Mẹo thi telc – kỹ năng nói

Trong kỳ thi tiếng Đức telc, Goethe hay ÖSD. một trong bộ 4 kỹ năng chính là kỹ năng nói. Hãy cùng WBS tìm hiểu những mẹo hay để giúp bạn cải thiện điểm số trong kỹ năng này nhé!

Chuẩn bị thật tốt

 • Thông qua những trang mạng xã hội, hãy kết bạn và luyện tập giao tiếp với người Đức.

Sự phát triển của mạng xã hội đã và đang tạo cơ hội cho rất nhiều người có cơ hội kết bạn với những người khác, thậm chí khi họ không sinh sống cùng một quốc gia hay có chung một múi giờ. Nhờ Facebook, Instagram…, bạn có thể kết bạn với những người Đức bản địa, hay người Việt Nam đang sinh sống tại Đức. Từ đó, bạn có thể luyện tập các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt cải thiện đáng kể kỹ năng nói trước kỳ thi, và thậm chí là về sau này.

 • Bạn càng luyện nói nhiều, bạn sẽ thấy nói tiếng Đức dễ dàng hơn.
 • Bạn có thể đăng ký tham gia câu lạc bộ tiếng Đức để giúp nâng cao khả năng giao tiếp.

 Trong thời gian chuẩn bị thi:

 • Trong thời gian chuẩn bị thi, ghi chú các mục quan trọng.

Điều này sẽ giúp bạn có thể liệt kê được tất cả những ý chính, những yêu cầu của đề bài và không bỏ sót một điều nào.

 • Đừng ghi chú lên tờ đề.
 • Thay vì viết cả câu dài, hãy chỉ gạch đầu dòng những ý chính.

Giám khảo sẽ không đánh giá cao nếu bạn đọc cả câu văn vì đây là phần thi nói, chứ không phải phần thi đọc. Vì vậy, hãy chỉ viết ra một số từ chính, từ quan trọng để giúp bạn hoàn thành yêu cầu đề bài đưa ra.

Trong thời gian làm bài:

 • Hãy tỏ ra thân thiện, tự tin!

Đây chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong giao tiếp nói chung, và đặc biết trong phần thi nói. Sự tự tin cũng cho ban giám khảo thấy khả năng tiếng Đức của bạn đến đâu, rằng bạn không sợ phải nói bằng tiếng Đức và có đủ ngữ pháp, từ vựng để có thể giao tiếp với người khác.

 • Bạn cũng nên mặc những trang phục thoải mái.

Trang phục thoải mái sẽ không làm bạn khó chiu, giúp bạn thoải mái làm bài hơn.

 • Lắng nghe cẩn thận và trả lời!

Giám khảo sẽ đánh giá câu trả lời của bạn, từ đó đưa ra nhận xét về khả năng nói của bạn đã đạt kết quả hay không, ở trình độ nào, đạt bao nhiêu điểm…?

 • Đừng độc thoại.

Hãy đưa ra những câu hỏi để bạn nói của bạn cũng có thể trả lời được. Điều này sẽ giúp bài đối thoại của các bạn được tiếp diễn để giám khảo có thể đánh giá khả năng nói của cả bạn và bạn nói.

 • Cố gắng giữ giao tiếp bằng mắt để thể hiện sự tự tin khi giao tiếp.
 • Đừng trả lời ” Tôi không có câu trả lời!”.

Hãy đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi được đặt. Vì khi bạn không thể đưa ra câu trả lời, giám khảo sẽ không biết phải đánh giá phần nói của bạn ra sao hoặc thậm chí có thể không cho bạn điểm phần này.

Xem thêm

Mẹo thi telc – Kỹ năng nghe

Du học nghề tại Burger King cùng Trần Duy Linh

Chuyên viên vận hành máy móc và thiết bị xây dựng – Baugeräteführer

Bài viết liên quan

VIDEO 7 – “SEIN” UND “HABEN” ALS VOLLVERB

Trong video số 7 lần này, chúng ta sẽ cùng được đi gặp các nhân vật tiêu biểu ở trong lĩnh vực văn hóa ở một số nước châu Âu như Áo, Hà Lan, Ý… đồng thời qua đó sẽ cùng nhau điểm lại những kiến thức về 2 động từ quen thuộc trong tiếng Đức là động từ “sein” và động từ “haben”.