Đào tạo nghề kép: Sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ Đức

Từ lâu nay, nền giáo dục Đức được các chuyên gia, các bậc phụ huynh và chính các em học sinh đánh giá tốt bởi tính thực tiễn cao. Thời gian của các em học sinh không chỉ dành trên ghế nhà trường mà còn được phân bố vào những hoạt động khác sau giờ học. Nếu học sinh Việt Nam luôn gắn liền với các “lớp học thêm” sau giờ học chính khóa thì đây lại là khái niệm hoàn toàn lạ lẫm với học sinh Đức.

dao tao nghe kep

Tuy chương trình học ở bậc trung học phổ thông áp lực hơn so với bậc tiểu học và trung học cơ sở, nhưng không có tình trạng học sinh coi đại học là cánh cửa duy nhất của cuộc đời mình. Thay vào đó, nhiều em lựa chọn chương trình đào tạo nghề kép phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân mình.

Nền giáo dục phân luồng học sinh hiệu quả

Ngay từ đầu, học sinh tại Đức đã được phân luồng rõ rệt.

  • Lần phân luồng đầu tiên: Ngay từ giai đoạn sau tiểu học, đa số học sinh lựa chọn học nghề hay học lên cao hơn.
  • Lần phân luồng thứ hai: Giai đoạn sau Trung học cơ sở, học sinh đã định hướng được là nên học lên đại học hay theo đuổi nghề nghiệp mình yêu thích, dựa theo năng lực và sở thích của mỗi cá nhân.

Nhờ vậy, các bạn đã sớm nhận thức rõ con đường mình sẽ theo đuổi sau này.

dao tao nghe kep

Đào tạo nghề kép- hướng đi thức thời

Bên cạnh lựa chọn con đường đại học, số lượng học sinh lựa chọn chương trình đào tạo nghề kép tại Đức ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Đặc biệt, nhiều học sinh vẫn chọn đăng ký tham gia đào tạo nghề dù được các trường đại học tuyển thẳng.

Tham gia chương trình này, học sinh sẽ được hướng dẫn vừa học vừa làm và sẽ nhận được lương trợ cấp. Thông thường, chương trình học sẽ bao gồm thời gian học lý thuyết tại các trường nghề và phần lớn thời gian còn lại, học sinh sẽ được đào tạo trực tiếp tại các doanh nghiệp. Chính vì vậy, học sinh có thể nắm rõ được thực chất công việc mình sẽ đảm nhận ra sao.

dao tao nghe kep

Ưu thế vượt trội của chương trình đào tạo nghề kép

So sánh với phương pháp giáo dục kiến thức thông thường tại đại học, đào tạo nghề kép được nhiều chuyên gia đánh giá là “con đường tiến thẳng vào nghề”, có tính hiệu quả cao với những ưu điểm vượt trội, như:

  • Thời gian học ngắn
  • Học sinh được tiếp xúc trực tiếp với công việc
  • Tiếp cận kịp thời những xu hướng trong nghề nghiệp
  • Hiểu rõ về tính chất công việc

dao tao nghe kep

Đối với học sinh, chương trình đào tạo nghề tạo cho các em cơ hội được trực tiếp áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Bên cạnh đó, các em đã có thể ký kết thỏa thuận với nhà tuyển dụng và doanh nghiệp, đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, mức trợ cấp trong thời gian thực tập (từ 800 – 1000 euro/tháng trong năm đầu tiên và tăng dần qua các năm) còn có thể giúp các em trang trải cuộc sống.

dao tao nghe kep

Đối với các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, thông qua chương trình thực tập, họ có thể đào tạo và sớm lựa chọn những công nhân có tay nghề cao, phù hợp với yêu cầu của mình.

Cơ hội nâng cao tay nghề sau đào tạo

Thời gian của chương trình đào tạo nghề thường từ 3 – 3.5 năm. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể tiếp tục học thêm những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề của mình và được cấp giấy phép hành nghề. Tại Đức, có hơn 350 loại chứng chỉ được Chính phủ công nhận, tạo ngưỡng cửa kỹ thuật cho hơn 20.000 nghề nghiệp khác nhau.

dao tao nghe

Ngoài ra, trong xã hội Đức, không có sự phân biệt cao thấp giữa những công việc văn phòng và công việc tay chân, mọi người đối xử bình đẳng và tông trọng lẫn nhau. Bạn còn có được sự ngưỡng mộ từ người khác khi sớm tự lập, đủ khả năng trang trải cuộc sống cho bản thân mình.

Mặt khác, xét về đãi ngộ, những người lao động chân tay có thu nhập không hề kém cạnh nhân viên văn phòng. Thậm chí, một công nhân kỹ thuật cấp cao còn có mức đãi ngộ vượt xa một người giáo sư hay bác sĩ.

dao tao nghe kep

Thấy được những lợi ích thiết thực của chương trình đào tạo nghề, ngày càng nhiều học sinh Đức lựa chọn con đường này, thay vì đổ xô vào đại học với “đầu ra ngặt nghèo”, thời gian đào tạo kéo dài, tỷ kệ đào thải cao và một số ngành nghề sau đó vẫn yêu cầu chứng chỉ. Môi trường đại học được đánh giá là phù hợp với môi trường học thuật hàn lâm, nghiên cứu sáng chế, trong khi đó, chương trình đào tạo nghề kép lại có tính thực tiễn, ứng dụng cao và phù hợp với nhiều bạn trẻ hơn.

Ngày càng nhiều bạn trẻ Đức lựa chọn chương trình đào tạo nghề kép, vậy còn bạn? Bạn thấy bản thân hoàn toàn phù hợp với chương trình này? Chần chừ gì mà chưa liên với WBS Training Vietnam để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

dao tao nghe kep

 

Bài viết liên quan