Học nghề không phải kém sang

HỌC NGHỀ LÀ KÉM SANG?

“Không học Đại học thì làm gì có tương lai” – Đây chắc hẳn vẫn là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh và cũng là định kiến xã hội tại Việt Nam mà chúng ta thường bắt gặp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính điều này luôn gây áp lực rất lớn đối với các bạn học sinh lớp 12, khi Đại học là con đường duy nhất để được công nhận còn học nghề bị coi là không có giá trị.

Trên thực tế, học nghề lại là xu hướng mà các bạn trẻ trên thế giới yêu thích và lựa chọn bởi rất nhiều lợi ích thực tiễn mà chương trình đào tạo đem lại. Điều quan trọng là bạn phải thấu hiểu bản thân, xem con đường học thuật hay đào tạo nghề mới là lựa chọn phù hợp hơn với năng lực của mình và bạn phải có khả năng tự chịu trách nhiệm khi đưa ra quyết định cho tương lai của mình.

Nếu như ở Việt Nam, chất lượng đào tạo nghề chưa được đánh giá cao và đầu ra chưa được đảm bảo thì du học nghề ở những nước phát triển sẽ là một cơ hội lớn để bạn có thể nâng cao tay nghề, chứng chỉ được quốc tế công nhận và hoàn toàn đáp ứng được điều kiện ứng tuyển cho những đơn vị tuyển dụng lớn.

Khi trong bạn có những suy nghĩ dưới đây, thì chắc chắn du học nghề sẽ là một lựa chọn đáng quan tâm dành cho bạn.

1. BẠN MUỐN KIẾM TIỀN NGAY

Đi học là ra tiền – đó là một cảm giác tuyệt vời của sự tự chủ, kể cả khi mức lương bạn được trả trong quá trình học còn chưa quá cao. Nhưng chắc chắn đây vẫn là một yếu tố then chốt trong quyết định lựa chọn du học nghề, khi bạn có thể tự trang trải phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và thậm chí là tiết kiệm được một khoản nhỏ cho những nhu cầu khác.

2. BẠN MUỐN TÍCH LUỸ KINH NGHIỆM THỰC TẾ

Ngoài tiền lương thì kinh nghiệm thực tế cũng là một điểm cộng lớn khi lựa chọn du học nghề. Không phải ai cũng sinh ra cho con đường học thuật. Nếu bạn thích được bắt tay vào làm việc ngay và thích được hướng dẫn trực tiếp trong quá trình làm việc, thì thay vì cắm mặt vào sách vở. bạn sẽ thấy học nghề hữu ích và thực tế hơn rất nhiều.

3. BẠN MUỐN LÀM VIỆC THEO NHÓM

Trong giáo trình học đại học tất nhiên cũng có những bài tập nhóm, nhưng chủ yếu bạn sẽ phải hoàn thành việc học cho bản thân mình. Trong quá trình học nghề, bạn không chỉ có một người hướng dẫn, mà còn được làm việc theo nhóm để cùng hoàn thành công việc. Bạn sẽ được học và rèn luyện tính đồng đội, biến nó thành một yếu tố then chốt để thành công trong công việc sau này.

4. BẠN CẦN CÓ NHỮNG CHỈ DẪN VÀ NHIỆM VỤ RÕ RÀNG

Khi bắt đầu học nghề, bạn không chỉ được định hướng sẵn theo một kế hoạch đào tạo chi tiết, mà còn có một người phụ trách trực tiếp để giúp bạn giải đáp những thắc mắc đầu khóa học. Chỉ dẫn rõ ràng, nhiệm vụ rõ ràng là những điều căn bản để giúp bạn làm quen với công việc một cách nhanh chóng. Điều đó không có nghĩa là bạn không có khả năng tự chủ hoặc làm việc độc lập, mà đơn giản là bạn chỉ cần tuân thủ theo quy trình có sẵn để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và chính xác nhất.

5. BẠN MUỐN TỰ LẬP

Có lẽ xung quanh bạn không thiếu những người hơn 35 tuổi nhưng vẫn còn sống cùng bố mẹ. Không nhất định là vì ở cùng bố mẹ khiến cuộc sống của họ dễ dàng hơn, mà bản chất là họ không làm ra đủ kinh tế để sống tự lập. Rất nhiều các bạn sinh viên phải nhận trợ cấp của gia đình trong suốt những năm học Đại học. Khi học nghề bạn hoàn toàn có thể giảm áp lực kinh tế cho gia đình nhờ khoản lương từ chương trình học, từ đó sẵn sàng cho một cuộc sống tự do và độc lập.

6. BẠN MUỐN CÓ MỘT NGHỀ NGHIỆP ỔN ĐỊNH

Sự ổn định nghề nghiệp trong bối cảnh thị trường việc làm chất xám như hiện nay quả thực là một điều đáng mơ ước, khi mà ai cũng có nỗi lo rằng vị trí của mình có thể bị thay thế bất cứ lúc nào. Đào tạo nghề ngược lại sẽ đem đến cho bạn những cơ hội làm việc lâu dài và sự ổn định trong công việc. 20% những vị trí tuyển dụng đều được ưu tiên dành cho thực tập viên vì những ưu điểm mà họ có so với những ứng viên tự do khác. Khi bạn hoàn thành tốt công việc của mình, bạn hoàn toàn có thể có cơ hội được chọn làm nhân viên chính thức khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề.

7. BẠN KHÔNG MUỐN HỌC QUÁ DÀI

Suốt ngày suốt đêm lên thư viện hoặc ngồi lì bên bàn học không phải là viễn cảnh mà bạn mong muốn? Chào mừng bạn đến với hội những người thích học nghề. Đương nhiên bạn vẫn sẽ phải đi học tại trường nghề, tuy nhiên phần lớn thời gian học của bạn sẽ là những tiết học và bài tập thực hành.

8. BẠN MUỐN MỞ RỘNG MỐI QUAN HỆ NGHỀ NGHIỆP

Mọi mối quan hệ đều có thể trở nên đắt giá bởi sự kết nối luôn là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ nghề nghiệp nào. Khi tham gia chương trình đào tạo nghề, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội để mở rộng mối quan hệ của mình và biết đâu, một cơ hội nghề nghiệp tốt sẽ mở ra.

Xem thêm

https://wbstraining.vn/du-hoc-nghe-dieu-duong-mien-chung-minh-tai-chinh/

https://wbstraining.vn/quan-ly-nha-hang-fachmann-frau-fur-systemgastronomie/

https://wbstraining.vn/cac-phep-lich-su-noi-cong-cong-tai-duc/

Bài viết liên quan