Phân tích chuyên sâu những thay đổi mới của luật nhập cư mới

Hãy share ngay cho bạn bè mình để không bỏ lỡ thông tin này!

Tháng 8 năm 2019, quốc hội Đức chính thức thông qua Fachkräfteeinwanderungsgesetz (tạm dịch luật di trú dành cho chuyên gia). Đây là một cơ hội to lớn dành cho không chỉ các bạn muốn học đại học, học nghề tại Đức mà còn cho cả những bạn cử nhân, chuyên gia đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam hoặc các nước khác không thuộc Đức (ví dụ: Singapore, Úc, Mỹ…). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm quan trọng nhất của luật này.

Tại sao lại có bộ luật này?

Nền kinh tế Đức hiện tại đang đối mặt sự thiếu hụt chuyên gia trình độ cao, sự thiếu hụt này còn trầm trọng hơn bởi xu hướng già hoá dân số. Hiện tại có khoảng 1,2 triệu việc làm trống. Để giải quyết vấn đề này buộc chính phủ Đức phải mở cửa thị trường việc làm nội địa cho lực lượng lao động nằm ngoài Châu Âu.

=> Khác với trước đây, thị trường chủ yếu giới hạn ở các ngành nghề được đánh giá là thiếu lao động. Hiện nay sẽ mở cửa cho các ngành nghề khác và không yêu cầu bằng cấp thuộc hệ thống giáo dục của Đức.

Bộ luật này có hiệu lực khi nào?

Quốc hội đã thông qua bộ luật này vào ngày 07.06.2019. Nó sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 3 năm 2020.

Chuyên gia trong bộ luật này sẽ là ai ?

Trong bộ luật này chuyên gia được định nghĩa là cử nhân đại học, học viên tốt nghiệp trường nghề với bằng cấp được phía Đức công nhận. Bằng cấp này không nhất thiết là của Đức, chỉ cần được Đức công nhận là đã đủ điều kiện.

Những thay đổi quan trọng nhất

Thời gian để nhận định cư dài hạn cho cử nhân Đại học, học viên học nghề tại Đức rút từ 4 năm xuống chỉ còn 2 năm sau khi đi làm.

Với những ai chưa có hợp đồng lại động, nhưng có trình độ nghề được công nhận sẽ được tạm trú 6 tháng để tìm việc. Trong thời gian này người tìm việc có thể đi thử việc 10 giờ/ tuần hoặc có thể tìm chỗ thực tập. Điều kiện chỉ cần có bằng B2 và có đủ tiền để chứng minh tài chính.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Lao động sẽ luôn kiểm tra xem vị trí công việc có ứng viên phù hợp người Đức hoặc người trong khối EU trước khi cho phép doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên không thuộc điều kiện nêu trên. Khi bộ luật di trú mới có hiệu lực quá trình kiểm tra trên sẽ bị huỷ bỏ. Nhưng nếu có thay đổi lớn trên thị trường việc làm thì sẽ lại được đưa vào tái sử dụng.

Việc di cư của lực lượng lao động trình độ cao từ các nước không thuộc khối EU sẽ không còn bị giới hạn trong các lĩnh vực đang thiếu lao động (ví dụ trước đây là điều dưỡng, xây dựng, nhà hàng, khách sạn ….)

Lĩnh vực nào ở Đức đang thiếu chuyên gia?

Xin chúc mừng bạn nếu bạn sở hữu những chứng chỉ và đã hành nghề những nghề sau:
Bác sĩ, vật lý trị liệu, điều dưỡng, chuyên gia công nghệ thông tin (lập trình viên, quản trị mạng…), kĩ sư và thợ bậc cao trong lĩnh vực xây dựng, Chuyên gia hàng không vũ trụ, Cơ khí, Điện tử và các lĩnh vực thuộc về MINT (Mathematik: Toán học, Informatik: CNTT, Naturwissenschaft: khoa học và Technik: kĩ thuật)

Đặc biệt với nghề công nghệ thông tin có một qui định đặc biệt. Kể cả bạn không có chứng chỉ nghề vẫn có thể đến Đức, miễn là bạn chứng minh được là bạn đã làm trong lĩnh vực này ở nước ngoài trong nhiều năm.

Các thông tin việc làm có thể tìm thấy ở đâu?

Các bạn có thể tìm thông tin tổng hợp ở cổng thông tin đa ngôn ngữ của chính phủ Đức : make-it-in-germany
Ở Việt Nam bạn có thể liên hệ WBS Training Việt Nam để luôn cập nhật những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

Hotline: 024.7300.8881

Địa chỉ: 77 Đường số 23 khu đô thị thành phố Giao Lưu (cạnh MMarket), Cổ nhuế, Bắc Từ Liêm Hà Nội, Việt Nam

Xem thêm

Cập nhật những thay đổi về chương trình du học nghề Đức 

Phân tích những thay đổi quan trọng của nghề Điều dưỡng trong năm 2020 

Nghề điều dưỡng

Bài viết liên quan