Báo chí Đức đưa tin về chương trình du học nghề của WBS Training Việt Nam

Thiếu hụt nhân lực tại Đức

Nguồn nhân lực ở Việt Nam từ lâu đã được đánh giá là chăm chỉ, có ý thức, ham học hỏi. Thấy được những ưu điểm này, cùng với thực trạng thiếu lao động lành nghề tại địa phương, các doanh nghiệp ở Dresden và Hiệp hội ẩm thực Dehoga Sachsen đang dần chuyển hướng tìm kiếm nguồn nhân lực Việt Nam.

Các tổ chức giáo dục tư nhân có kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực chăm sóc y tế, khách sạn  như WBS Training Berlin hay Tập đoàn giáo dục DPFA Dresden đã tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam đáp ứng đủ những điều kiện mà các doanh nghiệp Đức đưa ra.

Quang là một trong số bảy thanh niên Việt Nam tự chi trả các khóa đào tạo tại Đức. Trước đây, anh đã từng học về chuyên ngành Vật lý và thậm chí có thời gian phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cũng như rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, Quang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc làm. Sau một thời gian dài, anh Quang lựa chọn làm việc tại một nhà hàng. Cũng chính sự hấp dẫn của thế giới ẩm thực, cùng với tinh thần ham học hỏi, tiếp thu với nền văn hóa phương tây đã trở thành động lực để Quang lựa chọn sang Đức học tập thêm về ngành nhà hàng.

Chương trình đào tạo

Quang đã tin tưởng lựa chọn WBS Traininig Vietnam trở thành người đồng hành thực hiện ước mơ xây dựng một tương lai mới ở Đức. Tại WBS, không chỉ được học tiếng, Quang còn được tiếp xúc với nền văn hóa Đức, được đào tạo kiến thức nền nghề và luyện tập những kỹ năng mềm khác trước khi sang Đức học tập về quản lý khách sạn – nhà hàng.

Trong đoàn bay sang Đức cùng Quang còn có Tuấn. Tuấn (22 tuổi) cũng lựa chọn Đức, hay cụ thể hơn là Dresden trở thành đích đến, để học hỏi thêm về kinh nghiệm trong ngành ẩm thực.

Thoát khỏi vùng an toàn

Rào cản về ngôn ngữ cũng như những khác biệt trong văn hóa phương tây tại Đức chính là những trở ngại lớn nhất mà các bạn trẻ Việt Nam và gia đình của họ lo lắng khi tham gia chương trình du học tại Đức. Nhưng, không vì thế mà họ dễ dàng bỏ cuộc.  Đã từ lâu đời, giáo dục rất được coi trọng tại Việt Nam. Chính vì vậy, các bạn trẻ không chỉ nhận được sự động viên về mặt tài chính mà còn về cả mặt tinh thần từ những người thân yêu của mình.

Thành công

Ông Frank Stein – Giám đốc của WBS Training Vietnam khẳng định: “Chương trình học của WBS có tỷ lệ thành công cao hơn so với các chương trình tìm kiếm lao động lành nghề tại Nam Âu. Tỷ lệ bỏ học của lao động từ Nam Âu lên tới 80% do họ không thể làm quen với phong tục tập quán, thời tiết và thức ăn tại Đức”.

Việt Nam đang dần trở thành một điểm sáng được các doanh nghiệp Châu Âu nói chung và Đức nói riêng, đặc biệt tin tưởng lựa chọn nhân lực tiềm năng. Cùng với sự hướng dẫn của những công ty đào tạo nhân lực như WBS Training Vietnam, chắc chắn, các bạn trẻ Việt Nam sẽ thành công trên con đường chinh phục nước Đức.

(Nguồn:  https://www.dnn.de/Dresden/Lokales/Dresdner-Hoteliers-und-Wirte-suchen-Fachkraefte-in-Vietnam)

Xem thêm

10 lỗi ngữ pháp khi viết đơn xin việc mà người Đức cũng sai

Hệ thống bảo hiểm y tế ở Đức

Nghề nhà hàng

Bài viết liên quan