Chương trình đào tạo nghề thợ làm tóc – Ausbildung zum Friseur/in

Đàn ông đi làm tóc thường xuyên hơn phụ nữ. Trung bình, 6 trên 7 lần ghé tiệm làm tóc là khách hàng nam. Bên cạnh đó,  việc tới tiệm làm tóc nằm trong top 3 hoạt động giải trí yêu thích nhất với những người mẹ. Thợ làm tóc được yêu quý, và bản thân người thợ cũng cảm thấy yêu chính nghề nghiệp của mình. Vì vậy làm tóc thuộc nhóm nghề đem lại niềm vui nhiều nhất.

Thợ làm tóc sẽ làm những công việc gì?

Tư vấn trong tiệm: Vì không phải khách hàng nào cũng có ý tưởng và mong muốn cụ thể,  người thợ làm tóc có thể đưa ra lời khuyên phù hợp cho khách hàng của mình. Ví dụ, bạn nên chú ý đến loại, tuổi và hình dạng khuôn mặt. Nếu ai đó đang đeo kính, các vết cắt khác nhau được khuyến khích.

Gội đầu, chăm sóc tóc, cắt tóc, sấy khô: Trước khi cắt tóc, người thợ sẽ gội đầu cho khách. Dầu gội và dầu xả làm cho tóc mềm và dễ chải hơn – tất cả điều này làm cho việc cắt tiếp theo dễ dàng hơn. Khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc, luôn chú ý đến các khía cạnh khác, vì nhiều khách hàng đánh giá cao tính tương thích và tính bền vững của da. Để sau đó định hình kiểu tóc, tóc được ép thẳng hoặc bằng lược tròn để tạo sóng nhẹ.

Nhuộm, tẩy tóc: Có nhiều cách nhuộm tóc khác nhau và các quá trình hóa học khác nhau làm thay đổi màu sắc. Đầu tiên, các màu phải được trộn lẫn. Ví dụ, hydro peroxide được sử dụng để tẩy trắng. Đối với tông màu đỏ, màu henna cung cấp một sự lựa chọn tự nhiên để nhuộm.

Trang điểm: Lĩnh vực hoạt động của thợ làm tóc cũng bao gồm trang điểm cho khách hàng. Bạn nên chú ý đến các loại và kiểu tóc tương ứng và điều chỉnh màu sắc của trang điểm cho phù hợp.

Tổ chức công việc: Thợ làm tóc phối hợp các cuộc hẹn của khách hàng để họ không phải chờ đợi lâu và ước tính thời gian cuộc hẹn kéo dài. Nhiệm vụ của bạn bao gồm  đảm bảo  luôn có đủ vật liệu làm việc và các mặt hàng bán hàng.

Nhiệm vụ của thợ làm tóc sẽ bao gồm:

 • Gội đầu và chăm sóc tóc
 • Cắt tóc
 • Nhuộm tóc
 • Tạo kiểu tóc
 • Tư vấn cho khách hàng (kiểu tóc, chăm sóc tóc, tạo kiểu tóc)
 • Chăm sóc bàn tay và móng tay
 • Trang điểm
 • Bán mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc

Tại sao bạn nên trở thành một thợ làm tóc?

Bạn sẽ có một công việc với giờ làm việc cố định, mà bạn dành cho các nhiệm vụ khác nhau, đa dạng. Bạn có thể được tăng lương theo nhiều cách khác nhau trong quá trình đào tạo và sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn – bởi vì sẽ có nhiều cơ hội tốt để đào tạo và nâng cao tay nghề. Các lĩnh vực ứng dụng rất đa dạng: với chuyên môn phù hợp, bạn cũng có thể tìm một công việc trong đoàn phim và truyền hình, và có thể trở thành nhà tạo mẫu tóc cho các ngôi sao.

Tôi có thể làm nghề cắt tóc ở đâu?

Vị trí phổ biến nhất là trong các tiệm làm tóc cổ điển. Nhu cầu tuyển thợ làm tóc cũng có tại các bộ phận mỹ phẩm của khách sạn hoặc trong các sản phẩm điện ảnh và sân khấu. Ngoài ra còn có tùy chọn là đến  gặp khách hàng trực tiếp tại nhà và làm việc trong phòng riêng của họ.

Nơi làm việc của thợ làm tóc

 • Trong các địa điểm làm tóc chuyên nghiệp, tức là tiệm làm tóc
 • Trong các bộ phận mỹ phẩm của khách sạn
 • Trong các tác phẩm điện ảnh và sân khấu
 • Làm tại nhà riêng của khách hàng

Giờ làm việc của thợ làm tóc như thế nào?

Theo quy định, thợ làm tóc làm việc vào những ngày làm việc cố định dựa trên thời gian mở cửa của công ty. Hầu hết các tiệm làm tóc đều đóng cửa vào thứ Hai, nhưng thường mở vào thứ Bảy. Đối với các cuộc hẹn đặc biệt như đám cưới, thợ làm tóc đôi khi sẽ làm việc cả ngày chủ nhật. Nếu đến tận nhà khách hàng thì có thể là làm vào buổi tối.

Thời gian làm việc

– Các ngày trong tuần

– Chủ nhật vào những ngày đặc biệt

– Nếu đến nhà riêng của khách hàng nếu cần thiết cũng có thể vào buổi tối

Trang phục của thợ làm tóc là gì?

Người thợ làm tóc nên mặc hợp thời trang, nhưng không nên quá phá cách, trên hết là thể hiện sự chăm sóc tốt vẻ ngoài. Quy định trang phục khác nhau tùy thuộc vào nơi làm việc. Đôi khi họ cũng cần quần áo bảo hộ, chẳng hạn như găng tay để nhuộm tóc. Vì thợ làm tóc thường xuyên phải đứng khi làm việc nên một đôi giày thoải mái là cần thiết.

Để trở thành thợ làm tóc thì cần những tố chất nào?

Chất nghệ sĩ: Bạn là người sáng tạo và thích phong cách và trang điểm. Tuy nhiên, bạn làm theo mong muốn của khách hàng.

Người tạo xu hướng: Là một người tạo ra xu hướng, bạn không chỉ thể hiện bản thân thời trang và phong cách, mà bạn còn luôn cập nhật những xu hướng mới nhất.

Những người sành sỏi: Bởi vì bạn dành nhiều thời gian với mọi người, bạn có thể đưa ra đánh giá tốt và những gợi ý khi tư vấn cho khách hàng.

#

Quá trình đào tạo thợ làm tóc như thế nào?

Chương trình  đào tạo kép nghề thợ làm tóc là kéo dài ba năm. Đào tạo kép tức là: học viên theo học trường dạy nghề vào những ngày cố định một tuần hoặc trong một khối. Ở đó, họ tìm hiểu về các kỹ thuật cắt khác nhau hoặc các khía cạnh thương mại của kế toán để tìm hiểu cách điều hành cửa hàng của riêng họ. Thời gian còn lại bạn dành cho công ty đào tạo, ví dụ: tiệm làm tóc. Đặc biệt các học viên giỏi có cơ hội rút ngắn thời gian đào tạo.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên có thể lấy chứng chỉ chuyên nghiệp. Điều này sau đó mất thêm ba tháng đến hai năm – tùy thuộc vào việc đào tạo là bán thời gian bên cạnh công việc hay toàn thời gian. Một số lĩnh vực chuyên môn cũng có thể trong quá trình đào tạo – ví dụ cho nhà hát, phim ảnh và truyền hình, cũng như cho mỹ phẩm hoặc thay thế tóc.

Một thợ làm tóc học được gì ở trường dạy nghề?

Nghề làm tóc rất đa dạng, đó là lý do tại sao các học viên tại trường dạy nghề học những bí quyết cơ bản cho công việc sáng tạo trong ngành làm tóc – từ chăm sóc tóc và da đầu đến tư vấn phong cách và tổ chức kinh doanh. Đối với điều này, họ thực hành hoặc trên búp bê làm tóc hoặc trực tiếp trên những người đã sẵn sàng để thử các kỹ thuật làm tóc khác nhau.

 

Trong năm thứ hai và thứ ba của đào tạo, nội dung được dựa trên chuyên ngành được lựa chọn bên cạnh đào tạo cơ bản. Ví dụ, với chuyên môn về mỹ phẩm, trọng tâm là lựa chọn chính xác và ứng dụng trang điểm phù hợp với loại khách hàng cụ thể.

Năm nhất đào tạo

Phần 1: chăm sóc tóc và da đầu

Công việc của thợ làm tóc không chỉ bao gồm cắt tóc, mà trên hết còn là chăm sóc. Do đó, tại trường dạy nghề, bạn sẽ tìm hiểu những sản phẩm bạn nên sử dụng cho loại tóc và da. Một số người có làn da rất nhạy cảm và do đó không thể phù hợp với mọi sản phẩm.

Phần 2: Tư vấn kiểu tóc và cắt tóc

Nhiều khách hàng có mong muốn và ý tưởng cụ thể, nhưng một số người sẽ cần tư vấn. Đó là lý do tại sao bạn học kiểu nào phù hợp với kiểu tóc nào. Một khi quyết định đã được đưa ra, bạn có thể bắt đầu cắt.

Năm hai đào tạo

Phần 3: Định hình tóc vĩnh viễn

Thẳng mượt, lượn sóng, xoăn – tóc có nhiều cấu trúc khác nhau. Trong quá trình đào tạo của bạn, bạn sẽ học cách uốn tóc vĩnh viễn ví dụ, để biến tóc thành sóng nhỏ hoặc lớn trong một thời gian dài – có thể tạo ra các kích cỡ và hình dạng khác nhau của các lọn tóc.

Phần 4: Nhuộm màu và tẩy tóc

Màu sắc nhuộm rất đa dạng. Tùy thuộc vào độ bền và màu sắc mong muốn, bạn có thể nhuộm hoặc tẩy tóc. Bạn sẽ học cách pha trộn màu sắc và những gì cần tìm khi pha màu. Ví dụ, cùng một chất tạo màu có thể có tác dụng hoàn toàn khác nhau đối với tóc mỏng so với tóc dày. Nếu bạn muốn phủ màu xám, bạn sử dụng màu mạnh hơn tương ứng. Các chất màu có nhiều loại khác nhau: ví dụ màu thực vật, bán cố định hoặc vĩnh viễn.

Năm ba đào tạo

Phần 5: Trang điểm

Công việc của thợ làm tóc không chỉ liên quan đến việc tạo kiểu tóc cho khách hàng, mà còn trên khuôn mặt. Đó là lý do tại sao các chủ đề như chăm sóc da và trang điểm được đưa vào nội dung đào tạo. Nếu bạn được đặt cho một đám cưới, ví dụ, bạn thường không chỉ chịu trách nhiệm cho việc làm tóc, mà còn cho trang điểm phù hợp.

Phần 6: Quy trình hoạt động

Làm việc trong tiệm làm tóc liên quan đến rất nhiều tổ chức, chẳng hạn như điều phối các cuộc hẹn. Người quản lý cũng phải đảm bảo rằng luôn có đủ các vật liệu như sản phẩm chăm sóc tóc và màu sắc có sẵn để làm việc trong tiệm và để bán cho khách hàng.

Một thợ làm tóc học được gì trong thực hành?

Trong phần đầu tiên của khóa đào tạo kép – tức là lần đầu tiên đến tháng thứ 18 – các học viên được biết về quản lý khách hàng và các dịch vụ làm tóc cổ điển trong phần thực hành. Họ đưa kiến ​​thức lý thuyết từ trường dạy nghề trực tiếp vào thực tế. Ngoài ra, họ đã có những hiểu biết đầu tiên về tổ chức của công ty. Vào giữa năm thứ hai của khóa đào tạo, các học viên thực hiện phần đầu tiên của bài kiểm tra hành trình, trong đó họ chứng minh những gì họ đã học được, chẳng hạn như nhuộm hoặc tẩy.

Giai đoạn thứ hai của đào tạo phục vụ để đào sâu và củng cố kiến ​​thức và quy trình từ năm đầu tiên của đào tạo. Bạn cũng sẽ học được điều gì đó về tiếp thị – làm thế nào bạn có thể giới thiệu tốt nhất tiệm làm tóc với thế giới bên ngoài và thu hút một lượng lớn khách hàng đặc biệt. Ngoài ra, có nội dung của chuyên ngành được lựa chọn, chẳng hạn như mô hình móng tay hoặc mỹ phẩm. Vào cuối năm thứ ba của khóa đào tạo, phần thứ hai của bài kiểm tra sẽ được hoàn thành.

Bạn nên trở thành thợ làm tóc nếu …

 1. Bạn có thế mạnh về xu hướng và thích phát triển các phong cách mới.
 2. Bạn thích ở bên mọi người và có thể tư vấn, lắng nghe tốt.
 3. Bạn có thể xử lý kéo một cách khéo léo và sáng tạo.

Bạn không nên trở thành thợ làm tóc nếu …

 1. Bạn bị dị ứng với các chất hóa học.
 2. Bạn không khéo tay.
 3. Bạn không thực sự hòa đồng, cởi mở.

Mức lương trợ cấp

Năm đào tạo thứ 1: 515 Euro/tháng

Năm đào tạo thứ 2: 611 Euro/tháng

Năm đào tạo thứ 3: 695 Euro/tháng

(Nguồn: https://www.ausbildung.de/berufe/konditor/?fbclid=IwAR2CD7pxih5bGXQeNeA-6XAirgxpoHyKarxn8x0cAFyNZphrDHZlGEgyKbw)

Xem thêm

Quản lý nhà hàng (Fachmann /-frau für Systemgastronomie )

Lịch khai giảng

Du học nghề Điều dưỡng – Mai Thùy Linh

Bài viết liên quan

Nhân viên bán hàng

Ngành nhân viên bán hàng tại Đức là một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều cơ hội việc