Sơ yếu lý lịch hoàn hảo

CV là là một trong những phần quan trọng nhất của bộ sơ yếu lý lịch. Để làm cho CV của mình hoàn hảo nhất – thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng, sau đây là một số điều bạn nên chú ý.

Tiêu đề

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều thư ứng tuyển từ các ứng viên đang quan tâm tới vị trí còn trống. Vì vậy, việc tạo được ấn tượng đầu tiên qua CV sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Việc đầu tiên là bạn cần làm là viết tiêu đề thật rõ ràng: cùng một phông chữ, một cỡ chữ sao cho dễ đọc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra lỗi chính tả. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn ngay nếu bạn vi phạm lỗi cơ bản này.

Bố cục sơ yếu lý lịch

  • Tiêu đề chính: Ở đây có thể là “CV” hoặc tên riêng của bạn
  • Thông tin cá nhân: bao gồm tên, địa chỉ, địa chỉ e-mail và số điện thoại cá nhân. Nếu bạn muốn, bạn có thể ghi thêm ngày sinh và quốc tịch, nhưng điều này không bắt buộc.
  • Học vấn: bao gồm thời gian và địa điểm của các trường bạn đã từng theo học. Tại mục trường Đại học, bạn có thể mô tả chi tiết kỹ hơn so với trường tiểu học và trung học cơ sở hay trung học phổ thông.
  • Kinh nghiệm làm việc: Bạn có thể ghi cả các công việc bán thời gian và công việc thực tập. Bạn cần ghi rõ thời gian làm việc, tên công ty bạn công tác, vị trí bạn từng làm cũng như mô tả những việc bạn làm. Bạn không cần phải liệt kê tất cả các công việc, mà chỉ cần nêu những công việc quan trọng và có liên quan tới vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển.
  • Thời gian ở nước ngoài: Các công ty đánh giá cao thời gian bạn ở nước ngoài, dù là học tập, thực tập, làm việc, du lịch hay đi để học tiếng. Họ sẽ đánh giá cao  về khả năng ngôn ngữ, hiểu biết về các nền văn hóa cũng như tính độc lập của những ứng viên từng có thời gian ở nước ngoài.
  • Kỹ năng bổ sung: Tại mục này, bạn có thể liệt kê những chứng chỉ mà bạn có. Bạn cũng nên đề cập chi tiết tới kỹ năng ngôn ngữ ở mức cơ bản hay xuất sắc; hoặc đánh giá khả năng tin học của mình có phù hợp với công việc như thế nào.
  • Sở thích: Đây là mục không bắt buộc, nhưng sở thích thú vị có thể giúp cho CV của bạn nổi bật, đặc biệt nếu sở thích đó liên quan tới vị trí mà bạn ứng tuyển.
  • Chữ ký: Viết tay đầy đủ học tên, cùng với thời gian và địa điểm.

Nếu bạn từng tham gia công tác tình nguyện, bạn có thể bổ sung tại mục “Hoạt động tình nguyện”, nêu rõ về thời gian, địa điểm cũng như công việc bạn từng tham gia.

Tại mục “Tài liệu tham khảo”, bạn nên ghi rõ tên, vị trí làm việc, địa chỉ email và số điện thoại của người được ghi tại mục này. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi và thông báo trước với họ. Phòng nhân sự tại công ty bạn muốn ứng tuyển sẽ dễ dàng liên hệ để lấy thêm thông tin cần thiết.

Thứ tự thời gian

Bạn nên viết rõ ràng kinh nghiệm làm việc của mình theo trình tự thời gian. Ngày nay, phong cách viết sơ yếu lý lịch kiểu Mỹ ngày càng thịnh hàng. Theo phong cách này, công việc gần nhất sẽ được đưa lên đầu.

Ảnh

Tùy thuộc vào mỗi đơn vị tuyển dụng, ứng viên sẽ bắt buộc phải đính kèm ảnh của mình trong bộ hồ sơ. Trong Đạo luật đối xử bình đẳng chung (AAG) năm 2006 đã nêu rõ quyền bình đẳng giữa các quốc tịch, giới tính, tôn giáo và tuổi tác. Vì vậy, ứng viên sẽ không cần phải bắt buộc nộp ảnh của mình. Mặt khác, đối với các lĩnh vực yêu cầu ngoại hình, bạn nên đính kèm ảnh tham khảo. Nếu bạn quyết định đính kèm ảnh, hãy đến một studio chuyên nghiệp để chụp ảnh. Bạn có thể đặt ảnh ở góc trên cùng bên phải của sơ yếu lý lịch.

Thiết kế

Bạn cũng nên dành thời gian để thiết kế cho sơ yếu lý lịch của mình có thể tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng. Bạn nên chú ý đến màu sắc, phông chữ, các danh mục hay cách bố trí sơ yếu lý lịch sao cho chuyên nghiệp và phù hợp với ngành nghề mà mình ứng tuyển. Đối với lĩnh vực truyền thông, một bản sơ yếu lý lịch sáng tạo sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác, khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Còn trong lĩnh vực kinh tế hay thương mại, một bộ sơ yếu lý lịch đơn giản sẽ có sức thuyết phục hơn.

Bạn nên kiểm tra để chắc chắn:

– Chia văn bản thành các đoạn nhỏ

– Viết đúng chính tả

– Phông chữ thống nhất

– Công việc được viết theo thứ tự thời gian

– Nếu lý do những khoảng trống trong dòng thời gian tại sơ yếu lý lịch

– Đính kèm tài liệu quan trọng

– Đính kèm ảnh (không bắt buộc). Hãy chắc chắn là bức ảnh của bạn trông thật chuyên nghiệp

– Độ dài không quá 2 trang

– Thiết kế phù hợp với ngành hoặc công ty bạn ứng tuyển

Xem thêm

9 điều bạn phải làm ngay khi đến Đức

Phân tích chuyên sâu những thay đổi của luật nhập cư mới

10 lỗi ngữ pháp khi viết đơn xin việc mà ngay cả người Đức cũng sai

Bài viết liên quan