NƯỚC ĐỨC- ĐẤT NƯỚC CỦA KHOA HỌC KĨ THUẬT TƯƠNG LAI

Benjamin List- Nhà khoa học Đức đã đạt giải Nobel về hóa học năm 2021 cho nghiên cứu của mình sự phát triển của chất hữu cơ bất đối xứng làm xúc tác cùng với David MacMillan.

Nhà khoa học Đức đạt giải Nobel hóa học năm 2021 

Vào lúc 16h45 ngày 6/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2021 thuộc về hai nhà khoa học Benjamin List  và David MacMillan với công trình khoa học nghiên cứu sự phát triển chất hữu cơ bất đối xứng làm xúc tác.     

        

Nobel Hóa học là giải thưởng thứ ba được công bố mùa giải Nobel năm 2021 và là giải Nobel Hóa học thứ 113 được trao kể từ năm 1901. Giải thưởng được trao thường niên cho những cá nhân và tổ chức có cống hiến nổi bật trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học, Hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel, còn gọi là giải Nobel Kinh tế. Mỗi giải thưởng gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng. Từ năm 1901-2020, giải thưởng đã được trao 603 lần cho 962 cá nhân và tổ chức trên thế giới. 

Benjamin List, là một nhà hóa học người Đức và là giáo sư hóa học hữu cơ tại Đại học Cologne. Ông có bằng tiến sĩ ở Đại học Goethe ở Frankfurt, Đức. Hiện ông là giám đốc Viện nghiên cứu than đá Max Planck ở Mülheim an der Ruhr, Đức. Ông đã đồng phát triển phương pháp xúc tác cơ quan, một phương pháp đẩy nhanh các phản ứng hóa học và làm cho chúng hiệu quả hơn. Nghiên cứu về sự phát triển các chất hữu cơ bất đối xứng làm xúc tác có ứng dụng trong nghiên cứu các loại dược phẩm mới và giúp hóa học thân thiên với môi tường hơn.   

Đã có nhiều hơn 1 nhà khoa học Đức đạt giải Nobel 

Benjaming List không phải là người Đức đầu tiên đạt giải thưởng Nobel, tính tới năm 2021, nước Đức đã vinh dự nhận về 108 giải Nobel (theo https://worldpopulationreview.com/)trong nhiều lĩnh vực của đời sống như hóa học, vật lý, y học, văn học,… Điều đó là minh chứng cho việc Đức là một quốc gia phát triển, là cái nôi của của những thành tựu nghiên cứu được cả thế giới công nhận.  

Chính sách phát triển con người của Đức chú trọng vào giáo dục và phát triển khả năng của từng cá nhân, ngay từ bậc trung học đã có sự khác biệt rõ ràng với nền giáo dục Việt. Ngoài các trường chuyên thì tại nước ta chỉ phân chia theo mô hình quan lý như trường công lập hoặc dân lập, còn ở Đức bậc trung học được phân ra làm 3 mô hình. Khái niệm phân tầng rất phổ biến trong giáo dục củaĐức,khái niệm phân tầng trong giáo dục là điểm đặc trưng của hệ thống giáo dục Đức. Về cơ bản,  trường trung học tại Đức chia ra làm ba mô hình: Gymnasium, Realschule và Hauptschule. Từ năm 10 tuổi, học sinh đã phải lựa chọn vào một trong ba nhóm trường này và kết quả đó sẽ ảnh hưởng đến quyết định học đại học, tương lai nghề nghiệp của các em. Vì trẻ em 10 tuổi chưa thể đưa ra quyết định hợp lý nên phụ huynh và giáo viên sẽ giúp đưa ra quyết định. 

Theo đó, Gymnasium là cánh cửa duy nhất để vào đại học. Realschule định hướng học sinh đến những nghề nghiệp cơ bản như nhân viên bán hàng, y tá, thư ký. Trong khi đó, Hauptschule giúp học sinh tiến tới lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Mô hình này giúp các em học sinh tập trung tối đa vào lĩnh vực mình học, những em chọn học nghề cũng sẽ có được trình độ của các thợ tay nghề cao nên không khó hiểu khi nền khoa học kĩ thuật của Đức phát triển. Những nhà khoa học có năng khiếu sẽ luôn được ưu ái và tập trung vào linh vực của họ ngay cả khi còn nhỏ tuổi. Tính siêng năng và “kỷ luật thép” trong văn hóa làm việc nghiêm túc chuyên nghiệp của người Đức khiến mọi công việc đều đạ năng suất cao. Người Đức tỉ mỉ, khắt khe, cầu toàn và nghiêm túc tuyệt đối chính là những điều kiện thúc đẩy nền giáo dục và nghiên cứu khoa của đất nước này phát triển.   

Nước Đức- Đất nước của khoa học kĩ thuật và cuộc sống tương lai 

duc
Cầu nước ở thành phố Magdeburg

Từ những nghiên cứu, những giải thưởng danh giá, nước Đức đã thực sự trở thành đất nước của khoa học kĩ thuật. Những thành tựu phát triển đã trực tiếp được áp dụng vào cuộc sống. Nước Đức có cây cầu nước vang danh thành phố Magdeburg. Người Đức sở hữu những hãng xe đắt đỏ và được yêu thích nhất thế giới như Volkswagen, Mercedes-Benz hay hãng xe nổi tiếng lâu đời nhất của Đưc BMW. Những sản phẩm chính xác, tinh tế của Đức được tin dùng và yêu thích trên toàn thế giới.  

nước đức
Sản phẩm của Đức được yêu thích trên toàn thế giới

Đời sống của người dân được nâng cao, phúc lợi xã hội tốt, bảo hiểm và giáo dục được miễn phí của người Đức được nhận định là cuộc sống tương lai nhờ vào những phát triển khoa học kĩ thuật và văn hóa giáo dục của đất nước này. Ngay cả trong năm đại dịch Covid-19 bùng phát, GDP bình quân đầu người (GDP/người) của Đức là 45.724 USD/người vào năm 2020, giảm so với năm 2019 nhưng vẫn là nước có thu nhập bình quân đầu người cao. 

Nếu bạn yêu thích và mong muốn học tập và làm việc tại Đức, một trong những quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới, hãy liên hệ với chương trình du học nghề Đức của WBS Training Vietnam

Bài viết liên quan