Vì sao du học nghề điều dưỡng chương trình mới lại khó?

Bài viết là góc nhìn cá nhân từ một người anh tên là Lê Hải Hà – Người anh lớn của các bạn học viên WBS tại Magdeburg. Anh từng làm việc trực tiếp với các bạn du học sinh tại Đức và đã có chia sẻ rất tâm huyết trong Workshop “Chuyện nghề điều dưỡng tại Đức” được WBS Training Vietnam tổ chức vào tháng 11 vừa qua.
Anh Lê Hải Hà - Người anh lớn của các bạn học viên WBS tại Magdeburg. Anh từng làm việc trực tiếp với các bạn du học sinh tại Đức và đã có chia sẻ rất tâm huyết trong Workshop “Chuyện nghề điều dưỡng tại Đức”
Anh Lê Hải Hà – Người anh lớn của các bạn học viên WBS tại Magdeburg. Anh từng làm việc trực tiếp với các bạn du học sinh tại Đức và đã có chia sẻ rất tâm huyết trong Workshop “Chuyện nghề điều dưỡng tại Đức”
“Tiếng đức là chìa khóa quan trọng trong cả quá trình du học nghề của các bạn” anh Hà nói. Điều dưỡng là một ngành khó, nội dung học của môt môn học trong nghề điều dưỡng là sự kết hợp cả giải phẫu, sinh lý học, sinh lý bệnh và phương pháp chăm sóc. Du học nghề điều dưỡng theo chương trình mới khá khó, bởi bạn cần:
  1. Cần có định hướng nghề nghiệp điều dưỡng rõ ràng, phương pháp học đúng và thực sự chăm chỉ

Học tiếng Đức chăm chỉ ngay từ đầu, đầu tư thời gian có chủ đích, cần có kế hoạch học chuyên ngành. Học như nào rất quan trọng, bạn cần đào bới kiến thức, tìm hiểu về bệnh lý, chăm sai chăm không tốt gây ảnh hưởng xấu cho người bệnh, không nên có tư tưởng đi làm thêm để gửi tiền về nhà. Bạn cần kiên trì học hàng ngày mỗi ngày dành ra 4-5 tiếng để học bài về nhà trong khoảng 3 tháng liên tiếp. Bạn cần hiểu được 70% trở lên chương trình học ở trên lớp. Nếu bạn chưa có giai đoạn học thực sự như vậy thì chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn với chương học điều dưỡng hiện tại.
  1. Học nghề điều dưỡng rất cần yếu tố sức khoẻ, tính kiên trì cao

Các bạn không chỉ được ngồi yên trên ghế để học, các bạn sẽ phải đi làm ở viện. Ca sáng các bạn sẽ làm từ 6 giờ sáng đến 14h chiều, ca chiều thì từ 14 chiều đến 22h tối. Ai đi làm về thì cũng mệt cả, về cái ăn uống tắm rửa ngủ đến 18h tối, xong lại nấu nướng ăn uống. Sức khoẻ của bạn phải thực sự tốt thì mới có thể còn hứng thú ngồi vào bàn học để học tiếp, nếu không thì chỉ có đi ngủ sau khi ăn tối xong.
  1. Nghề điều dưỡng cũng cần khả năng giao tiếp tốt

Du học nghề thì ngành nào cũng cần khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là ai muốn phấn đấu vào bệnh viện làm. Ở bệnh viện, bệnh nhân ra vào liên tục, không giống như viện dưỡng lão, các cụ sẽ ở đến lúc qua đời luôn. Ở bệnh viện các bạn phải thích ứng nhanh với bệnh nhân, vì bệnh nhân nhập xuất viện liên tục. Các bạn phải giao tiếp với bác sĩ nhiều hơn, giao tiếp với đồng nghiệp nhiều hơn. Cuối cùng, anh Hà muốn gửi gắm tới các bạn học viên đã và đang chuẩn bị học ngành điều dưỡng rằng: “Học nghề cần có đạo đức, đã chọn cần biết bảo vệ ngành nghề mình đang học, điều dưỡng viên là một ngành khó, các bạn hãy nhìn ngành nghề một cách đúng đắn, cần biết bảo vệ ngành nghề mình theo học, đặt tâm của mình vào ngành nghề” WBS tổng hợp  

Bài viết liên quan