Mẹo thi telc – Kỹ năng đọc

Trong kỳ thi tiếng Đức telc, Goethe hay ÖSD. Một trong bộ 4 kỹ năng chính là kỹ năng đọc hiểu. Hãy cùng WBS Training Việt Nam tìm hiểu những mẹo hay để giúp bạn cải thiện điểm số trong kỹ năng này nhé!

Không bao giờ đọc toàn bộ văn bản!

Đây cũng chính là mẹo quan trọng nhất khi bạn làm bài thi kỹ năng đọc hiểu telc. Nếu bạn đọc toàn bộ văn bản, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian mà bạn cần để suy nghĩ, cũng như kiểm soát thời gian.

Bởi với kỹ năng đọc hiểu trong bài thi telc, Goethe hay ÖSD, mục đích bài thi là để kiểm tra xem bạn hiểu nội dung của văn bản hay không, thay vì kiểm tra xem liệu bạn có hiểu tất cả các từ.

Có lẽ bạn đã từng được hướng dẫn mẹo sau: “Đầu tiên, hãy đọc các câu hỏi và các câu trả lời. Sau đó, hãy tập trung trả lời nhóm câu hỏi có nội dung tương tự nhau, hay có cùng chủ đề.” Cách này không tệ, nhưng cũng chưa thật sự là cách tốt nhất vì bạn vẫn sẽ phải lãng phí một khoảng thời gian không cần thiết.

Đặc biệt, trong thời gian thi, khi thời gian làm bài hết dần, bạn sẽ càng căng thẳng hơn. Bạn càng có nhiều thời gian, bạn càng thoải mái hơn trong kỳ thi. Bạn càng thư giãn trong kỳ thi, kết quả của bạn càng tốt!

Chiến lược quét

Với chiến lược quét, bạn không đọc toàn bộ văn bản hoặc toàn bộ câu hỏi hay câu trả lời. Thay vào đó, bạn hãy quét  để tìm từ khóa và so sánh chúng giữa văn bản và các câu hỏi hoặc tùy chọn trả lời. So với cách đọc hết toàn bộ nội dung bài và trả lời câu hỏi, chiến lược quét có nhiều ưu điểm hơn.

Ưu điểm:

  • Bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.
  • Bạn không thực sự phải hiểu toàn bộ văn bản.
  • Bạn thoải mái hơn nhiều vì bạn có đủ thời gian
  • Bạn sẽ không cần lo lắng về những từ bạn không hiểu.

Chuẩn bị trước kỳ thi:

  • Đọc sách.

Sách không chỉ là một nguồn cung cấp kiến thức rộng lớn, mà còn là một nguồn tuyệt vời để giúp các bạn có thể học tiếng Đức. Cố gắng đọc sách bằng tiếng Đức, và khi gặp từ nào mới, hãy liệt kê, đánh dấu lại và học nhé!

Không những thế, điều này sẽ giúp bạn học được nhiều từ mới hơn, cải thiện kỹ năng viết của bạn!

  • Nghe đài, tivi, youtube…

Không chỉ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng nghe, việc nghe tiếng Đức nhiều sẽ giúp bạn quen dần hơn với tiếng Đức. Cũng từ đó, mà bạn sẽ học được nhiều mẫu câu, nhiều từ vựng tiếng Đức hơn, hiểu nhiều hơn và sẽ làm bài đọc dễ dàng hơn.

  • Luyện tập đọc

Luyện đọc cũng là một cách khác để giúp bạn làm quen dần trước mỗi kỳ thi. Việc làm bài tập đọc sẽ giúp bạn quen dần hơn với cấu trúc đề thi, biết cách làm bài thi hơn.

Với mẹo nhỏ để giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu trong phần thi telc, WBS mong các bạn sẽ đạt thành tích như mong muốn trong các kỳ thi tiếng Đức nhé! Chúc các bạn hoàn thành bài thi thật tốt và đạt được kết quả như mong muốn!

Xem thêm

Mẹo thi telc – kỹ năng nói

Ngành Điều dưỡng 

Chương trình teambuilding của WBS 

Bài viết liên quan

VIDEO 7 – “SEIN” UND “HABEN” ALS VOLLVERB

Trong video số 7 lần này, chúng ta sẽ cùng được đi gặp các nhân vật tiêu biểu ở trong lĩnh vực văn hóa ở một số nước châu Âu như Áo, Hà Lan, Ý… đồng thời qua đó sẽ cùng nhau điểm lại những kiến thức về 2 động từ quen thuộc trong tiếng Đức là động từ “sein” và động từ “haben”.