Thợ lắp đặt đường ống (Rohrleitungsbauer/in)

1. Thợ lắp đặt đường ống

Bạn có thường xuyên quan sát và tự hỏi, những con đường được đào lấp như thế nào để có thể đặt những đường ống khác nhau vào trong đó. Chính xác thì họ đang làm gì ở đó vậy? Câu trả lời thật ra rất đơn giản: những người thợ lắp đặt đường ống đang lắp đường ống nước, khí đốt, dầu hoặc chất để sưởi ấm và bảo trì chúng. Nếu bạn thích làm việc ngoài trời và luôn muốn có những trải nghiệm mới mẻ khi làm việc theo nhóm, thì đây chính là ngành nghề dành cho bạn. Công việc này rất đa dạng và bạn sẽ học được rất nhiều từ các lĩnh vực hoạt động khác nhau. Ngoài kiến thức toán học, bạn cũng cần phải có hứng thú với môn vật lý và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông loại tốt.

2. Chương trình đào tạo của một thợ lắp đặt đường ống

Chương trình đào tạo thợ lắp đặt đường ống là một chương trình đào tạo kép kéo dài ba năm. Trong ba năm này, bạn sẽ học tất cả những kiến thức cần thiết cho công việc sau này. Bạn sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt tất cả các hệ thống đường ống nước, khí đốt, dầu và chất để sưởi ấm. Nhưng trước khi có thể đặt đường ống, bạn cần học cách đào đường và đảm bảo đào đúng cách. Bạn không chỉ được học cách sử dụng máy đào đất, mà còn học ở trường dạy nghề về cách phân loại đất và sườn dốc. Càng đào sâu vào lòng đất, kết cấu của đất lại càng khác nhau. Trong quá trình đào tạo nghề, bạn cũng sẽ học cách lắp đặt, tháo dỡ đường ống đúng cách cũng như đặt chúng đúng cách theo các quy định phòng ngừa tại nạn. Trong việc kết nối các đường ống trong lòng đất, điều đặc biệt quan trọng là các bộ phận của ống đủ chắc chắn và có độ bền tốt. Những loại đường ống khác nhau đòi hỏi cách đặt và nối khác nhau. Và bạn sẽ được học cách hàn, nối hay dán đường ống trong chương trình đào tạo của mình. Có nhiều loại đầu nối để những đường ống liên kết với nhau chặt chẽ hơn. Sau khi thử nghiệm và chắc chắn không có sự rò rỉ, bạn cũng chịu trách nhiệm lấp lại những chỗ đã đào và thực hiện công việc bảo trì đường ống.

Bạn có biết rằng:

 • Ngay từ khi mới bắt đầu chương trình đào tạo nghề, bạn đã được thực sự giúp đỡ những người thợ lắp đặt đường ống tại công trường xây dựng?
 • Nội dung học từ những ngành nghề khác trong xây dựng cũng được giảng dạy trong chương trình học nghề thợ lắp đặt đường ống?
 • Ngay cả những người La Mã cũng tự xây dựng đường ống để cung cấp nước cho nơi nghỉ dưỡng của họ?
 • Đường ống cũng được đặt ngay cả trong những con tàu lớn? Đối với tàu du lịch, độ dài của đường ống có thể lên tới 250km.
 • Có tồn tại thông số kỹ thuật đường ống. Chúng mô tả những yếu tố quan trọng khi lựa chọn các thành phần để tạo nên đường ống.

Để trở thành thợ lắp đặt đường ống, bạn không những cần giỏi chuyên môn, mà còn phải có mối quan tâm và kiến thức về lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ bởi bạn cũng cần đến những kỹ năng thủ công và sự cẩn thận trong công việc. Việc thực hiện chính xác các thử nghiệm rò rỉ cũng như tuân thủ chính xác các quy định về an toàn và phòng ngừa tai nạn là điều không thể thiếu trong công việc này. Ngoài ra, do yêu cầu cần  thích nghi với những điều kiện làm việc mới ở mọi công việc xây dựng, bạn nên là một người linh hoạ và dễ thích nghi.

3. Tại sao bạn nên trở thành thợ lắp đặt đường ống?

Bạn nên trở thành thợ lắp đặt đường ống nếu:

 • Bạn luôn muốn giải quyết những khó khăn trong công việc.
 • Làm việc ngoài trời không phải là trở ngại đối với bạn.
 • Bạn là người thích làm việc theo nhóm.

Bạn không nên trở thành thợ lắp đặt đường ống nếu:

 • Bạn không muốn bị nhem nhuốc trong quá trình làm việc.
 • Bạn không thực sự khéo léo.
 • Bạn thích bàn phím máy tính hơn đèn khí đốt Bunsen.

4. Thu nhập của thợ lắp đặt đường ống

Rời khỏi trường phổ thông và bắt đầu học nghề – với chương trình đào tạo thợ lắp đặt đường ống, bạn sẽ được học cách làm việc 8 tiếng 1 ngày từ buổi đầu tiên. Đặc biệt với ngành nghề đòi hỏi công việc thủ công như nghề này, bạn cũng cần có một thể lực tốt. Sau mỗi ngày làm việc, bạn sẽ được trả công xứng đáng và bạn có đủ khả năng chi trả cho những thứ mình hằng mơ ước từ thời đi học. Vì bạn sẽ ra công trường và làm việc như một người thợ thực thụ từ ngày đầu tiên, bạn cũng sẽ được trả mức lương xứng đáng ngay từ năm đầu tiên đào tạo. Ngoài ra, kỹ năng của bạn được cải thiện theo thời gian và là đại diện cho lực lượng lao động chất lượng ngày càng cao của công ty đào tạo bạn đang theo học. Đó là lý do vì sao mức lương của bạn sẽ tăng dần theo từng năm.

 • Trong năm đào tạo đầu tiên, bạn sẽ có mức lương dao động từ 610€ – 690€ hàng tháng.
 • Sang năm thứ hai, thu nhập của bạn sẽ tăng hơn năm cũ khoảng 150€/tháng, tức là rơi vào khoảng 840€ đến 1060€.
 • Trong năm đào tạo cuối cùng mức lương của bạn sẽ khoảng 1060€ – 1340€, gần như tương đương một người thợ lắp đặt đường ống thực thụ.

Sau chương trình đào tạo nghề, bạn có thể xin việc với tư cách thợ lắp đặt đường ống và có cơ hội làm việc trong những công ty kỹ thuật dân dụng, công ty xây dựng hệ thống thoát nước hoặc nước thải cũng như ở những công ty sản xuất năng lượng.

 • Tiền lương của bạn trung bình từ khoảng 1720€ – 2800€ hàng tháng.
 • Sự khác biệt lớn về lương là do những công ty lớn thường sẵn sàng trả mức lương cao hơn bình thường và giữa Đông và Tây Đức. Ví dụ, ở phía Tây Đức, mức lương tối thiểu là 1784€ bắt đầu từ năm 2015, trong khi ở Đông Đức, mức lương tối thiểu là 1720€.

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với mức lương mình nhận được thì bạn có thể tham gia đào tạo nâng cao để nâng cao mức lương.

 • Ví dụ, là một người quản đốc hoặc trưởng ca, bạn sẽ có mức lương từ 2300€ – 3400€.

Và nếu bạn học lên để có tấm bằng cử nhân, mức lương sẽ có cao hơn nữa.

5. Con đường sự nghiệp của một thợ lắp đặt đường ống

 • Chương trình đào tạo nghề:

Sau khi hoàn thành tất cả các bài kiểm tra ở trường nghề, bạn đã trở thành thợ lắp đặt đường ống và bắt đầu tìm việc ở các công ty liên quan đến kỹ thuật dân dụng.

 • Chương trình đào tạo chuyên sâu:

Nếu bạn cảm thấy chưa thoả mãn với những gì được học trong chương trình đào tạo nghề, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào những khoá học chuyên sâu ở những lĩnh vực khác nhau như khai thác nước từ giếng, núi hoặc khí đốt, chất làm ấm.

 • Trưởng ca/quản đốc:

Nếu như bạn muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, bạn có thể xem xét đến việc học chuyển tiếp lên cao hơn để có cơ hội trở thành trưởng ca hay quản đốc.

 • Kỹ thuật viên:

Nếu bạn muốn đảm nhận một vị trí quản lý hoặc chuyên gia, bạn có thể học tiếp lên để trở thành kỹ thuật viên trong lĩnh vực xây dựng với chuyên ngành kỹ thuật dân dụng.

 • Cử nhân:

Khi bạn đã có bằng tốt nghiệp trung học chuyên ngành, thậm chí bạn có thể học đại học để có bằng cử nhân và trở thành kỹ sư. Chương trình đại học kỹ sư ngành kỹ thuật dân dụng được nâng cao lên từ nội dung của chương trình đạo tạo nghề thợ lắp đặt đường ống.

6. Sau chương trình đạo tạo, bạn có thể

 • Thiết lập và đảm bảo an toàn cho công trường xây dựng.
 • Thiếp lập và kết nối những ống dẫn nước và khí đốt cũng như lắp đặt ống chịu lực.
 • Kết nối những đường ống khác nhau bằng cách dán, hàn.
 • Thực hiện đo đạc bằng thiết bị cân bằng và máy laser.
 • Khôi phục bề mặt nhựa đường sau khi đào.

Xem thêm

Chuyên viên vận hành máy móc và thiết bị xây dựng

Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ

Chuyên viên đường sắt

 

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc