Chi phí sinh hoạt ở Đức

Số tiền mà mỗi sinh viên Việt Nam phải chi trả hàng tháng ở Đức là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ trước khi sang Đức rất quan tâm. Hãy cùng WBS Training tìm hiểu các khoản thanh toán mà các du học sinh tại Đức phải trả hàng tháng nhé!

Tiền thuê nhà

Đây là chi phí tiêu tốn nhiều nhất trong các khoản chi hàng tháng của bạn. Chính vì vậy nếu bạn tìm thuê được nhà giá rẻ hoặc thuê chung phòng thì có thể thoải mái hơn trong các khoản chi tiêu khác. Trung bình chi phí bạn sẽ phải trả để thanh toán tiền nhà như sau:

  • Ở chung phòng: 250 Euro
  • Ở riêng: 320 Euro

Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn như Berlin, Hamburg, München, Frankfurt… cũng sẽ cao hơn các thành phố khác. Ở đây chúng mình sẽ tính trên mức giá trung bình cho các thành phố ở Đức.

Một điều bạn cần lưu ý khi thuê nhà đó là mức tiền nhà này là Warmmiete hay Kaltmiete. Warmmiete là mức tiền thuê đã bao gồm điện nước còn Kaltmiete thì chưa bao gồm các khoản phí điện nước. Đối với Kaltmiete ban đầu các bạn sẽ trả trước 1 khoản hàng tháng sau đó đến cuối năm nhà cung cấp sẽ tổng kết hóa đơn, nếu thừa sẽ được hoàn tiền còn thiếu sẽ phải đóng bổ sung. Chi phí cho khoản này sẽ vào khoảng 40 Euro/tháng.

Chi phí ăn uống

Để tiết kiệm nhất cho các du học sinh tại Đức đó là tự nấu ăn ở nhà. Tại Đức có rất nhiều các hệ thống siêu thị giá rẻ như Aldi, Penny, Netto… mà các bạn sinh viên Việt Nam thường lựa chọn. Tuy nhiên cũng có thể gần khu bạn ở không có những siêu thị này hoặc do bận đi học hoặc làm mà bạn không có thời gian để tự nấu ở nhà thì chi phí cho ăn uống sẽ cao hơn.

  • Tiết kiệm: 120 Euro
  • Trung bình: 200 Euro

Chi phí đi lại

Phương tiện di chuyển chủ yếu của sinh viên ở Đức là tàu và bus. Ở mỗi thành phố thì chi phí cho việc đi lại thường khác nhau. Ở những thành phố nhỏ bạn mua vé tháng thì có thể di chuyển được trong cả thành phố. Còn đối với các thành phố lớn thì việc mua vé tháng cho cả thành phố sẽ rất tốn kém nên nhiều bạn sẽ chọn phương án mua vé cho 1 Zone (khu vực) nào đó trong phạm vi trường học và nhà của mình.

  • Tiết kiệm: 30 Euro
  • Trung bình: 70 Euro

Tiền bảo hiểm

Bảo hiểm là khoản chi phí bắt buộc của chính phủ Đức mà tất cả du học sinh đều phải đóng. Khi đi học tiếng thì bạn sẽ phải trả tiền bảo hiểm ít hơn, còn khi học nghề mức phí cho bảo hiểm sẽ cao hơn nhưng bạn sẽ chỉ phải đóng 50%, còn 50% sẽ trừ vào phụ cấp.

  • Khi học tiếng: 30 Euro
  • Khi học nghề: 70 Euro

Tiền điện thoại, Internet, TV

 Tiền Internet và TV là khoản phí bạn có thể chia sẻ với những người sống cùng nhà. Phí Internet và TV hàng tháng là khoảng 28 Euro.

Ở Đức có rất nhiều nhà mạng để bạn có thể lựa chọn. Phí điện thoại hàng tháng sẽ vào khoảng 10 Euro

Chi phí cá nhân

Đây là khoản chi phí dùng cho các nhu cầu cá nhân như chơi thể thao, mua sắm quần áo, mỹ phẩm…

  • Tiết kiệm: 75 Euro
  • Trung bình: 125 Euro

Bài viết liên quan