ĐI THUÊ NHÀ Ở ĐỨC KHÓ HƠN BẠN TƯỞNG 

Tìm thuê nhà chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng với các bạn sinh viên mới vào đại học. Với du học sinh thì nó lại càng là một hành trình gian nan khi bạn chân ướt chân ráo tới một đất nước xa lạ. Cùng tìm hiểu việc thuê nhà ở Đức diễn ra như thế nào nhé.

CHUẨN BỊ TINH THẦN “TỰ THÂN VẬN ĐỘNG” 

Trước khi bắt đầu vào hành tình gian này, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, và ý  chí thật chủ động bởi mọi người bên ngoài khó mà có thể giúp bạn được. Hãy xác định trước rằng rất khó để tìm được căn nhà đẹp như mơ, nội thất mới tinh nhưng lại có giá “hạt rẻ”. Bạn phải có sẵn cho mình tinh thần ở nhà không như ý lắm nhưng vừa với phần kinh phí cho bản thân có. Và bạn phải luôn chủ động tìm kiến để giúp mình có thật nhiều lựa chọn và trong những lựa chọn đón bạn sẽ tìm được cho mình một ngôi nhà ưng ý. Nên nhớ rằng, ban đầu thì ở đâu cũng được, miễn là có nhà, ở tạm thời gian đó rồi sau này tìm nhà ưng ý sau. 

CHUẨN BỊ SẴN MỘT KẾ HOẠCH CHI TIẾT CHO BẢN THÂN 

Để không bị ngợp thông tin khi đi xem quá nhiều nhà rồi bạn khó ra được quyết định thì bạn cần có cho mình một kế hoạch cụ thể chi tiết trước khi đi tìm nhà. Hãy đặt cho mình câu hỏi thật là thực tế: 

 • Mình muốn ở kiểu nhà nào? 
 • Mình có bao nhiêu tiên để chi cho việc đặt cọc nhà, thuê nhà hàng tháng? 
 • Mình muốn ở khu vực nào, khu vực trung tâm hay vùng ngoại ô xa? 
 • Mình cần những nội thất nào trong căn nhà của mình? 
 • Mình nên nhờ ai, thảm khảo kênh nào khi bắt đầu tìm nhà? 

Nếu bạn trả lời được hết những câu hỏi trên là bạn đã có cho bản thân mình một kế hoạch khá chi tiết về ngôi nhà bạn sẽ ở khi đến Đức rồi đó và giờ chúng ta bắt đầu hành trình tìm nhà thôi. 

thue nha o duc
Góc bếp tại KTX các học viên của WBS đang ở

BẠN CÓ THỂ TÌM TIN CHO THUÊ NHÀ Ở ĐÂU 

Google luôn là lựa chọn hàng đầu để tìm kiếm một thông tin nào đó, thuê nhà cũng không phải ngoại lệ. Hãy tìm kiếm các từ khóa liên quan tới thuê nhà và khu vực bạn ở, Google sẽ cho rất nhiều lựa chọn cho bạn. Một số từ khóa gợi ý là: 1-zimmer-wohnung, WG, Studentenwohnung in + tên thành phố hoặc immobilien zeitung + tên thành phố, tên vùng, tên bang (tìm trên báo).

Khi sử dụng các website nhà, công thức chung dành cho bạn là chọn thành phố bạn ở, chọn khoảng giá, chọn khoảng cách từ nơi ở đến trường (Kreis). Dưới đây là một số trang web uy tín để bạn tham khảo: 

 1. Nhà 1-zimmer-wohnung:

2. Nhà WG: 

Các hội nhóm như hội người Việt có ở khấp các thành phố tại Đức, hội sinh viên Việt Nam, hội đồng hương, hội xa xứ… cũng sẽ có rất nhiều thông tin cho bạn tham khảo về giá nhà, giá các phụ phí.  

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ KHI THUÊ NHÀ 

 • Mẫu đơn đăng kí thuê nhà (Antrag). 
 • Bản sao hộ chiếu hoăc giấy phép cư trú (Kopie desisums/Aufenthaltsgenehmigung).
 • Bản chứng minh thu nhập (Lohn-/Gehaltsbescheinigung).
 • Nhiều giấy tờ khác nữa theo yêu cầu của chủ nhà. (sonstiges).

Vậy nên, việc đi thuê nhà ở Đức là một hành trình dài và gian nan, riêng các thủ tục giấy tờ đã rất phức tạp. WBS đã nhấn mạnh ngay từ khi mở bài, bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần thép trên cuộc hành trình này. Không chỉ giấy tờ mà còn lưu ý về hợp đồng nhà nữa! 

Ảnh minh họa

CHIẾN LƯỢC KHI ĐI THUÊ NHÀ

Tìm, tìm và tìm

Phải tích cực nhanh chóng nắm bắt lấy  hội vì nhà được cập nhật trên web liên tục (tính bằng phút). Đừng ngận ngại gọi điện cho hãng nhà/chủ nhà để xin lịch hẹn đến xem nhà. Hãy cố gắng chọn 1 lịch hẹn sớm nhất có thể, đến sớm nhất và tiếp xúc với chủ nhà sớm nhất, cơ hội thành công của bạn lớn hơn rất nhiều. Nếu cần viết mail, hãy viết mail thật trau truốt rồi gửi đi khắp nơi, thấy chỗ nào gửi chỗ đó, để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào.

Tìm được thì phải làm sao?

Đương nhiên khi tìm được nhà mình phải đến xem tận nơi. Bạn cần xem khi ở nhà đó mình có được các tiện ích sau không:

+ Được đăng ký nhân khẩu không (việc này rất quan trọng liên quan đến việc ra hạn thị thực ở Sở ngoại kiểu bạn cần phải có Anmeldebescheinigung).  

+ Phải đặt cọc bao nhiêu tháng tiền nhà (thường là 3 tháng tiền  Kaltmiete).

+ Nếu ở chung (2er-/3er-WG) thì sẽ phải sử dụng chung nhà vệ sinh và bếp và sẽ có bổn phận và trách nhiệm lên kế hoạch dọn dẹp khu vực chung như thế nào?

+Hầm để xe đạp có không (phương tiện yêu thích được nhiều học viên sử dụng).

+ Tiện ích gần khu nhà thuê (bến tàu/xe, khu chợ, bưu điện, cửa hàng thực phẩm Châu Á…). 

+ Nơi đổ rác có gần không?

Không tìm được nhà ở thì phải làm sao? 

+ Ở nhờ (người thân, bạn bè…).

+ Ở khách sạn, nhà nghỉ Hostel/Jugendherberger (sau đó tìm nhà rồi chuyển).

+ Ở nhà đắt 1 chút hơn với kế hoạch ban đầu.

LƯU Ý VỀ HỢP ĐỒNG KHI THUÊ NHÀ 

Khi nhận hợp đồng thuê nhà, bạn nên lưu ý những điểm quan trọng này nhé: 

 • Thời hạn của hợp đồng thuê nhà (Mietdauer). 
 • Tiền nhà hàng tháng: tiền nhà ở đây có thể là Warmmiete bao gồm hoặc Kaltmiete không tiền chi phí phụ – như điện, nước, lò sưởi,… bạn phải đọc kĩ trước khi kí hợp đồng nhé. 
 • Tiền đặt cọc nhà (Kaution). 
 • Quy định về vật nuôi trong nhà. 
 • Đồ nội thất, đồ dùng có trong nhà (Checklist). 
 • Hình thức thanh toán tiền nhà (Zahlung der Miete).
 • Các quy định về vệ sinh khu vực chung (Hausordnung), thời gian nghỉ ngơi (Ruheszeit).
 • Những quy định khi sửa chữa dù là nhỏ hay làm đẹp (Schönheitsreparaturen).
 • Bảo quản và giữ gìn những vật dụng trong nhà (Instandhaltung der Mietsache).
 • Thời hạn trả nhà (thường phải báo chủ nhà trước 3 tháng trước khi dọn đi (Kündigungsfrist).

Riêng hợp đồng nhà đã rất nhiều điều khoản và phức tạp phải không nào. Bạn cần đặc biệt lưu ý về phụ phí bên cạnh tiền thuê nhà hoặc các điều khoản bổ sung về quy định nhà, bồi thường nếu hỏng hóc nếu không muốn phải trả thêm tiền khi có vấn đề xảy ra nhé. 

Đi tìm nhà thật khó phải không, đặc biệt là khi bạn là du học sinh mới sang Đức trong những  ngày tháng đầu tiên thì hành trình này sẽ khiến bạn tủi thân và cô đơn kinh khủng. Du học sinh mới còn chưa quen với các giấy tờ và thủ tục hành chính thì hợp đồng nhà và giấy tờ đăng kí dịch vụ sẽ là nỗi ác mộng với bạn. 

Một căn phòng kí túc xinh xắn ở gác mái của học viên WBS

Nhưng nếu bạn là học viên của WBS, bạn hoàn toàn có thể trút được gánh nặng đó. Các anh chị của team Việt Nam tại Đức đã dành rất nhiều công sức và tâm huyết để lựa chọn cho các bạn học sinh những ngôi nhà phù hợp với các bạn khi sang Đức. Học viên du học nghề của WBS sẽ được WBS tìm nhà, hỗ trợ đưa bạn đến chính quyền làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn bạn sử dụng các phương tiện và hỗ trợ đón bạn ngay khi bạn xuống máy bay.  

Cùng tham quan 1 số hình ảnh về ngôi nhà được các anh chị trong teamWBS Việt Nam tại Đức đã cất công đi tìm và chuẩn bị những vật dụng trong nhà cho các bạn nữa nhé!  

Những góc bếp trong kí túc
Toàn cảnh căn bếp
Phòng tắm rất sạch sẽ
Phòng ngủ của học viên

Hãy đến với WBS để hoàn thành giấc mơ du học Đức và có một khởi đầu “dễ thở hơn” ở Đức bạn nhé.

Liên hệ tư vấn
du học nghề Đức

Bài viết liên quan