Du học nghề Đức – 6 kỹ năng cần thiết của ngành điều dưỡng

Du học nghề Đức gần đây đang là xu hướng mạnh mẽ vì các chương trình ưu đãi hấp dẫn mà Chính phủ nước này hỗ trợ cho các du học sinh và nhân công nước ngoài. Trong đó, ngành điều dưỡng là một trong các lựa chọn hàng đầu của du học sinh với nhiều ưu thế rõ ràng. Vậy, để là một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, ngoài các kỹ năng và kiến thức chuyên môn, bạn cần phải nắm được 6 kỹ năng mềm sau đây để có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân của mình. Hãy cùng  WBS Training Vietnam tìm hiểu 6 kĩ năng cần thiết của ngành điều dưỡng qua bài viết sau nhé!

Tiếng Đức thông thạo

Tất nhiên, khi đã lựa chọn du học nghề Đức thì hiểu và đọc được tiếng Đức là điều bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ với việc hiểu và biết tiếng Đức là chưa đủ, bạn còn cần phải hiểu được thái độ, ngữ điệu và nắm được thành thạo nhất có thể đặc biệt là với kỹ năng nghe & nói.

Là một điều dưỡng viên, bạn là người trực tiếp tiếp xúc nhiều nhất với người nhà và người bệnh cần chăm sóc. Để truyền đạt chính xác cũng như nắm đúng thông tin mà người bệnh muốn truyền đạt, hãy luôn luôn rèn luyện các kỹ năng nghe & nói bất cứ khi nào bạn có thời gian.

Đừng sợ sai lầm!

Hãy xem đó là một cơ hội để bạn học hỏi một điều gì đó mới mẻ và là một trải nghiệm của ngành.

Việc tự ti, mặc cảm đôi khi là một trở ngại không nhỏ đối với một số bạn. Hãy chắc chắn điều mình nghe là đúng bằng cách hỏi thật rõ. Truyền đạt thông tin không chính xác trong ngành y tế – điều dưỡng có thể trở thành một thảm họa bất cứ lúc nào đấy. Tương tự, hãy chắc rằng người nghe hiểu được điều mà bạn đang cố gắng truyền đạt với một vài câu hỏi hoặc yêu cầu họ lặp lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử một số khóa học tiếng Đức cơ bản & chuyên sâu của WBS Training Vietnam để cải thiện các kỹ năng tiếng Đức của mình nhé!

Teamwork tốt là một lợi thế

Một điều dưỡng viên chuyên nghiệp sẽ có khả năng linh hoạt làm việc độc lập cũng như làm việc theo nhóm. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của đồng nghiệp đối với một số trường hợp cũng như bạn sẽ cần thường xuyên chủ động lắng nghe, phối hợp với các đồng nghiệp khác để hoàn thành công việc của mình. Hãy cố gắng ghi chú và hoàn thành những công việc phối hợp hay hỗ trợ các đồng nghiệp khác. Tất nhiên, bạn cũng có thể từ chối nhưng hãy thật lịch sự và chân thành nhé!

Hãy tham gia các khóa học của WBS Training Vietnam để được trải nghiệm những buổi teamwork đầy thú vị nhé!

Teamwork - Kỹ năng làm việc cần có của một điều dưỡng viên
Teamwork – Kỹ năng làm việc cần có của một điều dưỡng viên (Nguồn: Internet)

Nắm rõ và giải quyết nhanh chóng các vấn đề

Thực tế, đây là một kỹ năng mà bất kỳ một ngành nghề nào đều đòi hỏi đặc biệt là ngành điều dưỡng, khi mà mỗi một giây phút chậm trễ đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Dù là điều dưỡng của nhà trẻ, bệnh viện hay viện dưỡng lão, sẽ có những tình huống đòi hỏi bạn xác định và giải quyết nhanh chóng.

Ví dụ, bạn sẽ không thể chần chờ khi một bệnh nhân ở viện dưỡng lão bị té bất tỉnh. Hãy quan sát tình huống và quyết định xem bạn cần phải gọi cấp cứu, tiến hành sơ cứu hay nhờ đồng nghiệp đến hỗ trợ ngay. Để có kỹ năng phân tích và xử lý tốt, bạn cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm lâu dài hoặc thường xuyên quan sát các đồng nghiệp lâu năm.

Tâm lý vững vàng

Về tính chất công việc, một điều dưỡng viên sẽ thường xuyên đối mặt với bệnh tật, sinh tử cũng như nhiều tình huống khác. Điều này rất dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn nếu bạn không phải là người có thể kiểm soát được tâm lý của mình.

Đôi khi, điều dưỡng cũng là một công việc rất căng thẳng đặc biệt là đối với các bệnh nhân khó tính ở viện dưỡng lão, các bé thiếu nhi hiếu động hay những ca bệnh phức tạp ở bệnh viện. Bí quyết là, hãy mạnh dạn tìm hiểu bệnh nhân của mình thật kỹ trước khi đưa ra một quyết định nào, điều này có thể giúp ích bạn nhiều đấy.

Một tâm lý vững vàng cho một kết quả công việc tốt hơn. (Nguồn: Internet)
Một tâm lý vững vàng cho một kết quả công việc tốt hơn. (Nguồn: Internet)

Công nghệ thông tin – Tin học văn phòng

Bạn ngạc nhiên chứ?

Một điều dưỡng viên cũng cần những kỹ năng tin học văn phòng nhất định. Tại sao nhỉ?

Ở thời đại mà công nghệ thông tin đã thâm nhập vào từng ngõ ngách trong đời sống con người thì kể cả điều dưỡng viên – người chuyên chăm sóc và phục vụ các dịch vụ y tế cũng cần nắm được tin học văn phòng cơ bản. Việc tạo và quản lý một kế hoách chăm sóc bệnh nhân hay trao đổi thông tin với đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin.

Hơn nữa, nếu mục tiêu của bạn là thăng tiến trong sự nghiệp, nhận được một mức lương cao hơn hay chỉ đơn giản là khiến công việc của mình dễ dàng hơn thì sự giúp đỡ của công nghệ thông tin là điều không thể từ chối.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian không những là một kỹ năng mà còn là một thói quen mà bạn nên tập từ khi còn đi học. Nếu bạn chưa từng thử quản lý qua quỹ thời gian của mình, bạn nên bắt đầu thực hiện việc đó ngay đi.

Nếu bạn đã quen thuộc với việc quản lý quỹ thời gian của mình trong quá trình học nghề bằng việc cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi, học tập trên lớp và thực hành thì đây sẽ là một lợi thế cực lớn khi bạn tốt nghiệp và đi làm.

Lập một kế hoạch cụ thể hợp lý và cố gắng hoàn thành kế hoạch của mình, bạn sẽ nhận ra công việc, đời sống của mình thật sự không hề áp lực một chút nào. Hãy nhớ rằng, dù mọi thứ có hơi hỗn loạn khi vừa bắt đầu bạn cũng đừng bỏ cuộc.

Trên đây là 6 kỹ năng mà bất cứ một du học sinh nào của chương trình du học nghề Đức đặc biệt là ngành điều dưỡng đều cần phải biết. Hãy cùng WBS Training Vietnam thẳng tiến giấc mơ nước Đức nào!

Xem thêm các bài viết khác của WBS tại đây nhé!

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc