Học đại học hay du học nghề – hướng đi nào tốt nhất cho tương lai của bạn?

Học đại học tại Việt Nam hay du học nghề tại Đức?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì việc du học không còn là một vấn đề quá xa lạ với các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chính vì vậy mà không ít phụ huynh và các bạn học sinh dần có suy nghĩ thay vì việc học đại học 4 năm tại Việt Nam các bạn đã lựa chọn cho mình một con đường khác, phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy nhé.

1.Đại học không phải là con đường tốt nhất đến với thành công!

Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công? Đây là một câu hỏi mà không chỉ các bạn học sinh mà các bậc phụ huynh vẫn luôn trăn trở.

Trước đây, phần lớn các bậc phụ huynh đều muốn con mình phải học đại học để có một tấm bằng cử nhân danh giá, và đó là chìa khoá để có một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn. Tất nhiên, tất cả bậc phụ huynh đều mong muốn những điều tốt nhất cho con cái, họ hướng con cái đến những thứ họ cảm thấy đúng đắn cho dù điều đó có thể không phù hợp với năng lực, đam mê của con mình.

Chúng ta cũng không thể phủ nhận đại học là con đường đến thành công nhưng liệu đó có phải là con đường duy nhất khi mà ngày nay tỉ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đại học tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Lý do tại sao lại như vậy? Nhiều bạn sinh viên có suy nghĩ: “Em đã có bằng cử nhân đại học, không thể làm công việc mà lương chỉ có 4 triệu, 5 triệu một tháng”, “Em chưa tìm được công việc yêu thích và thực sự phù hợp với mình”,…

Nếu học đại học không phải đam mê mà cũng chẳng phù hợp với năng lực của bạn, tại sao bạn không chọn cho mình một con đường khác? Du học nghề Đức có thể trở thành một trong những sự lựa chọn sáng suốt của bạn:

+ Với ngành nghề đào tạo đa dạng, bạn có thể lựa chọn tuỳ theo khả năng, sở thích và đam mê của mình. Người ta thường nói “Choose a job you love and you will never have to work a day in your life” (Tạm dịch: Chọn một công việc bạn đam mê, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống).

+ Kinh tế sẽ không phải là mối lo của bạn khi mà bạn sẽ không phải nộp bất kì một khoản học phí nào trong suốt 3 năm đào tạo mà còn nhận được lương trợ cấp trong quá trình học nghề.

+ Đảm bảo việc làm sau khi ra trường. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bạn sẽ được nhận đi làm ngay lập tức với mức thu nhập hấp dẫn.

2. Du học nghề xu hướng của tương lai!

Báo Dân trí có trích lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận: ” Chương trình đại học còn coi nhẹ thực hành, coi nhẹ vận dụng kiến thức, nặng về lý thuyết, hàn lâm, không gắn với thực tiễn, không gắn với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ”. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy từ thực tế, hầu hết các trường cao đẳng và đại học ngày nay phần lớn thiên về lý thuyết, thay vì chú trọng tới thực hành. Chính tình trạng này đã dẫn tới sự gia tăng về số lượng các sinh viên thất nghiệp ngày nay.

Tuy lý thuyết là cơ sở nền tảng cần có để thực hiện công việc một cách khoa học và bài bản, nhưng trên thực tế, bạn cần phải hiểu rõ thực sự nhiệm vụ mình cần phải làm là gì. Để thành công trong sự nghiệp mà mình lựa chọn, bạn không chỉ cần làm nhiều mà còn cần hiểu rộng, cũng như kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành.

Nếu nói các trường đại học còn nặng về lý thuyết, thì các trường nghề sẽ cung cấp môi trường phù hợp hơn cho học viên có cơ hội thực hành trên cơ sở những lý thuyết đó. Chương trình đào tạo ở những trường nghề tập trung vào những kiến thức chuyên môn của từng ngành nghề, chính vì vậy sẽ rút ngắn thời gian học cho học viên. Đây cũng chính là lợi thế dành cho những học viên học nghề có thể thành công sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Nếu các trường nghề ở Việt Nam còn khiến bạn băn khoan về chất lượng giáo dục, hay bạn còn lo lắng về việc tìm kiếm công việc sau khi ra trường, bạn có thể đến với chương trình đào tạo du học nghề của WBS Training Vietnam. Sau thời gian học tiếng, bạn sẽ được tham giam chương trình đào tạo nghề tại Đức. Đối với chương trình này, bạn không chỉ được học song song giữa lý thuyết với thực hành tại các trường nghề đào tạo bên Đức, mà bạn sẽ được tập đoàn WBS Training tìm việc cho bạn sau thời gian học – đảm bảo chất lượng đầu ra, giúp các bạn có thể định cư lâu dài tại Đức.

Dù là học sinh hay là các bậc phụ huynh đang lựa chọn một lối đi phù hợp nhất cho con em mình việc cần làm là nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa việc lựa chọn học đại học tại Việt Nam hay du học nghề tại Đức. Trên thực tế, đối với các nhà tuyển dụng thì bằng cấp và điểm số không thực sự quá quan trọng. Vì thành tích học tập cao cũng không thể đảm bảo chắc chắn có thể mang đến cho chúng ta một việc làm tốt với mức lương hấp dẫn nếu chúng ta thiếu khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tế công việc.

Xem thêm

Hãy lựa chọn du học nghề!

Xin việc ở Đức những điều cần biết

WBS Training được báo BILD bầu chọn là công ty đào tạo nghề số 1 nước Đức.

Bài viết liên quan