7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng

Nếu bạn đang là du học sinh, làm việc hoặc định cư tại Đức và bạn đam mê thú chơi mô tô, yêu thích âm thanh mạnh mẽ của dàn máy hay phấn khích khi từng cơn gió mạnh lướt qua người thì hẳn bạn có thể đã thắc mắc làm thế nào để sở hữu và sử dụng những “cô nàng” này hợp pháp tại Đức?

Hãy để WBS Training Viet Nam hướng dẫn các bạn cách nhận bằng lái mô tô dễ dàng tại Đức chỉ với 7 bước nhé!

7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng
7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng (Nguồn: Internet)

Cần chuẩn bị chi phí bao nhiều?

Bảng chi phí sau đây sẽ giúp bạn không quá ngỡ ngàng khi có dự định lấy bằng lái mô tô ở Đức. Lưu ý, bảng chi phí sau là mặc định bạn đã có bằng Klasse B của ô tô.

 • Kiểm tra thị lực: sẽ tiêu tốn khoảng 6 Eur
 • Học lý thuyết: bạn sẽ cần một khoảng chi phí là 150 Eur tùy thuộc vào trường dạy lái xe mà bạn chọn
 • Kỳ thi lý thuyết: 22,49 Eur
 • Các bài thực hành chung: Khoảng 45 Eur cho 45 phút nếu cần thiết
  • Lái xe liên tỉnh: 5 x 45 phút = 225 Eur
  • Lái xe trên đường cao tốc: 4 x 45 phút = 180 Eur
  • Lái xe ban đêm: 3 x 45 phút = 135 Eur
 • Thi thực hành: Khoảng 150 Eur cho trường học + 121,38 Eur cho TÜV / Dekra

Tổng cộng, bạn có thể sẽ cần khoảng €1500 để nhận được bằng lái xe máy và khoảng €1000 cho các trang thiết bị như mũ bảo hiểm, găng tay, áo khoác, quần, ủng. Một số trường dạy lái xe sẽ cung cấp miễn phí các thiết bị này cho bạn nhưng mình vẫn khuyên bạn nên tự trang bị cho mình. Nó sẽ vừa vặn và bảo vệ bạn tốt hơn dù cho bạn phải tốn thêm một khoản phí. Bạn biết đấy, sự an toàn của bản thân bạn đáng giá hơn thế rất nhiều.

Tôi đã có bằng lái mô tô thì có thể chuyển đổi sang bằng lái mô tô ở Đức không?

Một số quốc gia mà bằng lái của họ có thể được áp dụng và chuyển đổi ở Đức. Thậm chí, trong một số trường hợp, bạn sẽ không cần phải thi lái xe!

Hãy thử kiểm tra danh sách các quốc gia mà bằng lái mô tô có thể được hợp pháp hóa tại Đức ở đây nhé!

Ngoài ra, nếu đã có giấy phép lái xe ô tô ở nước ngoài, bạn có thể chuyển đổi giấy phép lái xe và học các lớp lái xe mô tô. Đồng thời, bạn không cần phải đợi lấy bằng lái xe ô tô trước khi tham gia các lớp học lái xe mô tô. Hơn nữa, việc có bằng ô tô còn cho phép bạn bỏ qua một số lớp lý thuyết ở trường dạy lái xe mà bạn đang học.

Các bước thi lấy bằng lái mô tô ở Đức thế nào?

Bước 1: Chọn trường học

Để thoải mái và dễ dàng hơn khi học lấy bằng lái mô tô ở Đức, bạn cần chọn cho mình một trường dạy phù hợp nhất. Hãy bật Google Maps để xem các đánh giá để lựa chọn được một nơi đáng tin. Một số nơi có thể sẽ khuyến khích bạn học nhiều hơn mức mà bạn cần thiết hoặc thậm chí là tăng thêm nhiều khoản phí cho tài liệu học tập của bạn. Nếu bạn không quá tự tin vào tiếng Đức của mình, hãy thử tìm kiếm các trường lái có đào tạo bằng ngôn ngữ tiếng Anh nhé.

Như đã nói ở trên, việc có bằng lái ô tô Klasse B sẽ giúp bạn lược bỏ một số lớp về lý thuyết. Dù vậy, bạn vẫn sẽ cần dành một ít thời gian cho việc thực hành lái xe ở những nơi đặc thù: đường cao tốc, trong thành phố, lái vào ban đêm,… Đây là những chuyến đi bắt buộc.

Về trang thiết bị cá nhân, một số trường sẽ đặc biệt cung cấp miễn phí cho bạn. Tuy nhiên, tất cả đồ bảo hộ có thể đều bị cũ hoặc không đúng kích cỡ của bạn và dễ dàng mất đi tác dụng bảo đảm an toàn của nó. Tốt nhất là hãy sắm riêng cho mình các trang thiết bị này vì dù sao bạn cũng sẽ cần đến nó sau này.

Bạn có thể bắt đầu học lái ngay khi tìm cho mình được một trường dạy vừa ý mà không cần đến sự cho phép của Bürgeramt. Bürgeramt chỉ cần thiết khi bạn đăng ký thi bằng lái xe mà thôi.

Bước 2: Khóa sơ cứu và kiểm tra thị lực

Để có được bằng lái mô tô ở Đức, bạn sẽ cần tham gia một lớp về sơ cứu cũng như vượt qua bài kiểm tra thị lực. Bạn có thể học lớp sơ cứu trực tuyến với máy tính của mình. Nếu được, hãy cố gắng vượt qua bài kiểm tra thị lực mà không cần đeo kính hoặc bạn sẽ phải luôn luôn đeo kính mỗi khi lên xe đấy.

Bước 3: Bürgeramt

Như đã nói ở trên, bạn không cần thông qua Bürgeramt khi tham gia lớp học. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến sự đồng ý của cơ quan này khi đang ký tham gia kỳ thi cấp bằng lái mô tô ở Đức. Ngay sau khi bạn tìm thấy một trường dạy lái xe, hãy lấy một cuộc hẹn tại Bürgeramt cho Ersterteilung einer Fahrerlaubnis . Mất 2 đến 4 tuần để nhận được cuộc hẹn, và 6 đến 9 tuần để nhận được giấy phép.

Khi đến Bürgeramt, hãy chuẩn bị sẵn các tài liệu sau:

 • ID hợp lệ (chẳng hạn như hộ chiếu)
 • Hình hộ chiếu
 • Kiểm tra thị lực
 • Chứng chỉ khóa sơ cứu
 • Hợp đồng từ trường dạy lái xe của bạn, hoặc Ausbildungsvertrag
 • Thanh toán 48,25 € phí. Kiểm tra các phương thức thanh toán mà Bürgeramt của bạn chấp nhận!

Cuộc hẹn sẽ chỉ tốn khoảng vài phút. Bạn sẽ chọn địa điểm Dekra hoặc TÜV mà bạn làm bài kiểm tra của mình, trả phí 48 Eur và xuất trình các giấy tờ cần thiết. Nếu bạn có tùy chọn, hãy yêu cầu gửi giấy phép lái xe qua đường bưu điện cho bạn. Sẽ tốn khoảng 5 Eur và nó thuận tiện hơn nhiều so với việc lấy nó ở Fahrerlaubnisbehörde. 6 đến 9 tuần sau, bạn sẽ nhận được thư cho phép bạn tham gia kỳ thi lái xe.

Bạn phải xuất trình tài liệu này cho trường dạy lái xe của bạn và họ sẽ cấp cho bạn chứng chỉ đào tạo (Ausbildungsbescheinigung der Fahrschule). Với tài liệu này, bạn đã có đầy đủ mọi thứ cần thiết để tham gia kỳ thi lý thuyết. Khi nhận được thư cho phép từ Bürgeramt, bạn có 12 tháng để tham gia kỳ thi lý thuyết.

7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng
Chứng chỉ đào tạo lái xe ở Đức (Nguồn: Internet)
Bước 4: Thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết bao gồm 11 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh. Bạn sẽ được hỏi 20 câu hỏi trong tổng số 950 câu. Trong đó có 10 câu liên quan về lái xe chung chung và 10 câu liên quan đến mô tô. Các câu hỏi sẽ khá phức tạp và bạn chỉ được phép sai 2 câu.

Trừ khi bạn đã biết những câu đố phức tạp như độ sâu ren lốp tối thiểu cho phép (1,6mm) hoặc công thức tính khoảng cách dừng, cách để mọi người vượt qua kỳ thi thường là học thuộc lòng!! Trường dạy lái xe của bạn sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một ứng dụng cho phép bạn thực hành tất cả các câu hỏi từ kỳ thi thực. Các câu hỏi trong ứng dụng hoàn toàn giống trong kỳ thi thực. Hãy trang bị cho mình sự kiên nhẫn và luyện tập hơn 950 câu hỏi để sẵn sàng cho kỳ thi.

Khi bạn đã sẵn sàng tham gia kỳ thi lý thuyết, hãy đến chi nhánh Dekra hoặc TÜV được chỉ định của bạn và yêu cầu tham gia kỳ thi. Bạn không cần đặt lịch hẹn, nhưng bạn phải trả € 22,49 để tham gia kỳ thi. Khi bạn đã vượt qua kỳ thi lý thuyết, bạn cần phải thông báo cho trường học lái xe của bạn. Sau đó, trường dạy lái xe của bạn sẽ sắp xếp một ngày thi thực hành với Dekra hoặc TÜV.

Bước 5: Thi thực hành
7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng
7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng (Nguồn: Internet)

Sau khi vượt qua kỳ thi lý thuyết, trường dạy sẽ có thể sắp xếp lịch thi thực hành cho bạn.

Phần thi thực hành bao gồm lái xe trong thành phố, lái xe trên đường cao tốc và một vài thao tác kỹ thuật.  Bạn sẽ thực hiện một chuyến đi ngắn từ chi nhánh Dekra hoặc TÜV đến một con phố yên tĩnh, nơi bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các thao tác sau:

 • Slalom chậm: slalom với vận tốc ~ 5 km/h giữa 5 hình nón đặt cách nhau 3,5 mét.
 • Dừng lại và đi: dừng lại và đi 4 lần (mỗi chân hai lần) mà không bị khựng lại hoặc không bị trượt chân.
 • Slalom: slalom giữa các nón trong khi duy trì tốc độ không đổi
 • Slalom chậm: slalom qua một hàng nón với tốc độ đi bộ.
 • Cơ động tránh mà không cần phanh.
 • Động tác tránh có phanh: tiếp cận chướng ngại vật với tốc độ 50 km/h, lao mạnh và di chuyển quanh chướng ngại vật
 • Bài tập vòng tròn: lái xe quanh một vòng tròn rộng 9 mét

Sau khi đánh giá cơ động, bạn sẽ lái xe trở lại chi nhánh Dekra hoặc TÜV. Đây vẫn là một phần của kỳ thi, vì vậy hãy cẩn thận. Nếu bạn vượt qua kỳ thi, người hướng dẫn sẽ chúc mừng bạn và cấp cho bạn một giấy phép lái xe tạm thời. Bạn sẽ trả lại giấy phép lái xe bằng nhựa hiện tại để đổi lấy giấy phép lái xe tạm thời.

Bước 6: Nhận bằng lái xe

Sau khi vượt qua kỳ thi thực hành, bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe tạm thời (Vorläufiger Nachweis der Fahrerlaubnis hoặc VNF). Giấy phép có thời hạn 3 tháng và bạn sẽ cần mang theo ID hợp lệ bên mình. Bạn sẽ cần phải trả lại giấy phép lái xe hiện hành và chỉ được sử dụng giấy phép tạm thời này trong 4 tuần tới.

7 bước nhận bằng lái mô tô ở Đức dễ dàng
Bằng lái tạm thời có giá trị 3 tháng (Nguồn: Internet)

Một Kartenführerschein vĩnh viễn sẽ được đặt hàng từ Bundesdruckerei, và sẽ có sẵn sau 2 đến 4 tuần. Nó có thể được gửi cho bạn bằng thư bảo đảm, hoặc có thể có sẵn để nhận tại Führerscheinstelle.

Bước 7: Thời điểm mua sắm

Ngay khi vượt qua kỳ thi thực hành, bạn đã sẵn sàng để sắm cho mình một chiếc mô tô ưng ý rồi đấy!

Tuy nhiên, hãy lưu ý tìm hiểu kỹ cách thức hoạt động của bảo hiểm xe máy trước khi mua nhé.

Chúc bạn sớm thỏa đam mê với các bước hướng dẫn trên.

Truy cập website của WBS để tìm hiểu thêm các khóa du học nghề và học tiếng Đức tại đây.

Theo dõi Facebook của WBS tại đây để nhận được các thông tin ưu đãi sớm nhất nhé!

Bài viết liên quan