như những thủ tục hành chính khác.

Loại hình nhà cho du học sinh thuê ở Đức 

Ảnh minh họa

Du học sinh ở Đức thường lựa chọn 3 loại hình nhà phổ biến như sau: 

  • Căn hộ mini khép kín 
  • Thuê share một căn hộ lớn nhiều phòng  với những người khác 
  • Kí túc xá cho sinh viên
Căn hộ mini khép kín 

Nếu như bạn muốn được ở một mình, không phải chia sẻ các không gian chung và tiện ích trong nhà cùng bất cứ ai thì đây là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nhưng dĩ nhiên lựa chọn này cũng là lựa chọn đắt đỏ nhất khi tìm một căn nhà ở Đức. Bạn sẽ được ở một mình trong căn hộ 1 phòng ngủ, nhà có thể có hoặc không có bếp. Và căn hộ dạng này sẽ thường khép kín có nhà vệ sinh riêng. 

Nhà mini khép kín thông thường không có nội thất đi kèm, tuy nhiên một số chủ nhà có thiết kế căn hộ mini cho sinh viên thuê có bao gồm một số vật dụng cơ bản như giường, tủ, bàn ghế và bếp. Loại căn hộ này khi thuê bạn phải xem xét thật kĩ hợp đồng thuê, các điều khoản có liênquan đến nội thất và chi phí phát sinh nhé 

Căn hộ nhiều phòng share lại cho bạn thuê 

Nếu bạn đã có một nhóm bạn chung hoặc liên hệ kết nối được với các bạn đã sang Đức trước rồi thì các bạn có thể lựa chọn tìm 1 căn nhà chung nhiều phòng và chia nhau tiền nhà. Các bạn sinh viên sẽ chọn 1 căn hộ lớn có từ 3-5 phòng ngủ, bạn sẽ ngủ riêng từng phòng và chia nhau cùng sử dụng các không gian như bếp, nhà vệ sinh, phòng khách.  

Ưu điểm cả kiểu nhà này là bạn sẽ có bạn cùng phòng và không sợ cô đơn hay lúc ốm đau không ai giúp đỡ. Căn hộ sẽ có sẵn nhiều đồ nội thất và bạn sẽ được sống trong không gian khá thoải mái.  

Nhưng cuộc sống tập thể cũng sẽ là thử thách buộc bạn phải thích nghi khi phải chia sẻ với rất nhiều người không phải người thân ruột thịt của mình. Càng tệ hơn nếu “vớ” phải bạn cùng phòng tệ thì cuộc sống sẽ như ác mộng vậy nến bạn hãy cân nhắc tìm nhà share cùng như tìm bạn cùng phòng ưng ý khi đi thuê kiểu nhà này nhé.

 

Ảnh minh họa
Kí túc xá 

Kí túc xá chắc chắn là lựa chọn được nghĩ đến đầu tiên của bất kì bạn du học sinh nào. Khi mới sang một đất nước xa lạ thì việc được ở gần nơi mình học, tiện đi lại và được nhà trường hỗ trợ sẽ là mong muốn của tất cả các bạn du học sinh.  

Phòng ở kí túc xá ở Đức thì sẽ có phòng riêng cho mỗi bạn học sinh, bạn sẽ không phải share phòng cho nhiều người giống kí túc xá ở Việt Nam đâu nhé. Mỗi dãy hành lang với khoảng 10 phòng sẽ có khu vực bếp riêng, khu sinh hoạt và nhà vệ sinh chung.  

Ngoài giá thuê nhà kí túc xá rất phải chăng và bạn có cơ hội giao lưu với các bạn cùng trang lứa. Giá thuê phòng thay đổi đa dạng, tùy thuộc vào thành phố bạn sống, kích thước phòng và chất lượng đồ nội thất bên trong. 

Giá thuê nhà ở Đức là khoảng bao nhiêu? 

Giá thuê nhà ở Đức phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt, bài viết này chỉ đưa ra mứa giá trung bình cho 3 loại hình nhà phổ biến được du học sinh chọn lựa đã được chúng tôi kể bên trên: 

  • Kí túc xá sinh viên (Studentenwwohnheim): giá trung bình từ 200-250 Euro 
  • Thuê nhà share ở với các sinh viên khác (Wohngemeinschaft/ WG): giá trung bình từ 280-300Euro. 
  • Căn hộ mini khép kín (1-zimmer-wohnung): 300-350 Euro 

Những điểm quan trọng bạn cần ghi nhớ khi đi thuê nhà ở Đức 

  1. Sau khi chuyển đến nhà mới, bạn phải đăng kí địa chỉ của mình trong vòng 2 tuần với chính quyền địa phương. Bạn cũng phải đăng kí địa chỉ này với các dịch vụ: đăng kí với nhà cung cấp điện; nhà cung cấp mạng Internet, kiểm tra hộp thư và địa chỉ hộp thư của bạn; đăng kí bảo hiểm cho vật dụng trong nhà. 
  2. Hãy chắc chắn bạn đã có hợp đồng nhà, đến thăm nhà tận nơi rồi hãy chuyển khoản tiền cọc nhé. Nếu chưa đến xem tận nơi thì đừng vội cọc nhà nếu không muốn nhận một ngôi nhà kém ưng. 
  3. Đừng chọn một ngôi nhà ở nơi quá xaxôi hẻo lánh chỉ vì giá nó rẻ, bạn sẽ phải trả gấp đôi gấp 3 chi phí đi lại, mất nhiều thơi gian hơn để đến trường đó. 
  4. Khi viết Email thuê nhà và khi gặp chủ nhà, hãy thể hiện mình rất muốn thuê, mình đang có hoàn cảnh đáng thương một chút để chủ nhà có thể cho bạn giá mềm hơn một chút nhé. 

Đi tìm nhà thật khó phải không, đặc biệt là khi bạn là du học sinh mới sang Đức trong những ngày tháng đầu tiên thì hành trình này sẽ khiến bạn tủi thân và cô đơn kinh khủng. Du học sinh mới còn chưa quen với các giấy tờ và thủ tục hành chính thì hợp đồng nhà và giấy tờ đăng kí dịch vụ sẽ là nỗi ác mộng với bạn. Nhưng nếu bạn là học viên của WBS, bạn hoàn toàn có thể trút được gánh nặng đó. Học viên du học nghề của WBS sẽ được chúng tôi tìm nhà, hỗ trợ đưa bạn đến chính quyền làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn bạn sử dụng các phương tiện và hỗ trợ đón bạn ngay khi bạn xuống máy bay. Bật mí với bạn là kí túc xá của WBS cũng siêu xinh nhé. 

Nha cho du hoc sinh thue
Kí túc xá mà WBS thuê sẵn chó các bạn học viên
Khu vực bếp của KTX
Phòng tắm rất sạch sẽ
Nhà cho du học sinh thuê
Phòng kí túc xá của học viên WBS

Hãy đến với WBS để hoàn thành giấc mơ du học Đức và có một khởi đầu “dễ thở hơn” ở Đức bạn nhé. 

Bài viết liên quan