Chương trình đào tạo chuyên viên làm đẹp – Ausbildung als Kosmetiker/in

Mặt nạ chăm sóc da, uốn mi, trang điểm – đó những điều liên quan đến thế giới tuyệt vời của mỹ phẩm. Từ lâu bạn luôn cập nhật mọi xu hướng và thích đọc tạp chí và Internet mỗi ngày về các sản phẩm mới. Trước khi ra ngoài vào buổi tối, bạn thường  tư vấn cho bạn bè mình về phong cách. Vậy thì rõ ràng rằng chuyên viên làm đẹp là công việc mơ ước của bạn. Có nhiều cách khác nhau để trở thành chuyên viên làm đẹp. Bạn có thể tham gia học nghề kép ba năm hoặc đào tạo trong một trường dạy nghề mỹ phẩm.

Công việc của chuyên viên làm đẹp

Công việc hàng ngày của bạn xoay quanh các chủ đề chăm sóc và làm đẹp, đặc biệt là các lĩnh vực tẩy lông, chăm sóc da, tay và chân. Nhằm hướng đến mục đích khách hàng không chỉ được làm đẹp mà còn được thư giãn tại thẩm mỹ viện, trong chương trình đào tạo sẽ có dạy mát xa và trị liệu thư giãn.

Vì vậy, bạn không chỉ cần rất nhiều sự nhạy cảm và quan tâm lớn đến các sản phẩm mỹ phẩm, mà còn là một bàn tay khéo léo để chăm sóc khách hàng. Bạn sẽ không chỉ tìm được việc làm trong các thẩm mỹ viện, mà còn có thể ở trong các khu nghỉ dưỡng sức khỏe và khách sạn chăm sóc sức khỏe, tại các nhà thuốc, nước hoa và tại phòng khám của các bác sĩ da liễu.

Công việc của chuyên viên làm đẹp

Quá trình đào tạo chuyên viên làm đẹp không hề nhàm chán, bởi vì có rất nhiều chủ đề đang chờ bạn. Bạn sẽ tìm hiểu các loại da khác nhau cùng cách chăm sóc cho từng loại da, thành phần nào có thể được tìm thấy trong các sản phẩm khác nhau. Từ phòng tắm hơi đến đắp mặt nạ, bạn sẽ làm quen với các dịch vụ chăm sóc da đầy đủ mà một chuyên viên làm đẹp cần phải biết.

Không chỉ có chăm sóc da, mà cả tóc và đặc biệt là tẩy lông đóng vai trò quan trọng trong mỹ phẩm. Bạn sẽ được học cách sử dụng sáp, laser, nhíp hoặc kem để triệt lông. Nghệ thuật làm móng cũng là nằm trong chương trình học. Định hình, tạo kiểu, thiết kế – là một chuyên viên làm đẹp, bạn sẽ biết cách làm cho móng tay và móng chân khách hàng trở nên đẹp nhất. Vì vậy, cho dù là mỹ phẩm trang điểm hay nuôi dưỡng, bạn sẽ có nhiệm vụ làm đẹp cho khách hàng.

Bạn chắc chắn cần sự bạo dạn, bởi vì trong quá trình đào tạo chuyên viên làm đẹp, bạn sẽ thường xuyên phải trải nghiệm những điều mới, kiểm tra và thử các ứng dụng khác nhau . Vì vậy, trong khi học bạn sẽ được mát xa, được vẽ lông mày hoặc sơn móng tay màu.

Chương trình đào tạo

Nhiều con đường dẫn đến Rome – câu nói này được áp dụng đặc biệt cho đào tạo mỹ phẩm. Bởi vì bạn có vô vàn lựa chọn đào tạo ở công ty và trường học. Việc đào tạo trong công ty kéo dài ba năm và thường diễn ra trong một viện thẩm mỹ hoặc trong một khách sạn chăm sóc sức khỏe. Bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp đào tạo trong thời gian này và sẽ tham dự một trường dạy nghề ngoài việc làm việc trong thẩm mỹ viện. Nếu bạn chọn một trường dạy nghề để học, việc đào tạo thường chỉ mất một năm. Tuy nhiên, bạn không được trả tiền lương, vì hầu hết các trường đều là tư nhân và phải trả phí.

Bạn cần dành nhiều quan tâm cho các xu hướng mỹ phẩm hiện tại và rèn luyện kĩ năng cá nhân. Khách hàng là thượng đế, bạn cần phải luôn sẵn lòng và vui vẻ phục vụ và tư vấn.  Nội dung học lý thuyết đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì để hiểu và giới thiệu sản phẩm, bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức sâu rộng về thành phần hóa học. Ngoài hóa học, các môn học giải phẫu, sinh lý, da liễu và tư vấn dinh dưỡng cũng có trong lịch trình học.

Kết thúc khóa học, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Là một người làm công ăn lương, bạn có thể chăm sóc khách hàng của mình trong một thẩm mỹ viện, khách sạn chăm sóc sức khỏe hoặc cơ sở spa. Nhiều chuyên viên làm đẹp cũng phấn đấu để tự làm việc độc lập. Tuy vậy bạn cần có một lượng khách hàng lớn ổn định nếu có ý định tự làm riêng. Chuyên viên làm đẹp cũng tham gia bán hàng và tư vấn trong các nhà thuốc và nước hoa. Nếu bạn muốn mở rộng các kỹ năng của mình hơn nữa, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo khác, chẳng hạn như  chuyên viên làm móng hoặc chuyên gia trang điểm, điều đó làm tăng cơ hội của bạn trên thị trường việc làm.

Bạn nên trở thành chuyên viên làm đẹp nếu …

  1. Bạn thích dành cả ngày để chăm người khác.
  2. Bạn rất quan tâm đến sắc đẹp và chăm sóc và không muốn bỏ lỡ một xu hướng nào.
  3. Nếu bạn tư vấn thành thạo và biết cách thuyết phục người khác.

Bạn không nên trở thành chuyên viên làm đẹp nếu …

  1. Bạn bị dị ứng các chất hóa học.
  2. Tay bạn bồn chồn và run rẩy.
  3.  Bạn nhanh chóng mất bình tĩnh với những người “khó tính”

Mức lương trợ cấp

Năm thứ 1: 550-730 Euro/tháng

Năm thứ 2: 590-820 Euro/tháng

Năm thứ 3: 710- 950 Euro/tháng

(Nguồn: https://www.ausbildung.de/berufe/kosmetikerin/)

Xem thêm

Quản lý nhà hàng

Weltweit mehr als eine Million Menschen infiziert

Những thói quen nên học người Đức

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc