TẤT TẦN TẬT VỀ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Chứng minh tài chính du học nghề Đức là một trong những thủ tục hết sức quan trọng mà các bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị kĩ càng trước khi lên đường sang Đức. Càng nắm rõ thủ tục này, bạn càng dễ dàng và nhanh chóng chạm tay tới giấc mơ trời Âu của mình.

Trong bài viết này, WBS Training Vietnam sẽ giúp các bạn tìm hiểu “tất tần tật” về thủ tục chứng minh tài chính du học nghề Đức. 

chứng minh tài chính
Chứng minh tài chính du học nghề Đức – thủ tục tối quan trọng mà các bạn du học sinh cần nắm được.

1. Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính tức là chứng minh khả năng tài chính hoặc tài sản hiện có của mình đủ khả năng để trang trải chi phí cuộc sống khi sang Đức học tập, sinh hoạt hàng ngày trong thời gian sống tại Đức hay không.

Chứng minh tài chính không chỉ là thủ tục để giúp Chính phủ Đức quản lí chất lượng học sinh, tránh tình trạng học sinh bỏ trốn giữa chừng, mà quan trọng hơn hết, còn là điều kiện bắt buộc trong quy trình xin Visa từ Đại sứ quán của các bạn du học sinh.

2. Các cách chứng minh tài chính

A. Có người bảo lãnh đang sinh sống tại Đức

Người bảo lãnh có thể là người quen, người thân của bạn, có đủ khả năng tài chính để có thể chi trả được học phí cho người khác. Đây là người đứng ra cam kết với Sở ngoại kiều sẽ có khả năng thanh toán chi phí học của bạn, còn gọi là Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú, có nêu mục đích cư trú dự định.

B. Mở tài khoản phong toả

Có đủ số dư trong một tài khoản phong tỏa ở ngân hàng tại Đức là một trong các cách đơn giản và nhanh nhất để chứng minh tài chính. Bạn có thể mở tài khoản này tại ngân hàng Vietinbank hoặc Deutsche Bank tại Đức.

chứng minh tài chính 2
Tại Đức, các bạn có thể mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank.

3. Khi nào phải chứng minh tài chính? Số tiền cần phải chứng minh tài chính là bao nhiêu?

Số tiền CMTC du học nghề Đức của bạn bao gồm CMTC trong thời gian học tiếng Đức khóa B2 và CMTC trong thời gian học nghề.

+ CMTC trong thời gian học khóa tiếng Đức B2: 861 Euro x số tháng học tiếng (tối thiểu 3 tháng)

+ CMTC trong thời gian học nghề: Nếu mức lương chưa tính thuế dành cho việc học nghề khoảng 939 euro/tháng thì các bạn không cần CMTC. Còn nếu mức lương khi học nghề dưới 939 euro/tháng thì cần phải CMTC. Lúc này các bạn cần phải bỏ vào một khoản tiền để bù cho số thiếu hụt mới chứng minh được.

* Ví dụ cụ thể cho số tiền CMTC:

  • Thời gian học khóa tiếng Đức B2 của bạn kéo dài 6 tháng: 861×6=5166 euro
  • Chi phí mở tài khoản phong tỏa tại Đức: 155 euro
  • Bạn học ngành nhà hàng khách sạn trong 3 năm, nhận số lương:

– 800 euro/tháng trong năm đầu: (939-800)x12=1668 euro

– 850 euro/tháng trong năm hai: (939-800)x12=1068 euro

– 900 euro/tháng trong năm cuối: (939-900)x12=468 euro
=> Số tiền phải CMTC trong thời gian học nghề là 3204 euro

=> Như vậy, tổng số tiền chứng minh tài chính là: 5166+155+3204=8525 euro!

Tùy vào từng hồ sơ và ngành học mà bạn sẽ phải dự trù một khoản khác nhau trong tài khoản của mình theo quy định. Bạn có thể liên hệ với WBS Training Vietnam để biết thêm về trường hợp của mình!

Đăng kí tư vấn

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về chứng minh tài chính du học nghề Đức

Bài viết liên quan