TÌM HIỂU VỀ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG NĂM 2024

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức đang ngày càng mở cửa và hướng tới việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà. Bên cạnh đó, do hiện tượng dân số già hóa nhanh chóng, điều này đặt ra yêu cầu lớn về nhân lực nghề điều dưỡng để đảm bảo người dân, đặc biệt là người cao tuổi, có được sự chăm sóc chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nghề Điều dưỡng tại Đức.

1. Tổng quan về ngành Chuyên viên y tế và điều dưỡng:

Nghề chuyên viên y tế và điều dưỡng:

Chăm sóc sức khoẻ bằng điện tử, viễn thông, hệ thống hỗ trợ kỹ thuật và đổi mới công nghệ y tế – số hoá và công nghệ thông minh đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân nội và ngoại trú. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, nơi mà bác sĩ , y tá và bệnh nhân được kết nối với nhau bằng công nghệ số. Ví dụ: chuyên viên y tế và điều dưỡng sử dụng máy tính bảng để theo dõi dữ liệu sức khoẻ của một bệnh nhân có tiền sử đột quỵ và có thể thông báo cho bác sĩ nếu thấy thông tin quan trọng. Những đổi mới như thế này sẽ được áp dụng nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ y tế trong tương lai.

2. Những công việc của một chuyên viên y tế và điều dưỡng:

 • Hướng dẫn và chăm sóc bệnh nhân:

Là một chuyên viên y tế và điều dưỡng, bạn sẽ giúp đỡ những người có nhu cầu được chăm sóc trong cuộc sống thường ngày. Việc này bao gồm chăm sóc cơ bản như tắm cho bệnh nhân hoặc giúp bệnh nhân trong việc ăn uống. Ví dụ: để tránh bị tụ máu ở những bệnh nhân nằm liệt giường, y tá viên cần xoay người bệnh nhân đều đặn.

 • Thực hiện điều trị y tế:

Theo sự chỉ đạo của bác sĩ, chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ chăm sóc vết thương cũng như băng bó và nẹp cho bệnh nhân. Ngoài ra, họ cũng sẽ truyền dịch, hút hoặc sử dụng bức xạ.

 • Hỗ trợ kiểm tra và các thủ tục phẫu thuật:

Trong trường hợp một số biện pháp chữa trị cần được thực hiện, y tá sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị và thực hiện các thủ tục cần thiết. Khi chuẩn bị phẫu thuật, chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ chuẩn bị hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ ở trong phòng mổ cùng bác sĩ và hỗ trợ cho bác sĩ các dụng cụ phẫu thuật.

 • Thảo luận với bệnh nhân:

Chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ thông báo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về những biện pháp chữa trị và chăm sóc bệnh nhân. Họ cũng tổ chức các buổi tư vấn về cách tổ chức công việc ở nơi làm việc.

 • Quản lý hồ sơ bệnh án:

Trong hồ sơ bệnh nhân sẽ được ghi lại tất cả quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Sau khi bác sĩ đưa ra những biện pháp điều trị cụ thể, các chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ tạo kế hoạch chăm sóc và phối hợp trong quá trình điều trị.

 • Tiếp quản nhiệm vụ tổ chức và quản lý hành chính:

Công việc tổ chức và quản lý hành chính cũng nằm trong nhiệm vụ hàng ngày của chuyên viên y tế và điều dưỡng, chẳng hạn như việc thực hiện thanh toán, theo dõi lượng thuốc và dụng cụ y tế trong kho cũng như đặt hàng.

Điểm nhanh những công việc của một chuyên viên y tế và điều dưỡng:

 • Hỗ trợ vệ sinh cá nhân và ăn uống cho bệnh nhân.
 • Cấp phát thuốc cho bệnh nhân.
 • Thay băng, gạc cho bệnh nhân.
 • Chuẩn bị dụng cụ trong phòng phẫu thuật.
 • Thực hiện những buổi hướng dẫn, tư vấn.
 • Lưu tài liệu, hồ sơ về các biện pháp chăm sóc.
 • Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân.
 • Thực hiện thanh toán.
 • Quản lý lượng thuốc cũng như dụng cụ y tế trong kho.

3. Tại sao bạn nên trở thành chuyên viên y tế và điều dưỡng?

Ngày nay ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại, tác động tiêu cực đến sức khoẻ của con người cùng với tỷ lệ người già ngày càng tăng cao ở các quốc gia trên toàn thế giới – chính điều này đã và đang đẩy nhu cầu về nhân viên chăm sóc sức khoẻ lên rất cao. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng tìm được việc trong ngành y tá và điều dưỡng là rất tốt.

Bạn có biết:

Vào năm 2004, cái tên y tá đã được đổi thành chuyên viên y tế và điều dưỡng?

Là chuyên viên y tế và điều dưỡng, bạn có thể làm việc ở những đâu?

Với trình độ đào tạo của bạn, bạn có thể làm việc ở những nơi khác nhau:

 • Bạn có thể làm việc tại bệnh viện, ở phòng khám chuyên khoa hoặc trung tâm y tế.
 • Bạn có thể làm việc tại các dịch vụ xã hội, chẳng hạn như viện dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc ngắn hạn cũng như dịch vụ chăm sóc ngoại trú cũng có nhu cầu về nhân viên y tế và điều dưỡng.
 • Bạn cũng có thể làm chuyên viên y tế trên tàu, thuyền nữa đó.

Điểm nhanh những nơi một chuyên viên y tế và điều dưỡng có thể làm:

 • Bệnh viện.
 • Phòng khám chuyên khoa.
 • Trung tâm chăm sóc sức khoẻ.
 • Viện dưỡng lão.
 • Cơ sở chăm sóc ngắn hạn.
 • Dịch vụ chăm sóc ngoại trú.
 • Cơ sở chăm sóc y tế trên tàu, thuyền.

4. Giờ làm việc của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

Khi muốn làm việc trong lĩnh vực xã hội như chuyên viên y tế và điều dưỡng, bạn cần phải linh hoạt về thời gian, vì trong công việc này bạn sẽ phải làm việc theo ca. Cả việc đi làm cuối tuần và ban đêm là điều không thể tránh khỏi.

° Giờ làm việc:

 • Làm việc theo ca
 • Làm việc cuối tuần và ban đêm

5. Đồng phục làm việc của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

Chuyên viên y tế và điều dưỡng phải tuân thủ các quy định vệ sinh ở cấp độ cao nhất: Trong thời gian làm việc, họ sẽ phải mặc áo blouse, quần trắng và giày thể thao sạch.

Bạn có biết:

Rằng một người có thể sống không cần dạ dày? Trong trường hợp bị bệnh, chẳng hạn như ung thư, dạ dày có thể được loại bỏ và thực quản sẽ được nối trực tiếp với ruột.

6. Những phẩm chất để trở thành một chuyên viên y tế và điều dưỡng:

 • Sẵn sàng giúp đỡ: bạn phải là người luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác – vì trên hết, bạn sẽ là người hàng ngày chăm sóc bệnh nhân, những người không có khả năng tự vận động và phải phụ thuộc vào bạn
 • Khả năng hiểu và thông cảm: Vì bạn là người đầu tiên tiếp xúc với các bệnh nhân, bạn nên là một người biết chia sẻ và thông cảm. Bệnh nhân có những nhu cầu đôi khi rất khó để nói ra và bạn nên hiểu cũng như đồng cảm với những nhu cầu ấy.
 • Người cầu toàn: Lựa chọn thuốc đúng với bệnh của từng bệnh nhân – bạn không được phạm sai lầm trong công việc này, vì kết quả có thể đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân. Kể cả về mặt pháp lý, khi một bệnh viện để xảy ra sai sót trong quá trình điều trị cũng sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật.

7. Lộ trình học nghề Chuyên viên y tế và điều dưỡng:

Chương trình học nghề để trở thành chuyên viên y tế và điều dưỡng kéo dài 3 năm. Phần lý thuyết và thực hành được liên kết chặt chẽ với nhau bởi những phần đào tạo thực tế (Ví dụ: 2 tháng lý thuyết rồi 2 tháng thực hành) hoặc theo từng tuần có cả lý thuyết xen kẽ thực hành. Bạn sẽ được học 2100 giờ lý thuyết trong trường nghề và 2500 giờ đào tạo thực tế ở cơ sở thực hành.

Trong hai năm đầu học nghề, học viên ngành y tế và điều dưỡng sẽ học cùng học viên ngành y tế và chăm sóc trẻ em. Sự phân chia chương trình học sẽ diễn ra từ năm thứ 3, khi các chuyên viên y tế sẽ được học nội dung cụ thể khác nhau, chẳng hạn như việc mang thai hoặc sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi…

Chương trình học nghề tại trường học lý thuyết của chuyên viên y tế và điều dưỡng :

Có những biện pháp cấp cứu người như thế nào? Làm thế nào để chăm sóc cơ thể bệnh nhân đúng cách? Tại trường dạy nghề chuyên viên y tế và điều dưỡng trước tiên sẽ được học những kiến thức trong những lĩnh vực có liên quan đến công việc sau này trong nghề.

Nội dung đào tạo lý thuyết ở trường nghề:

A. Năm đào tạo nghề thứ nhất:

 • Những biện pháp cấp cứu khẩn cấp để duy trì sự sống cho đến khi bác sĩ đến: Trong môn học này, học viên sẽ học cách đánh giá mức độ khẩn cấp của tình huống một cách chính xác và cách ứng phó với tình huống. Ví dụ cụ thể ở đây là một quy trình cấp cứu khẩn cấp được thực hiện, bao gồm nhận biết tình huống khẩn cấp, tắt thông báo khẩn cấp, kiểm tra ban đầu về tình trạng bệnh nhân, hô hấp nhân tạo cũng như kĩ thuật ép tim ngoài lồng ngực.
 • Hỗ trợ bệnh nhân ở mọi lứa tuổi trong việc chăm sóc sức khoẻ và cơ thể: Trên cơ sở các kết quả khoa học trong ngành y tế, học viên sẽ lên kế hoạch chăm sóc sức khoẻ và cơ thể cho bệnh nhân. Trong quá trình này, học viên sẽ quan sát tình trạng da, niêm mạc và mồ hôi để có thể phát hiện ra những vấn đề liên quan và rút ra phương thức chăm sóc cụ thể từng đối tượng bệnh nhân.
 • Hỗ trợ bệnh nhân ở mọi lứa tuổi trong việc điều hoà hô hấp và tuần hoàn: Kiến thức về giải phẫu và sinh lý: cụ thể là cấu trúc và chức năng của hệ thống tim mạch và hệ hô hấp. Dựa trên những kiến thức này, những chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ học cách sử dụng những biện pháp hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn.

B. Năm đào tạo nghề thứ hai:

 • Tại trường đào tạo nghề, học viên sẽ được học những kiến thức chuyên môn về các nhóm thuốc khác nhau và sự phân bổ công dụng của thuốc trong cơ thể. Việc lưu trữ và bảo quản thuốc đúng cách cũng như việc sử dụng đúng thuốc cũng là một việc rất quan trọng.
 • Hỗ trợ bệnh nhân ở mọi lứa tuổi trong việc vận động: giáo viên tại cơ sở đào tạo nghề sẽ dạy học viên về giải phẫu và sinh lý của cơ quan, cơ thể. Học viên sẽ phải quan sát các chuyển động của cơ thể bệnh nhân, tư thế và dáng đi để có thể chuẩn đoán chính xác cho việc chăm sóc về sau.
 • Hỗ trợ bệnh nhân ở mọi lứa tuổi trong việc nhận thức và trong trường hợp bệnh nhân bị đau: Thông qua việc phân tích giấc ngủ, nhận thức và sự đau đớn của bệnh nhân, học viên sẽ hiểu biết hơn về hệ thống thần kinh và sự truyền dẫn kích thích hoạt động của cơ thể như thế nào. Ví dụ: Một biện pháp điều trị trong giấc ngủ như điều trị với Prophylaxen – biện pháp phòng ngừa rối loạn giấc ngủ.

C. Năm đào tạo nghề thứ ba:

 • Tham gia vào việc phát triển, phục hồi chức năng cho bệnh nhân và kết hợp chúng với những hoạt động chăm sóc sức khoẻ: Trong khoá học, mục tiêu, thể chế cũng như những phương thức phục hồi và những điều cơ bản về pháp lý sẽ được dạy. Dựa trên những kiến thức được học, học viên sẽ lên kế hoạch hồi phục cho bệnh nhân cùng các học viên khác.
 • Hỗ trợ, tư vấn cho phụ nữ đang mang thai, sản phụ đang ở cữ, trẻ sơ sinh khoẻ mạnh cũng như người thân, người nhà bệnh nhân: Học viên sẽ được học về quá trình mang thai ở phụ nữ cũng như sau khi sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Đồng thời sẽ được tìm hiểu về hệ thống nội tiết tố, sự phân chia tế bào và di truyền, quá trình trưởng thành ở trẻ và những thay đổi về thể chất của người mẹ.
 • Hỗ trợ bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, tư vấn người nhà, người chăm sóc bệnh nhân: Để hiểu được chứng mất trí nhớ như là một căn bệnh, học viên phải tìm hiểu hệ thống thần kinh và nghiên cứu kỹ về giải phẫu và sinh lý học. Ngoài ra, học viên sẽ được học cách tiến hành các buổi tư vấn.

Nội dung đào tạo ở cơ sở thực hành: Sau khi nghiên cứu kỹ những nguyên tắc và lý thuyết cơ bản của ngành điều dưỡng tại trường dạy nghề, chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ được thực hành và áp dụng những kiến thức đã được học tại cơ sở thực hành.

A. Năm đào tạo nghề thứ nhất:

Các học viên trong năm học thứ nhất sẽ được tham gia vào các khoá đào tạo cách xử lý tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn như các đội cấp cứu sẽ học cách cứu chữa người trong tình trạng sốc phản vệ. Trước khi áp dụng những kiến thức được học vào tình huống thực tế, các chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ được giáo viên của họ phổ biến về tình huống sẽ xảy ra. Về mặt chăm sóc bệnh nhân, học viên sẽ được học cách tắm và lau chùi bệnh nhân một cách cẩn thận.

B. Năm đào tạo nghề thứ hai:

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học viên sẽ học cách quản lý, kê đơn thuốc và thuốc giảm đau liều cao chẳng hạn như tiêm và truyền – những loại thuốc được truyền vào cơ thể bệnh nhân qua ống tiêm hoặc truyền nhỏ giọt. Những biện pháp phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận động cũng sẽ được tính đến và triển khai.

C. Năm đào tạo nghề thứ ba:

Trong trường hợp những biện pháp phục hồi chức năng được cần đến, chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong phòng sinh. Ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, biện pháp đào tạo định hướng thực tế sẽ được thực hiện.

Chuyên viên y tế và điều dưỡng - Gesundheits - und Krankenpfleger

8. Tiền lương của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

° Lương trong thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

Năm thứ 1: 955 – 1226€

Năm thứ 2: 1110 – 1292€

Năm thứ 3: 1110 – 1410€

° Lương sau thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

 • Lương khi mới vào nghề: 2.355€
 • Lương khi đã có 15 năm kinh nghiệm: 3.200€

9. Sau 3 năm học nghề, một chuyên viên y tế và điều dưỡng có thể:

 • Lấy máu của bệnh nhân, tiêm và truyền
 • Hỗ trợ bác sỹ trong quá trình khám chữa bệnh và lưu trữ hồ sơ bệnh án
 • Băng bó, thay băng, cấp cứu, xử lý vết thương và truyền dịch
 • Chuẩn bị và theo dõi cũng như can thiệp y tế trước và sau khi phẫu thuật
 • Thực hiện các biện pháp cấp cứu, duy trì sự sống trong trường hợp khẩn cấp

10. Những hình thức giáo dục và đào tạo lên của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

 • Y tá chuyên khoa chăm sóc đặc biệt/gây mê: Với một khoá đào tạo nâng cao cho y tá chuyên khoa về chăm sóc đặc biệt và gây mê, bạn sẽ chăm sóc bệnh nhân tại những đơn vị chăm sóc đặc biệt, chuẩn bị gây mê và hỗ trợ bác sỹ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.
 • Chuyên viên khoa thận: Trong lĩnh vực này, y tá chuyên khoa sẽ chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh thận cấp tính và mãn tính, thực hiện chẩn đoán và trị liệu cũng như chăm sóc bệnh nhân sau ca ghép thận.
 • Chuyên viên khoa tâm thần: công việc chính của chuyên viên khoa tâm thần là chăm sóc và điều trị bệnh nhân tâm thần. Họ làm việc với tư cách trợ lý trị liệu y tế và trị liệu nghề nghiệp.
 • Chuyên viên về sức khoẻ và công tác xã hội: Là một chuyên viên sức khoẻ và công tác xã hội, bạn sẽ tiếp quản những hoạt động thương mại cũng như xây dựng chiến lược cho quản trị doanh nghiệp bền vững, lên kế hoạch tài chính và tính toán chi phí.
 • Quản trị kinh doanh làm việc trên các dự án liên quan đến quản lý kinh tế và quản lý y tế. Công việc chính sẽ là phân tính tính cạnh tranh và hỗ trợ để đưa ra quyết định hợp lý cho ban quản lý.
 • Nghiên cứu: Nếu bằng cấp của bạn đủ tiêu chuẩn, bạn còn có lựa chọn vào đại học sau khi học nghề – ví dụ như ngành quản lý điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, việc kiểm soát các quy trình hoạt động cũng như phát triển các biện pháp phục vụ cho những mục đích khác nhau.
 • Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của những chuyên viên y tế và điều dưỡng: Do tuổi thọ ngày càng tăng của dân số, nghề chuyên viên y tế và điều dưỡng mang một vai trò quan trọng nhất định, đó là lý do tại sao đây được coi là một công việc không bị ảnh hưởng bởi kinh tế hay chính trị,

Xem thêm 

Quản lý nhà hàng

Nghề nhà hàng

Tìm hiểu về hệ thống trường nghề Điều dưỡng tại Đức của WBS

 

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc