ĐỂ XIN VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

1  Học tiếng Đức

Một trong những điều kiện du học nghề Đức quan trọng nhất đó là trình độ tiếng Đức của bạn. Ngôn ngữ cũng là chìa khóa giúp bạn hòa nhập tốt với môi trường mới và có thể hoàn thành chương trình học một cách dễ dàng nhất. Để nộp hồ sơ xin visa ở đại sứ quán bạn cần có tối thiểu bằng tiếng Đức B1 và để bắt đầu các chương trình học nghề tại Đức bạn cần có bằng B2.

Thông thường các học viên du học nghề sẽ chọn học khóa B2 tại Đức để cải thiện khả năng nghe nói và cũng có thể tiếc xúc với tiếng Đức nhiều hơn. Ngoài ra cũng có 1 số chương trình mà bạn có thể được đào tạo nghề và học song song tiếng Đức B2 miễn phí. Tuy nhiên các chương trình này khá hiếm gặp, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

>> Tìm hiểu thêm:

 

2  Hồ sơ tài chính

Hồ sơ tài chính mà bạn phải nộp lên đại sứ quán gồm có:

  • Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà mà bạn phải chi trả.
  • Một tài khoản ngân hàng phong tỏa để chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính là việc bắt buộc khi bạn nộp đơn xin visa lên đại sứ quán. Chứng minh tài chính nhằm đảm bảo bạn có khả năng chi trả cho mọi sinh hoạt trong thời gian học tiếng, học nghề ở Đức và cũng là để ngăn chặn tình trạng học viên trốn ở lại Đức.

Hiện nay ở Việt Nam bạn có thể mở tài khoản phong tỏa tại 2 ngân hàng là Vietinbank và Deutsche Bank. Nếu bạn sang Đức học B2 thì số tiền bạn phải chứng minh tài chính cho 6 tháng học tiếng là 853 Euro x 6 tháng = 5.118 Euro.  Tuy nhiên cũng có 1 số chương trình được miễn chứng minh tài chính ví dụ như chương trình điều dưỡng đa khoa học tại Magdeburg của WBS TRAINING. Những chương trình này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 số tiền khá lớn khi chuẩn bị hồ sơ sang Đức.

Chi phí sinh hoạt ở Đức

Số tiền mà mỗi sinh viên Việt Nam phải chi trả hàng tháng ở Đức là bao nhiêu?
3  Hồ sơ du học nghề

Một bộ hồ sơ xin visa du học nghề cần có đầy đủ những giấy tờ sau:

– Hộ chiếu có giá trị

– Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học

– Hai bản Đơn xin thị thực dài hạn khai đầy đủ

– Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức

– Xác nhận tốt nghiệp phổ thông và đã qua đào tạo nghề hoặc học đại học nếu có.

– Giấy tờ về tình trạng gia đình, Chứng nhận độc thân hoặc chứng nhận kết hôn (đã được hợp pháp hóa lãnh sự); trong trường hợp đã có con thì nộp thêm giấy khai sinh của con (đã được hợp pháp hóa lãnh sự).

– Thư động lực  (Motivation Letter)

– Các hợp đồng đào tạo thực hành và lý thuyết cũng như các giấy tờ và thông tin khác về quá trình đào tạo sau khi học tiếng

– Chấp thuận của Cơ quan Lao động liên bang.

– Xác nhận đủ trình độ tiếng Đức

– Trường hợp đặc biệt: Học tiếng trước khi đào tạo nghề.

 Bạn lưu ý là kể cả đi học tiếng trước khi đào tạo nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức B1. Phải xuất trình những xác nhận sau đây:

   +  Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Khoảng thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.

   + Chứng minh đã trả tiền học.

   + Bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian học tiếng (Chỉ xuất trình, khi thị thực có thể được cấp).

*  Bản chấp thuận của Cơ quan Lao động liên bang được nhắc đến ở trên tạm thời chưa cần thiết để xin thị thực cho trường hợp đặc biệt này và có thể xin cấp sau khi đã nhập cảnh vào Đức, muộn nhất trước khi khóa đào tạo bắt đầu.

–  Chứng minh được bảo hiểm y tế đầy đủ

–  Bảo đảm chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính

Tìm hểu chi tiết các giấy tờ cần chuẩn bị tại đây.

Bài viết liên quan